Có vô số món ăn đến từ các nền ẩm thực khác, nhưng lại được các bạn trẻ Việt Nam ưa chuộng một cách đặc biệt.
Nếu là tín đồ của các món ăn vặt, hẳn bạn sẽ dễ dàng kể ra 3 nền văn hóa nước ngoài đang có ảnh hưởng sâu sắc nhất đến gu lựa chọn món ăn của người trẻ Việt, đó là Thái Lan, Nhật Bản và Hàn Quốc.
1. Đồ ăn Thái
Dù là nền ẩm thực láng giềng gần gũi, nhưng chỉ mới khoảng 2 năm trở lại đây, các món đồ ăn vặt đến từ đất nước Thái Lan mới bắt đầu làm mưa làm gió và gây cơn sốt không nhỏ trong lòng giới trẻ.
Nếu món ăn Thái thường gây ấn tượng bởi bị chua, cay thì đồ ăn vặt Thái Lan được ưa chuộng thời gian gần đây chủ yếu là các loại đồ ngọt, mang vị cốt dừa ngậy béo.
Trà sữa Thái mới xuất hiện từ đầu mùa hè năm nay, nhưng đã nhanh chóng "ghi điểm" với giới trẻ bởi hương vị, màu sắc hấp dẫn. Dù chỉ mang hai màu xanh, đỏ nhưng vị thơm ngậy mà không quá ngọt, dịu dàng không ngấy ngán, kết hợp với thạch hay trân châu đẹp mắt khiến trà sữa Thái nhanh chóng "phủ sóng" khắp các trang mạng xã hội cũng như ghi điểm với giới trẻ.
Kem dừa Thái cũng là món ăn mới xuất hiện từ giữa năm nay tại Hà Nội, cũng chưa có nhiều quán bán nhưng bất cứ quán mạnh dạn kinh doanh kem dừa Thái nào cũng đều thu được nhiều thành công. Kem dừa được làm từ dừa non xay, trứng, sữa bày cùng cùng dừa non, dừa sấy và lạc vừng, tất cả được đặt trong gáo dừa xiêm (thứ dừa đặc trưng của Thái) khiến món ăn không những đẹp mắt và còn ngon miệng, thu hút vô cùng.
Xôi xoài, xôi sầu riêng có lẽ là món xôi nổi tiếng hơn cả khi nhắc tới xôi Thái Lan. Xôi được nấu từ gạo nếp ngọt thơm, thêm vị béo bùi của cốt dừa nhưng không hề nát, ăn cùng xoài hay sầu riêng đều thơm ngon hết ý. Hiện trên các mạng xã hội rất phổ biến các hình thức đặt hàng xôi Thái Lan. Hoặc bạn có thể tìm ăn tại một vài quán đồ Thái.
Nhắc tới các món ăn Thái đang gây sốt ở Hà Nội không thể không kể tới món bún Thái hải sản. Món bún hải sản mang hương vị chua cay của Thái Lan này đã có mặt ở Hà Nội từ lâu. Nhưng chỉ với một chút kết hợp sáng tạo với bề bề, hải sản đã khiến món ăn này độc đáo, gây ấn tượng hơn với giới trẻ Hà Thành. Thật thú vị khi thưởng thức một món ăn nóng hổi, cay cay lại đầy đủ chất như bún Thái bề bề khi tiết trời vào thu.
2. Đồ ăn Hàn
Những năm gần đây, chúng ta không thể phủ nhận tầm ảnh hưởng của nền văn hóa Hàn Quốc và Nhật Bản đến giới trẻ Việt, và các món ăn đến từ hai nền văn hóa đó đã làm bao con mắt say mê.
Đồ ăn Hàn có phần phổ biến hơn cả với các chuỗi cửa hàng rộng khắp. Món ăn vặt Hàn Quốc nổi tiếng nhất tại Việt Nam vẫn là các biến tấu của cơm cuộn - gimbab. Một đĩa gimbab cuộn chắc tay khoảng 10 miếng, nguyên liệu gồm rong biển, cơm nếp, xúc xích, rau, trứng...chỉ có giá khoảng 30.000 đồng.
Món bánh gạo Tokbukki cay xè nấu cùng với thật nhiều bột ớt, tương ớt và hành lá cũng là món Hàn khiến nhiều bạn trẻ mê mệt. Hương vị chua ngọt và cay nồng của nước sốt hòa quyện cùng vị béo ngậy, giòn dai của bánh gạo cùng vài miếng chả cá và thịt ba chỉ thơm mềm hẳn sẽ mang đến cho bạn cảm giác khó quên khi thưởng thức món bánh gạo-Tokbokki.
Ngoài ra, các món ăn Hàn hút khách trẻ khác còn có thể kể tới cơm trộn, mì lạnh, mì nóng, canh rong biển, canh kim chi, thịt nướng…Đây là những món ăn không thể thiếu trong menu bất cứ quán Hàn Quốc nào tại Hà Nội.
Đồ ăn Nhật
Bánh xèo Nhật hoàn toàn khác với bánh xèo của người Việt Nam. Đó là một chiếc bánh hình vuông, đẹp mắt, không được chế biến từ bất kì loại bột nào mà đơn thuần chỉ là rau bắp cải thái sợi cùng khoai mỡ đã đánh nhuyễn, khi trộn lẫn với nhau tạo thành lớp kết dính tự nhiên, ở nhiệt độ cao sẽ cho ra thứ vỏ bánh mỏng tang, giòn giòn, phần nhân có thịt heo rất hấp dẫn. Món ăn có mặt ở các cửa hàng Nhật với giá chỉ khoảng 35.000 đồng nên cực kì thu hút các bạn trẻ.
Bánh bạch tuộc Takoyaki tròn trịa nhỏ xinh với phần nhân bạch tuộc, vỏ làm từ bột mì và trứng gà vàng ruộm, rưới nước sốt Takoyaki và mayonnaise là món ăn mới mẻ nhưng cũng rất thịnh hành thời gian gần đây. Nhìn những viên bánh tròn xoe, vàng rộm phết lên chút sốt takoyaki nâu nhạt xen lẫn màu xanh của rong biển, màu trắng ngà của vụn cá trông thật ngon mắt.
Bánh Dorayaki hay bánh rán Doraemon vốn nổi tiếng đã lâu, nay cũng xuất hiện tại nhiều quán Nhật bình dân. Bánh được chế biến đơn giản nhưng rất hấp dẫn với nhân đậu đỏ ngọt ngào, vỏ bánh mềm xốp.
Bánh nếp mochi với lớp vỏ mềm cùng nhiều màu sắc bắt mắt cũng là món được lòng không ít bạn trẻ.Bánh mochi chế biến khá đơn giản nhưng đòi hỏi sự khéo léo đồng thời sử dụng nhiều nguồn nguyên liệu đắt đỏ nên khá đắt tiền, thích hợp là món ăn chơi chứ không dùng ăn no.
Depplus.vn/MASK