Gan lợn có giá trị dinh dưỡng cao, giàu vitamin A, vitamin B, vitamin C, sắt, protein, chất béo. Tiêu thụ thường xuyên rất tốt cho mắt và gan, đồng thời còn có tác dụng bổ máu. Cách làm gan heo ngon nhất là xào mềm, mịn và thơm, đặc biệt ngon với cơm.
Gan lợn tuy bổ dưỡng và thơm ngon nhưng nhiều người nấu không ngon. Bởi gan lợn là cơ quan giải độc nên ngoài mùi tanh nồng nặc, nó còn chứa một lượng lớn chất độc nếu không biết cách xử lý không những không ngon miệng mà còn có hại cho sức khỏe.
Lần nào vào nhà hàng tôi cũng gọi món gan lợn xào ớt. Nó mềm và thơm, ngon hơn nhiều so với việc tự chiên. Sau khi hỏi ý kiến của đầu bếp khách sạn, tôi mới biết gan lợn rửa sạch bằng nước là không rửa sạch. Thảo nào mùi tanh nồng nặc đến vậy.
Đầu bếp cho biết, mấu chốt để có món gan heo chiên ngon là "70% rửa sạch và 30% chiên".
Hãy để tôi chia sẻ với bạn mẹo rửa gan lợn của đầu bếp. Nếu bạn thích ăn gan lợn, hãy học nhanh chóng. Tất cả các chất độc trong máu và nước sẽ được loại bỏ, và nó sẽ ngon và ngon.
Cách rửa gan đúng cách
1. Mua một miếng gan lợn tươi về ngâm trong nước 60 phút cho hết huyết bên trong, có thể giảm bớt mùi tanh rất nhiều.
2. Rửa sạch gan lợn đã ngâm, xé bỏ lớp màng trắng trên bề mặt rồi cắt thành từng miếng mỏng nhất có thể, từ 2 đến 3 mm là tốt nhất, giúp dễ làm sạch và có kết cấu mềm.
3. Cho các lát gan heo vào nước sạch và rửa bằng tay liên tục trong 2 phút, sau đó thay nước và rửa lại cho đến khi nước trong, nghĩa là máu bên trong đã được rửa sạch. .
4. Cho gan heo vào tô, thêm lượng muối và tinh bột thích hợp, đánh lòng trắng trứng rồi đổ vào một lượng bia vừa phải, dùng tay trộn đều, ướp trong 20 phút, gan heo sẽ sạch và bạn có thể chiên trực tiếp.
Dùng muối, tinh bột, lòng trắng trứng và bia để ướp. Muối có thể khử trùng và tăng thêm hương vị, tinh bột và lòng trắng trứng có thể làm mềm và tăng dinh dưỡng, còn bia có thể khử mùi tanh và tăng thêm hương vị cho món chiên. Gan lợn sẽ mềm và có mùi thơm, máu và độc tố đều biến mất.
Cách chiên gan lợn ngon
Chuẩn bị: Gan lợn tươi, ớt xanh và đỏ, tỏi, gừng, muối, xì dầu, giấm, dầu hào, nước cốt gà, ớt khô và hạt tiêu trắng.
1. Dùng cách trên để làm sạch gan lợn rồi ướp cho vừa ăn. Loại bỏ hạt và cuống của ớt xanh và đỏ, rửa sạch và cắt thành miếng lớn. Bóc vỏ gừng, cắt tỏi và cắt ớt khô thành từng miếng.
2. Chuẩn bị sẵn một bát nước chấm để nêm nếm thuận tiện hơn. Đổ một lượng xì dầu và giấm thích hợp vào tô nhỏ, sau đó thêm muối, nước cốt gà, tiêu trắng và đường trắng, dùng đũa khuấy đều rồi đặt sang một bên.
3. Đổ một lượng dầu thích hợp vào nồi, khi dầu nóng khoảng 50% thì đổ gan lợn đã ướp vào, xào nhanh cho đến khi gan lợn chuyển sang màu trắng thì vớt ra. Gan lợn nên được chiên trong thời gian ngắn.
4. Để dầu nền trong nồi, thêm các lát tỏi, gừng thái nhỏ và ớt khô vào xào cho đến khi có mùi thơm. Đổ ớt xanh và đỏ vào xào cho đến khi chín, thêm rượu nấu rồi xào nhanh để khử mùi.
5. Đổ nước sốt đã chuẩn bị vào xào trên lửa lớn cho đến khi thấm gia vị, xào đều là có thể lấy ra thưởng thức.
Diệu Hạnh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)