Cá chim kho tộ
Bước 1: Chuẩn bị một con cá chim tươi, trước tiên sơ chế cá, xử lý những thứ bẩn trong bụng cá chim, rửa sạch rồi khía một vài đường lên trên để cá dễ ngấm gia vị hơn.
Bước 2: Chuẩn bị một ít gừng thái lát, hành lá cắt khúc, tiếp theo cho hành và gừng vào cùng với cá chim, đổ một ít rượu nấu ăn vào, chà xát như vậy và ướp khoảng 15 phút.
Bước 3: Chuẩn bị một chiếc chảo với dầu ăn, cho cá chim đã ướp vào chiên trên lửa nhỏ. Chiên đến khi chín vàng một mặt thì lật lại để chiên mặt còn lại đến khi chín vàng giòn thì để ra đĩa.
Bước 4: Đun nóng dầu trong nồi, cho hành, gừng, tỏi vào xào cho thơm, sau đó cho ít nước tương, bia đun đến khi sôi. Sau đó cho cá chim vào đun trên lửa nhỏ đến khi phần nước cốt gần cạn hết thì cho ra đĩa thưởng thức.
Cá mú hấp
Bước 1: Chuẩn bị một con cá mú tươi, rửa sạch, cắt bỏ mang, vây và đuôi, đây là nguồn gốc của mùi tanh.
Bước 2: Cá mú sau khi sơ chế xong thì dùng dao khứa lên mình cá để khi hấp cá sẽ ngon hơn, khi ăn sẽ mềm và ngon hơn.
Bước 3: Bạn chuẩn bị một ít hành lá cắt nhỏ, một ít gừng thái lát mỏng, cho hành và gừng cùng một chút rượu nấu ướp cùng cá mú khoảng 15 phút.
Bước 4: Chuẩn bị một chút hành tím, hành lá, gừng thái lát, ớt.
Bước 5: Chuẩn bị một chiếc đĩa lớn, cho những lát gừng mỏng xuống dưới, xếp cá lên trên, cho hành, gừng lên cá mú rồi quét lên trên một lớp một lớp dầu ăn.
Bước 6: Cho cá mú đã chuẩn bị vào nồi hấp cách thuỷ khoảng 10 phút, không nên hấp quá lâu nếu không cá sẽ không giữ được vị tươi và mềm.
Bước 7: Cá sau khi hấp chín, cho ra đĩa, thêm hành lá, gừng, ớt băm nhỏ rồi rưới dầu nóng vào để dậy mùi thơm rồi thưởng thức.
Cá vược chiên
Bước 1: Cá vược tươi mua về được làm sạch, sau đó thái thành từng miếng nhỏ, cho vào đĩa để dùng sau.
Bước 2: Chuẩn bị một ít gừng băm nhỏ, hành tím, cho cá vược vào cùng một chút rượu nấu, hạt nêm, muối, tiêu trộn đều và ướp khoảng 15 phút.
Bước 3: Tỏi rửa sạch, thái lát, gừng băm nhỏ, hành lá cắt nhỏ, ớt xanh, ớt đỏ thái miếng, hạt tiêu, cho vào bát để dùng sau.
Bước 4: Cá vược đã ướp xong, loại bỏ gừng và hành bên trong, sau đó cho trứng, bột mì, trộn đều để cá được tráng một lớp bột mỏng.
Bước 5: Đun nóng dầu trong nồi, cho ớt xanh, ớt đỏ vào đảo đều đến khi có mùi thơm thì cho cá vào chiên từ từ trên lửa nhỏ, đến khi chín vàng cả hai mặt.
Bước 6: Sau khi chiên cá vược xong, cho hành, gừng, ớt vào đảo tiếp, cuối cùng thêm muối, dầu hào, nước tương nhạt, xì dầu, tiêu, đảo đều cho cá ngấm gia vị rồi cho ra đĩa thưởng thức.
Nguyễn Giang (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)