Ngoài chức năng tăng cường dinh dưỡng, hỗ trợ tiêu hóa, tăng cảm giác thèm ăn, đậu phụ còn có lợi cho sự tăng trưởng và phát triển của xương. Đậu phụ rất giàu chất dinh dưỡng nhưng lại rất ít calo và ít chất béo. Nó sẽ không làm bạn béo nếu ăn. Đây là món ăn ngon phù hợp với mọi lứa tuổi.
Đậu thơm ngon, đa dạng dù chiên, xào, luộc hay chiên giòn đều được cả nhà yêu thích. Hôm nay tôi sẽ chia sẻ với các bạn công thức làm đậu phụ tại nhà đơn giản, thơm ngon, bổ dưỡng và không nhiều dầu mỡ. Mỗi lần nhà tôi làm món này, tôi sẽ ăn thêm một bát cơm. Bạn nào thích có thể lưu trước. Cách làm rất đơn giản. Bạn nào có thời gian có thể thử.
1. Chuẩn bị miếng đậu hũ già, đậu hũ già sẽ dai hơn, hơn nữa đậu hũ già sẽ dễ làm và không dễ vỡ. Hãy chuẩn bị đậu tùy theo số lượng của gia đình, sau đó cắt đậu hũ thành từng lát mỏng và cuối cùng là cắt thành những miếng đậu nhỏ hơn. Đặt các viên đậu phụ đã cắt ra đĩa để dùng sau.
2. Chuẩn bị một nắm hẹ tươi, cắt thành từng khúc nhỏ rồi cho vào đĩa để dùng sau.
3. Chuẩn bị một ít ớt cay và cắt thành những khoanh ớt nhỏ, nếu không thích ăn ớt cay, bạn có thể dùng trực tiếp bột ớt hoặc dầu ớt để thay thế. Chuẩn bị một nắm tỏi, cho tép tỏi dập băm nhuyễn.
4. Bây giờ chúng ta hãy điều chỉnh nước sốt, chuẩn bị một cái bát nhỏ sạch, thêm một thìa muối ăn, sau đó thêm một ít đường, thêm một chút hạt tiêu, bột nêm, thêm một ít dầu, sau đó cho một ít nước vào khuấy đều, và đặt nó sang một bên để sử dụng sau.
5. Cho thêm nước vào nồi, khi nước hơi sôi thì cho 1 thìa muối ăn vào khuấy đều cho tan hết trong nước, sau đó cho đậu phụ vào chần qua 2 phút, làm như vậy đậu phụ sẽ ngon hơn, chắc miếng khi nấu.
6. Chuẩn bị 2 quả trứng tươi, nếu có nhiều đậu phụ thì bạn có thể chuẩn bị thêm vài quả trứng, sau đó đập trứng ra bát rồi cho một chút muối vào để tăng độ ngậy cho trứng, đảo đều rồi đổ vào các khối đậu phụ. Lắc qua lại để đậu phụ được phủ đều với chất lỏng của trứng.
7. Đặt chảo lên bếp và đun nóng dầu, sau khi dầu nóng thì đổ đậu hũ đã cắt miếng vào, không đảo đều khi đổ đậu hũ vào, mà từ từ chiên đậu hũ ở lửa nhỏ, khi đậu hũ se mặt lại và có màu hơi vàng, lật đậu hũ và chiên cho đến khi đậu hũ có màu vàng nâu ở mỗi mặt, sau khi chiên đậu hũ xong, dọn ra đĩa và để riêng.
8. Cho một ít dầu ăn vào chảo, sau đó cho hành lá, ớt, tỏi vào, phi thơm, đổ mắm nêm vào, trút đậu hũ đã chiên vào, chiên từ từ trên lửa nhỏ, chiên cho đến khi đậu hũ săn lại. ngon thì cho hẹ vào, xào hẹ cho đến khi thơm ngon là được.
Autran (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)