Đầu tiên cà chua rửa sạch, sau đó dùng dao khía chéo lên trên rồi cho vào tô lớn, đổ nước sôi vào chần trong 2 phút.
Sau đó đặt cà chua đã chần lên thớt cho nguội rồi dùng tay xé bỏ vỏ cà chua.
Cắt đôi 2 quả cà chua, cắt bỏ phần lõi cứng bên trong, rồi cắt chúng thành những miếng lớn hơn, đặt vào đĩa và đặt sang một bên.
Cắt 4 quả cà chua còn lại làm đôi theo cách tương tự, bỏ lõi trước, sau đó cắt lát rồi cắt thành cà chua thái hạt lựu.
Chuẩn bị một củ hành tây khoảng 200 gram, cũng cắt thành khối vuông, có kích thước tương đương với cà chua thái hạt lựu.
Gọt vỏ 2 củ cà rốt và cắt thành hình dạng bếp.
Gọt vỏ một lượng gừng thích hợp, cắt lát đầu tiên, sau đó cắt nhỏ và cuối cùng cắt thành thịt băm. 6 tép tỏi, đập dập rồi băm nhỏ.
Cuối cùng, hãy xử lý thịt bò. Dùng sườn bò, loại này rất thích hợp để hầm.
Sau khi làm sạch, cắt thịt bò thành các khối có kích thước bằng mạt chược.
Tiếp theo, bắt đầu nấu ăn. Cho thêm dầu ăn vào nồi. Sau khi dầu nóng, cho sườn bò vào xào trên lửa cao cho đến khi chín vàng.
Một số người thích chần qua trước khi chiên. Điều này tùy thuộc vào thói quen cá nhân. Ngoài ra, nếu bạn dùng ức bò để làm món này thì tốt nhất nên dùng nồi áp suất nấu.
Sau đó cho tỏi băm, gừng băm và hành tây băm vào, tiếp tục xào cho đến khi có mùi thơm của gừng, hành, tỏi băm tỏa ra.
Thêm 2 thìa tương cà chua vào và tiếp tục xào đều.
Tại sao lại thêm sốt cà chua khi có cà chua? Bởi vì nước sốt cà chua không chỉ chứa cà chua mà còn được trộn với các gia vị khác như đường, muối, giấm, vỏ quýt.... màu sắc cũng tươi sáng, không chỉ làm tăng hương vị còn làm cho món ăn trở nên hấp dẫn hơn.
Tiếp theo đổ cà chua thái hạt lựu vào.
Có thể thấy cà chua thái hạt lựu gần như đã tan chảy và chuyển thành nước. Bây giờ bắt đầu nêm gia vị, thêm 3 thìa xì dầu, 1 thìa đường và 1 thìa dầu hào.
Khuấy đều, đậy nắp và đun nhỏ lửa ở nhiệt độ tối thiểu trong 1 giờ.
Sau 1 giờ, mở nắp, đổ cà rốt vào, khuấy đều, đun sôi ở lửa lớn rồi đậy nắp lại và tiếp tục đun ở lửa nhỏ trong 20 phút.
Sau 20 phút, mở nắp, đổ cà chua thái hạt lựu vào, thêm một thìa muối nhỏ, đậy nắp và đun nhỏ lửa trong 5 phút.
Khi hết thời gian, tắt lửa và món thịt bò hầm cà chua này đã sẵn sàng.
Sau gần một tiếng rưỡi ninh, thịt bò đã chín hẳn, thấm hết hương vị của cà chua và cà rốt nên rất mềm và thơm ngon. Món ăn này đặc biệt thích hợp với trẻ em. Nó có vị chua ngọt và rất ngon miệng. Bé ăn được một lần chắc chắn sẽ đòi bạn nấu thêm lần sau.
Để làm được món này, bạn các nguyên liệu sau:
900 gam sườn bò, 1000 gam cà chua, 200 gam hành tây, 450 gam cà rốt, 20 gam gừng, 6 tép tỏi, 1 thìa dầu ăn, 2 thìa nước sốt cà chua, 3 thìa xì dầu, 1 thìa đường, 1 thìa dầu hào, 1/4 thìa cà phê muối.
Diệu Hạnh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)