Có rất nhiều cách để chế biến đậu, có thể chiên, luộc,... dù bạn làm gì đi chăng nữa thì cũng đều rất ngon.
Bây giờ năm nào mùa đậu, bạn có thể tranh thủ làm món đậu (đỗ) muối chua. Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách làm đơn giản và thiết thực nhất, sau khi nắm được một số quy trình quan trọng là ngâm đậu sẽ không nổi váng trắng và không bị khú, có vị chua chua vừa miệng, về cơ bản là thành công 100%.
Việc chọn đậu trước khi ngâm cũng vô cùng quan trọng, phải mua được đậu mềm thì món đậu ngâm chua sẽ giòn hơn.
Đậu ngâm chua
Chuẩn bị: 3 lạng đậu que, tỏi, 150 gam muối, chút rượu trắng và vài quả ớt.
1. Đầu tiên, bạn rửa sạch đậu, nếu muốn đậu chua giòn thì phải chọn đậu tươi, mềm, nếu dùng ngón tay bấm vào được dễ dàng có nghĩa là đậu rất mềm.
2. Rửa xong để nơi thoáng mát cho khô bớt ẩm, không phơi nắng cho khô.
3. Đổ nước vào nồi, thêm 150 gam muối, một nắm hạt tiêu xay nhỏ cho thơm, vặn lửa vừa đun nước, dùng thìa khuấy ở giữa cho muối tan hoàn toàn, tắt lửa khi nước sôi, đổ ra và để nguội.
4. Sau khi lau khô đậu, xếp các đầu đậu thành bó gọn, chuẩn bị lọ thủy tinh không dính nước và dầu, xếp đậu vào bình, cuối cùng cho củ tỏi to đã tách vỏ và ớt vào lẫn, hoặc để riêng góc bình.
5. Cuối cùng đổ nước muối đã đun để nguội vào, nước vừa ngập mặt đậu, nếu chưa đủ thì đổ thêm một ít nước sôi để nguội rồi nhỏ vài giọt rượu độ cao vào là được. Món đậu muối chua có thể được lưu trữ trong một thời gian dài hơn.
7. Đậy nắp và để nơi thoáng mát, sau khi ướp 3 ngày là có thể ăn được, có vị chua chua, giòn giòn, giải khát, đặc biệt ngon miệng.
T. Tâm (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)