Dù điều kiện cuộc sống hiện nay đã tốt hơn, nhưng tôi vẫn cho rằng khoai tây chiên ở các cửa hàng thức ăn nhanh quá đắt. Bằng số tiền đó nếu tự mua khoai tây về nhà chế biến thì bạn có thể ăn thoải mái. Vì thế, tôi đã thử làm khoai tây chiên tại nhà nhưng nhiều lần thử nghiệm vẫn không giòn và rất dầu mỡ, khiến con tôi không thích ăn.
Một lần vào dịp lễ, khi đến nhà chú bếp trưởng chơi, chú ấy đã tự tay làm một đĩa khoai tây chiên lớn cho bọn trẻ. Tất cả đều tranh nhau ăn, tôi cũng thử và cảm thấy ngon hơn khoai tây chiên ở KFC.
Tôi đã hỏi chú cách làm, và chú bảo rằng tôi làm không đúng cách vì khoai tây không thể chiên trực tiếp. Sau đó, chú đã dạy tôi cách làm từ đầu đến cuối. Hóa ra, để làm khoai tây chiên giòn ngon cũng cần có kỹ thuật.
Ngoài việc chiên trực tiếp, một số người còn lăn khoai tây qua bột trước khi chiên, nhưng thực tế cách này không đúng. Sau đây, tôi sẽ chia sẻ với các bạn phương pháp của chú bếp trưởng. Những ai thích ăn khoai tây chiên hãy lưu lại để học làm cho con ăn, không cần phải mua khoai tây chiên đắt tiền nữa mà lại ngon hơn khoai tây chiên ở tiệm.
Phương pháp này rất đơn giản, khoai tây chiên làm ra giòn rụm, mỗi lần ăn một đĩa đều không đủ.
Bước 1: Gọt vỏ khoai tây, rửa sạch, cắt thành những que khoai tây với độ rộng thích hợp. Khoai tây chiên ngoài hàng có độ rộng 5mm, tôi thích cắt rộng 1cm, ăn rất ngon. Bạn cũng có thể cắt thành hình gợn sóng, vừa đẹp mắt lại ngon.
Bước 2: Đổ nước vào nồi, thêm một muỗng muối, đun sôi nước, rồi cho khoai tây vào luộc sơ đến khi trong suốt, sau đó vớt ra ngâm nước lạnh, để ráo nước.
Bước 3: Sau khi khoai tây ráo nước, cho vào thau, rắc một ít bột bắp, lắc nhẹ thau để khoai tây bám một lớp bột mỏng. Sau đó, cho vào ngăn đá tủ lạnh ít nhất 2 tiếng. Khoai tây đã đông lại có thể bảo quản trong túi đựng thực phẩm trong tủ lạnh, khi nào cần thì lấy ra chiên.
Bước 4: Đổ dầu vào chảo, đun nóng dầu đến khoảng 60% thì giảm lửa vừa, cho khoai tây đã đông vào chiên đến khi vàng ươm, vớt ra, để ráo dầu và rắc muối đều, khoai tây chiên đã sẵn sàng.
Lưu ý khi làm khoai tây chiên
Nếu chiên khoai tây trực tiếp, lúc này khoai tây chứa nhiều nước nên không dễ giòn và hấp thụ nhiều dầu, ăn sẽ rất ngấy. Đúng cách là phải luộc trước khi chiên, làm cho tinh bột trong khoai tây hồ hóa, tạo thành lớp bán trong suốt, khi chiên sẽ giòn hơn. Khoai tây sau khi luộc cũng không thể chiên ngay, cần phủ bột và để đông lạnh để loại bỏ nước thừa, khi chiên sẽ giòn.
Cần lưu ý hai điểm
Nhất định phải để khoai tây nguội rồi mới phủ bột, vì khoai tây mới luộc rất nóng, phủ bột ngay sẽ làm bột dính, không đều, khi chiên sẽ cứng chứ không giòn.
Khi chiên không dùng lửa lớn, dễ làm khoai cháy. Dùng lửa vừa hoặc nhỏ là đủ vì khoai tây chủ yếu là tinh bột, dễ chín. Không cần chiên lại lần nữa, chỉ cần chiên đến màu vàng ươm là được.
Khoai tây chiên ngoài hàng cũng dùng phương pháp này, nhưng tự làm ở nhà có thể tùy chỉnh độ rộng của miếng khoai, ăn sẽ ngon hơn. Nếu bạn chưa từng ăn khoai tây chiên que to, tôi khuyên bạn nên thử làm ở nhà, chắc chắn sẽ ngon.
Hạ Tú (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)