Đậu phụ là thực phẩm rẻ tiền lại bổ dưỡng và có thể chế biến được nhiều món ngon như rán, nhồi thịt, sốt cà chua, nấu canh, ăn lẩu... Nếu lỡ mua đậu phụ nhiều quá không ăn hết trong một ngày, bạn đừng vứt bỏ đi mà thực hiện theo cách này để bảo quản cho thực phẩm tươi lâu.
Ngâm đậu phụ trong nước để trong tủ lạnh
Khi đi chợ bạn sẽ thấy nhiều người bán ngâm đậu trong một chậu nước. Đây chính là một cách giúp đậu tươi trong ngày. Nhưng nếu bạn muốn để đậu trong khoảng 1 tuần thì sao?
Giúp đậu phụ tươi lâu hơn, bạn có thể đặt đậu phụ vào một âu nước, đậy kín. Sau đó cho âu nước này vào trong ngăn mát tủ lạnh. Sau đó, thay nước hàng ngày để giữ độ tươi và ẩm cho đậu phụ. Bằng cách này bạn có thể bảo quản đậu được 1 tuần.
Cho đậu phụ lên ngăn đá
Nếu trong 1 tuần bạn chưa muốn ăn đến đậu, vẫn có cách giúp đậu tươi lâu hơn. Tốt nhất là hãy để đậu lên ngăn đá, đậu phụ đông lạnh có tuổi thọ lên tới 3 tháng.
Cách làm vô cùng đơn giản: Cắt đậu thành từng miếng vừa ăn rồi đặt lên một tấm giấy nến rồi cho vào hộp kím và bảo quản trong ngăn đá. Khi ăn, chuyển đậu qua ngăn mát trước 1 ngày, hoặc để ngoài 1-2 tiếng, đậu phụ sẽ rã đông.
Việc bỏ đậu phụ trong ngăn đá không chỉ giúp đậu phụ không bị hỏng mà khi rán đã giòn ngon hơn cả đậu phụ tươi.
Đậu phụ bỏ vào ngăn đông bảo quản được 3 tháng.
Ngâm với nước muối nhạt
Với những miếng đậu bạn chỉ muốn ăn trong 2-3 ngày lại có cách bảo quản khác hơn một chút. Cho 1 thìa muối ăn vào âu thủy tinh sạch và đổ một lượng nước thích hợp vào, khuấy cho muối tan. Dùng dao, cắt đậu thành các miếng dài, sau đó thả vào hộp thủy tinh có chứa nước muối đã chuẩn bị.
Rắc thêm một chút hạt tiêu lên trên. Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, cho hộp đậu phụ ngâm vào tủ lạnh. Muối chứa natri clorua có khả năng khử trùng và giúp đậu giữ được độ ẩm.
Bạn cũng có thể ngâm đậu phụ với nước có muối hạt và hạt tiêu.
Thùy Dương (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)