Danh mục

Đậu phụ 'mọc lông' trông như mốc lại bốc mùi khó ngửi nhưng là món đặc sản thu hút thực khách

Thứ sáu, 28/05/2021 08:58

Thoạt nhìn món đậu phụ mọc lông trông như bị hư. Tuy nhiên, đây được coi là một trong những mỹ thực “trứ danh” của tỉnh An Huy (Trung Quốc).

Tỉnh An Huy, Trung Quốc nổi tiếng với nền ẩm thực đa dạng, có nhiều món ăn độc lạ, trong đó không thể không nhắc đến đặc sản đậu phụ “mọc lông”. Đây là món ăn khoái khẩu của nhiều người dân đia phương nhưng nó lại khiến khách nước ngoài có chút sợ hãi vì trông như đã bị hỏng, mốc.

Theo đó, bề ngoài của miếng đậu được bao phủ bởi lớp lông tơ dày, dài, trắng, mềm mịn, giống như nấm mốc xuất hiện ở các món ăn bị ôi thiu, hư hỏng. Thậm chí, món đậu lông còn có mùi khó ngửi khiến nhiều du khách e dè, không dám thưởng thức.

Sở dĩ món ăn này có vẻ ngoài như vậy là do trong quá trình lên men đậu phụ, protein thực vật được chuyển hóa thành axit amin, tạo thành những lớp lông tơ trắng mịn như nấm mốc.

Dù là món ăn đơn giản nhưng quá trình làm nên những miếng đậu phụ lông mềm mịn đòi hỏi sự kỳ công và tỉ mỉ. Từng công đoạn đều được thực hiện cẩn thận bởi chỉ cần sơ suất nhỏ cũng có thể làm hỏng toàn bộ món ăn.

Đầu tiên là công đoạn chọn lọc và rửa hạt đậu nành. Sau đó, ngâm đậu trong nước sạch khoảng nửa ngày cho nở ra rồi đem xay nhuyễn với tỉ lệ 2 phần nước - 1 phần đậu.

Bước tiếp theo là lọc bỏ bã đậu, lấy phần sữa đun sôi rồi để nguội. Hỗn hợp sữa đậu sau đó được trộn cùng nước đậu, để chua 3 ngày trước khi cho vào khuôn ép. Đậu phụ sau khi thành hình được cắt thành những miếng nhỏ, xếp ra khuôn.

đậu phụ, đậu phụ mọc lông, món ngon từ đậu phụ

Người dân An Huy đã sáng tạo món “đậu phụ mọc lông” theo phương pháp truyền thống và lưu giữ công thức qua nhiều thế hệ .

Người ta sẽ cấy nấm mốc vào các miếng đậu, sau đó phơi chúng ở ngoài trời trong khu vực lạnh và khô với nhiệt độ dao động khoảng từ 15 – 23 độ C. Quá trình tạo lớp lông tơ cho đậu cũng không hề dễ dàng, ngoài phụ thuộc vào tay nghề lâu năm và kinh nghiệm của người thợ thì còn chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố khác như thời gian, nhiệt độ, độ ẩm nền.

Tùy khí hậu của từng mùa cùng với cách căn nhiệt độ mà mẻ đậu phụ có chất lượng, màu lông khác nhau. Dựa theo màu sắc thành phẩm mà người dân vùng An Huy đặt tên cho bốn loại đậu phụ lông gồm lông vũ, lông chuột, lông thỏ và lông bông gòn. Lông vũ dài màu tím nhạt, lông chuột ngắn màu ngả xám, lông thỏ ngắn mảnh màu trắng, phần lông dài màu trắng và cuộn tròn như bông gòn gọi là lông bông.

đậu phụ, đậu phụ mọc lông, món ngon từ đậu phụ

Mùa hè, thời gian làm đậu phụ lông khá nhanh, chỉ khoảng 3 ngày. Nhưng vào mùa đông, phải mất gần 1 tuần mới làm lớp lông mọc lên, phủ đều khắp bề mặt đậu. Sau đó, người ta phơi đậu ra nắng rồi ngâm trong hạt dầu cải để bảo quản món ăn được lâu hơn.

Tuy hình thức dễ khiến thực khách lo ngại nhưng đậu phụ lông là món ăn giàu dinh dưỡng, có lợi cho sự hấp thụ của cơ thể. Đặc biệt, lớp lông bên ngoài cũng làm cho món ăn thơm ngon, giòn xốp hơn khi chế biến.

đậu phụ, đậu phụ mọc lông, món ngon từ đậu phụ

Đậu phụ lông thường được người dân chế biến thành các món ăn nổi tiếng như đậu phụ om thịt, đậu chiên giòn,… với hương vị lạ miệng, hấp dẫn. Thời điểm lý tưởng nhất để thưởng thức món ăn này là vào mùa đông.

Các nhà hàng tại Trung Quốc thường chế biến đậu phụ lông thành các món đơn giản để giữ trọn hương vị như đậu phụ chiên, đậu phụ om. Một số quán vỉa hè có cách sáng tạo hơn, bán đậu phụ lông theo vỉ, xắt nhỏ, trộn bột ớt, muối và rưới chút rượu trắng rồi mang ra phục vụ thực khách.

Với nhiều người lần đầu thưởng thức sẽ không dễ dàng để nếm thử đậu phụ lông. Tuy nhiên, nếu vượt qua nỗi sợ ban đầu thì thực khách không khỏi mê mẩn thứ hương vị hấp dẫn lạ miệng của món ăn “trứ danh” này.

Đậu phụ 'mọc lông' ở Trung Quốc

Món đậu phụ lên men để lâu ngày, tới khi mọc lớp lông mềm bên ngoài mới đem chiên hoặc ăn chung với tương ớt.

Đậu phụ lông là món ăn truyền thống nổi tiếng ở thành phố Hoàng Sơn, tỉnh An Huy, Trung Quốc. Đậu phụ tươi lên men nhân tạo, khiến protein thực vật chuyển hóa thành axit amin, để cho tới khi mọc một lớp lông trên bề mặt rồi mới ăn. Không ít thực khách e ngại khi lần đầu thấy món này. Tuy nhiên, nó là một trong những thức ăn vặt được người Trung Quốc ưa chuộng.

đậu phụ, đậu phụ mọc lông, món ngon từ đậu phụ

Có 4 loại đậu phụ lông được đặt tên theo màu sắc như: lông vũ, lông chuột, lông thỏ và lông bông gòn. Lông vũ dài, màu tím nhạt. Lông chuột ngắn, màu hơi xám. Lông thỏ ngắn, mảnh và có màu trắng. Lông bông dài hơn lông thỏ một chút, màu trắng và cuộn như bông gòn. Tùy vào khí hậu của từng mùa cùng với cách canh chỉnh nhiệt độ mà cho ra mẻ đậu phụ có chất lượng, màu lông khác nhau. Mùa thu, đông, lúc trời trở lạnh, lý tưởng nhất năm để thưởng thức đậu phụ lông vì thời tiết thích hợp để có thể ủ ra món đậu phụ lông ngon nhất.

Điều ấn tượng là món ăn tuy được lên men nhưng không có mùi đặc trưng như đậu phụ thối. Bù lại hương vị tươi mới, thơm dễ chịu nên chỉ cần vượt qua trở ngại về hình thức bên ngoài, bạn có thể chén món này ngon lành. Tại các quán ăn, cách chế biến đơn giản nhất là chiên đậu phụ lông. Sau đó đem om với hành lá, gừng, đường, muối, nước luộc thịt và nước tương. Món này thường dùng khai vị, ăn kèm tương ớt.

đậu phụ, đậu phụ mọc lông, món ngon từ đậu phụ

Còn hàng ăn vặt trên phố thường bán đậu phụ theo vỉ. Người bán xén thành từng miếng nhỏ cho vào thau, trộn với bột ớt, muối, đồ hộp và rưới thêm chút rượu trắng. Đậu phụ lông trộn mang đủ vị mặn, cay, ngọt, béo, bùi làm cả người lớn lẫn trẻ em đều thích. Tùy khẩu vị của bạn mà điều chỉnh gia vị hoặc ăn không.

Thu Trang(TH) (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/da.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/dau-phu-moc-long-trong-nhu-moc-lai-boc-mui-kho-ngui-nhung-la-mon-dac-san-thu-hut-thuc-khach-83692.html

Tin được quan tâm

Bánh chưng khi rán chỉ bỏ mỗi dầu ăn thì vẫn chưa chuẩn, thêm một thứ bánh chưng giòn tan bên ngoài mềm bên trong, không lo ngấy

Để rán bánh chưng giòn, thơm ngon, các bà nội trợ có thể tham khảo bí quyết rán bánh chưng giòn tan, ngon mà không...
Địa chỉ ăn ngon 3 ngày, 15 giờ trước

Sao Việt 29/1: Trương Ngọc Ánh và Trần Bảo Sơn tái hợp? 'Cục trưởng' Xuân Bắc nói về thói quen tiết kiệm của bố mẹ

Tin sao Việt hot nhất ngày 29/1/2025: Rộ nghi vấn Trương Ngọc Ánh và Trần Bảo Sơn tái hợp. Nghệ sĩ Xuân Bắc chia sẻ:...
Chuyện làng sao 3 ngày, 16 giờ trước

Bát hương tự nhiên bốc cháy là điềm báo gì?

Cháy bát hương (bát hương bốc cháy) là một hiện tượng ít khi xảy ra. Nó khiến cho những người có niềm tin tâm linh...
Kiến thức 3 ngày, 16 giờ trước

Đến 31/12/2025: Đối tượng được cấp CCCD có giá trị vô thời hạn là ai?

Có 1 trường hợp duy nhất công dân được nhận thẻ căn cước vô thời hạn, chi tiết được nêu trong bài viết dưới đây....
Kiến thức 2 ngày, 3 giờ trước

Trắc nghiệm tâm lý: Bạn thích bông sen đỏ nào? Có bao nhiêu điều tốt đẹp sẽ xảy đến với bạn?

Hãy nhìn vào các bông sen đỏ dưới đây và chọn một bông bạn cảm thấy yêu thích nhất. Sau đó, tôi sẽ chia sẻ...
Đời sống số 2 ngày, 6 giờ trước

Dãy núi dài nhất Việt Nam có tên là gì?

Không chỉ là dãy núi dài nhất Việt Nam, mà nó còn được mệnh danh là 'đệ nhất thiên nhiên Đông Dương', bởi sự đa...
Kiến thức 2 ngày, 3 giờ trước

Tin cùng mục

Bánh chưng thừa biến tấu thành món này thơm ngon, bao nhiêu cũng hết veo

Tết đến, nhà nào cũng dư dả bánh chưng, nhưng ăn mãi một món dễ gây ngán. Đừng vội bỏ đi, hãy biến bánh chưng...
Địa chỉ ăn ngon 13 giờ, 9 phút trước

Cách làm phở gà ngon, tận dụng gà cúng luộc thừa sau Tết

Gà luộc là món ăn truyền thống trong dịp Tết, nhưng đây cũng là món hay bị thừa lại nhất. Để ăn hết gà luộc...
Địa chỉ ăn ngon 1 ngày, 7 giờ trước

Ngày Tết đồ ăn nhà nào cũng ê hề! Mẹo tận dụng thức ăn còn dư làm các món cực ngon, lạ miệng

Đồ ăn còn dư ngày Tết nếu như không biết cách chế biến, bảo quản sẽ nhanh bị hư hỏng. Tuy nhiên chỉ cần chút...
Địa chỉ ăn ngon 2 ngày, 13 giờ trước

Sau Tết, bánh chưng đông lạnh muốn hấp lại cho dẻo thơm hãy áp dụng bí quyết này

Sau mỗi dịp Tết đến Xuân về, bánh chưng là món ăn còn thừa lại nhiều nhất nên thường được trữ đông. Dưới đây là...
Địa chỉ ăn ngon 2 ngày, 8 giờ trước

Rán cá cứ thêm thứ này, da cá vàng giòn, không bắn một giọt dầu, không sát chảo, đổi vị ngày Tết

Đây là cách hay để rán cá ngon, bà nội trợ hãy tham khảo để thực hiện cho dịp Tết này nhé!
Địa chỉ ăn ngon 2 ngày, 10 giờ trước

Mùng 1 Tết Nguyên đán: Ăn gì cho may mắn, tài lộc, sung túc cả năm 2025?

Hãy cùng khám phá danh sách các món ăn may mắn không thể thiếu trong ngày đầu năm!
Địa chỉ ăn ngon 3 ngày, 16 giờ trước

Tin mới cập nhật

Hyun Bin và Son Ye Jin đưa quý tử nhỏ đi du xuân dịp đầu năm mới

Nam diễn viên Hyun Bin cùng bà xã và con trai cưng tận hưởng kỳ nghỉ lễ ấm áp bên nhau sau một năm làm...
Chuyện làng sao 28 phút trước

Hương Giang bị tóm gọn khoá môi bạn trai kém tuổi

Khoảnh khắc Hương Giang khoá môi Phú Cường khiến neitzen không khỏi thích thú.
Chuyện làng sao 28 phút trước

Hoa hậu Đặng Thu Thảo khoe không gian sống cực sang, góc nào cũng xịn xò hết nấc

Không gian sống cực xịn xò của Hoa hậu Đặng Thu Thảo khiến ai nấy không khỏi ghen tị.
Chuyện làng sao 29 phút trước

Danh ca Sơn Tuyền ở tuổi U65: Hôn nhân 48 năm viên mãn không cần đám cưới, không con cái, vẫn tập gym 4 tiếng mỗi ngày

Gần nửa thế kỷ bên nhau, danh ca Sơn Tuyền và ông xã vẫn viên mãn, nồng cháy như thuở ban đầu. Ở tuổi 63,...
Chuyện làng sao 1 giờ, 7 phút trước

Phạm Nhật Vượng quê gốc ở đâu?

Ông Phạm Nhật Vượng được biết đến là một trong những doanh nhân giàu nhất Việt Nam. Nhưng vị tỷ phú này quê quán ở...
Kiến thức 1 giờ, 8 phút trước

Tử vi ngày 1/2/2025 của 12 con giáp: Tuổi Mão may mắn, Ngọ hung vận khá lớn

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, tình duyên, cuộc sống,... của 12 con giáp trong ngày 1/2/2025.
Đời sống số 1 giờ, 8 phút trước

Tại sao năm Ất Tỵ 2025 có 2 ngày lập xuân? Đây có phải năm mang điềm báo giàu có?

Ất Tỵ 2025 được cho là một năm đặc biệt, dự báo sự giàu có, may mắn, an khang, thịnh vượng.
Kiến thức 3 giờ, 11 phút trước

Phương thức tuyển sinh đại học Sư phạm Hà Nội 2025? Điều kiện xét tuyển đại học Sư phạm Hà Nội 2025?

Ngày 22 tháng 1 Trường Đại học Sư phạm Hà Nội ra Thông báo 95/TB-ĐHSPHN về phương án tuyển sinh Đại học chính quy năm...
Kiến thức 3 giờ, 12 phút trước

Sau Tết phải hạ ngay 3 thứ này khỏi bàn thờ, để càng lâu càng mất lộc

Đây là những thứ phải hạ ngay khỏi bàn thờ sau Tết bởi có thể khiến gia chủ mất lộc.
Kiến thức 3 giờ, 12 phút trước

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2025

Từ tháng 2/2025, có nhiều chính sách mới quan trọng ảnh hưởng lớn đến người dân cả nước.
Kiến thức 3 giờ, 13 phút trước