Bản thân nấm mỡ có vị rất ngon, nhiều dinh dưỡng. Đậu hũ có vị ngọt và thanh. Sự kết hợp của cả hai thực phẩm này sẽ ngon hơn so với canh gà.
Nấm mỡ còn được gọi là nấm nút, nấm nút trắng, nấm bảng... Nấm mỡ khi kết hợp với đậu hũ sẽ có hương vị rất tinh tế và giá trị dinh dưỡng tốt. Đặc biệt, hàm lượng canxi, magie, kẽm và các nguyên tố vi lượng selen, germani có liên quan mật thiết đến cơ thể người cao gấp vài lần, thậm chí hàng chục lần so với các loại nấm ăn khác. Các chất dinh dưỡng này rất dễ hấp thu, trẻ em ăn để phát triển chiều cao, người già ăn để ngăn ngừa các triệu chứng loãng xương cho cơ thể.
Nấm mỡ và đậu hũ là một bộ đôi tự nhiên, dưỡng sinh, dưỡng khí, bổ huyết, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Trong đó, một lượng lớn chất xơ thực vật có thể chống táo bón, bài tiết chất độc, giúp giảm cholesterol và ung thư trực tràng. Đậu hũ nấu với nấm còn có tác dụng bảo vệ gan của con người, thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào gan, bổ não và tăng cường trí não, có lợi cho sự phục hồi của não bộ, giúp cải thiện trí nhớ của trẻ và ngăn ngừa sự suy giảm của cơ thể.
Dưới đây là cách chế biến món ăn bổ dưỡng này:
Nguyên liệu: 300 gam đậu hũ, 150 gam nấm mỡ, tỏi, hành lá, gừng, đường, muối, bột ngọt và nước tương nhạt.
Đậu hũ: Chọn đậu hũ phải có hình dạng hoàn chỉnh, không vỡ nát, khi sờ vào có độ đàn hồi, không có mùi hôi. Nên ngâm đậu hũ đã mua vào nước lạnh, không nên cho trực tiếp vào tủ lạnh khiến đậu hũ dễ bị chua.
Nấm mỡ: Chọn nấm màu trắng, sờ vào mịn, ngửi thấy có mùi thơm. Nấm có kích thước vừa phải, màu sắc đều, không bị bung nắp.
Sơ chế nấm: Ngâm nấm vào nước muối trước vì rễ nấm rất bẩn, nước muối có tác dụng khử trùng. Bạn hãy cắt bỏ phần rễ của nấm, đừng cắt quá nhiều cuống.
Vớt đậu hũ ra thau nước lạnh, cắt thành nhiều miếng nhỏ để dùng sau. Cắt nhỏ một ít hành tím, sơ chế các nguyên liệu trên rồi bắt đầu thực hiện món canh đậu hũ với nấm này.
Bước 1: Đổ nước vào nồi đun sôi rồi cho đậu hũ vào chần qua, bước này là cần thiết. Chần đậu không những có thể khử được mùi tanh và ăn cũng ngon hơn. Sau khi chần vớt đậu ra bát để dùng sau.
Bước 2: Đổ dầu vào nồi, đun sôi, cho tỏi, gừng thái sợi vào xào cho đến khi dậy mùi thơm.
Bước 3: Sau đó cho nấm đã sơ chế vào nồi, bắt đầu xào, xào đến khi bề mặt nấm hơi vàng thì cho lượng nước dùng vừa miệng vào nồi.
Bước 4: Sau khi cho nước dùng vào nồi nấu đun trên lửa lớn. Các nguyên liệu trong nồi đun sôi thì cho đậu hũ đã cắt khúc vào, cuối cùng cho muối, bột ngọt, nước tương nhạt và xì dầu đã chuẩn bị trước vào, và sau đó tiếp tục nấu chín. Lưu ý khi nấu không đảo để tránh làm đậu vỡ nát. Nấu trong khoảng năm phút.
Cuối cùng cho hành lá thái nhỏ vào là đã có ngay món canh đậu hũ bổ sung nấm mỡ giàu canxi thơm ngon, bổ dưỡng, được nhiều người yêu thích hơn cả canh gà.
Hoàng Anh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)