Bạn phải biết rằng rau chỉ có tác dụng bổ sung dinh dưỡng, trong khi thịt là chìa khóa để nâng cao thể lực, bởi dù là loại thịt nào thì chúng cũng chứa một lượng lớn protein, axit amin, vitamin và các chất dinh dưỡng khác, có thể bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể dễ dàng hấp thụ tiêu hóa, từ đó tăng cường thể chất. Vì vậy, thành phần thịt rất quan trọng đối với con người và là thực phẩm không thể thiếu.
Ai cũng biết thịt có giá trị dinh dưỡng cao và có rất nhiều cách chế biến. Trong số rất nhiều cách chế biến thịt thì “chiên” là một trong những phương pháp phổ biến và thông dụng nhất. Xào xong có vị rất ngon và đặc biệt ngon khi ăn cùng cơm nên việc xào thịt đã trở thành thói quen rất phổ biến hàng ngày.
Thịt chiên xào tuy có vẻ bình thường nhưng có rất nhiều điều cần phải nắm vững trong quá trình chiên, đặc biệt là bước ướp thịt. Chỉ có cách ướp thịt đúng cách chúng ta mới có thể xào mềm và ngon. Tuy nhiên, mọi người thường mắc sai lầm ở bước này. Sai lầm phổ biến nhất là thêm tinh bột vào ướp. Có thể nói rằng cứ mười người thì có tám người sẽ thêm tinh bột, không thuần thục sẽ phản tác dụng vì thế đừng thêm tinh bột khi ướp thịt nhé! Bây giờ tôi sẽ dạy bạn 3 mẹo xào thịt. Hãy nắm vững 3 mẹo này và dù bạn xào loại thịt nào cũng sẽ mềm, thơm và ngon.
Mẹo 1: Thêm lòng trắng trứng
Khi làm thịt chiên xào không nên thêm tinh bột để ướp thịt. Nếu cho tinh bột khi ướp thịt, mùi thơm của thịt sẽ bị vị của tinh bột át đi khiến mùi vị của thịt bị kém đi. Điều quan trọng nhất là muốn cho tinh bột vào thì phải kiểm soát tốt lượng tinh bột, lượng tinh bột khó kiểm soát nếu cho quá ít thì thịt sẽ ướp không ngon; nhiều, bên ngoài miếng thịt sẽ được phủ một lớp bột dày ảnh hưởng đến mùi vị. Vì vậy, không nên sử dụng tinh bột khi ướp thịt. Bạn có thể biến tinh bột thành lòng trắng trứng và đánh một lòng trắng trứng vào thịt. Điều này sẽ giúp thịt mềm và ngon hơn.
LƯU Ý: Sau khi cho lòng trắng trứng vào thịt, lòng đỏ trứng còn lại có thể dùng cho các món ăn khác.
Mẹo 2: Thêm ít muối hơn
Hầu hết mọi người đều có quan niệm sai lầm khi ướp thịt là cho càng nhiều muối thì việc ướp thịt sẽ càng dễ dàng. Mọi người nên biết rằng nhiều món nhiều nước được ướp muối trước khi làm nhân, mục đích là để khử nước. Có thể thấy, việc cho nhiều muối vào các nguyên liệu sẽ làm mất đi độ ẩm trong nguyên liệu, thịt xào. Điều quan trọng nhất là kết cấu mềm của thịt. Một trong những nguyên nhân khiến thịt mềm là do độ ẩm trong thịt bị loại bỏ, thịt sẽ bị dai và cháy khi xào và mùi vị sẽ rất tệ.
Vì không thể cho quá nhiều muối nên nhiều người lo lắng nếu cho quá ít muối thì thịt sẽ không ngon. Bạn không cần lo lắng về điều này. Gia vị dùng để ướp về cơ bản đều có muối, thịt ướp tự nhiên sẽ có mùi vị nên bạn không cần lo lắng sẽ không ngon.
Mẹo 3: Thêm dầu để khóa độ ẩm
Thịt đã ướp xong đừng vội xào nhé, nếu xào vội sẽ dai và không mềm. Bạn cần cho một ít dầu vào thịt đã ướp, ướp trong một khoảng thời gian, vì dầu có thể khóa độ ẩm trong thịt, giúp thịt chiên mềm hơn và ngon hơn. Vì vậy bạn nhớ cho thêm dầu vào để khóa độ ẩm trong thịt trước khi cho vào nồi.
Sau khi ướp với dầu, bạn có thể cho vào nồi và chiên trước. Khi dầu nóng thì cho thịt vào xào chín. Sau đó cho dầu vào và cho các món ăn kèm vào nồi, xào chín rồi cho thịt vào xào tiếp, cuối cùng cho lượng gia vị vừa đủ vào xào đều là chín và phục vụ.
Đừng thêm tinh bột khi chiên thịt! Nắm vững 3 kỹ thuật này thì dù bạn xào loại thịt nào cũng sẽ mềm, thơm và ngon! Trên đây là 3 kỹ thuật xào thịt mà ai cũng nên nắm vững và áp dụng các kỹ thuật này để món thịt chiên sẽ mềm và thơm ngon hơn, thỏa mãn vị giác của bạn nhé!
Autran (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)