Loại thứ nhất: đinh hương
Đinh hương rất giàu dầu đinh hương, eugenol, acetyl eugenol và các chất khác, khi đun nóng ba chất này sẽ tỏa ra mùi thơm nồng và đậm đà. Thế hệ cũ đặc biệt giỏi sử dụng đinh hương khi hầm thịt, nhất định phải có một chút đinh hương trong đó. Tôi nhớ hồi xưa ông đầu bếp thường hầm thịt, cuối cùng ông ấy luôn cho một chút đinh hương vào thành nồi, hầm thịt khoảng 15 phút, mùi thơm sẽ đặc biệt rõ ràng!
Đinh hương tuy có tác dụng tăng mùi thơm rất tốt nhưng bạn không nên cho quá nhiều đinh hương vì mùi thơm của chúng quá nồng, nếu cho quá nhiều sẽ khiến mùi thơm của các nguyên liệu bị ức chế, khiến thịt không có vị bùi bùi. Thông thường, 2kg thịt và không quá 1g đinh hương là đủ.
Loại thứ hai: Bạch chỉ
Bạch chỉ có mùi hơi thơm và vị đặc biệt đắng, khi hầm thịt không thể thiếu bạch chỉ, vì loại nguyên liệu này có thể khử các mùi hôi khác nhau như mùi tanh, mùi thịt cừu khi hầm thịt. Sau khi khử những mùi hôi này, thịt hầm sẽ thơm hơn. Tuy nhiên không nên cho quá nhiều bạch chỉ, vì bạch chỉ có vị đắng, thêm quá nhiều vị đắng sẽ ức chế mùi thơm của các nguyên liệu. Nói chung, 2kg thịt thì không nên cho quá 2g bạch chỉ.
Loại thứ ba: sả
Sả có hương vị rất đặc biệt, lại là một loại gia vị rất rẻ tiền, được sử dụng rộng rãi khi hầm các loại thịt, vì khi hầm thịt, bạn có thể lấy một nắm sả cho vào nồi, hiệu quả rõ ràng sẽ tăng lên rất nhiều. Sả tuy có tác dụng tăng mùi thơm rất tốt nhưng cũng không nên cho quá nhiều, vì sả nhiều sẽ khiến món hầm bị mất vị. Thông thường, 2kg thịt thì không nên cho quá 2g sả.
Khi thời tiết se lạnh, nhiều người thích hầm xương ở nhà và cùng gia đình thưởng thức. Vì vậy dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn một cách hầm xương thơm ngon, hấp dẫn.
Cách thực hiện:
Bước 1: Đầu tiên rửa sạch xương heo to, sau đó cho tất cả xương, hành lá, gừng và rượu trắng nồng độ cao vào nồi, đồng thời đổ một lượng nước lạnh thích hợp vào. Sau khi nước sôi, đun lửa lớn, tiếp tục chần trong 5 phút, cuối cùng vớt ra rửa sạch và để riêng.
Bước 2: Ngâm hoa hồi, lá nguyệt quế, quế, thì là, đinh hương, bạch chỉ, sả, hạt tiêu trong nước lạnh trong 10 phút, sau đó bọc chúng trong túi gạc.
Bước 3: Chuẩn bị một nồi lớn, cho một lượng nước nóng thích hợp, các gói gia vị, muối, nước tương nhạt, nước tương đen, đường phèn vào nồi. Sau khi lửa sôi thì cho hết xương to và ớt khô, cho xương heo vào nồi đun trên lửa nhỏ khoảng 1 giờ trước khi dùng, xương heo hầm sẽ ngon hơn nếu hầm trong 2 tiếng!
Nguyễn Giang (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)