Nguyên liệu:
- Cá nục tươi: 1kg
- Gia vị đi kèm: muối, nước mắm, tiêu, đường, ớt trái, ớt bột, mỡ lợn, tóp mỡ lợn hoặc thịt ba chỉ lợn.
Cách làm:
- Cá nục chọn những con tươi xanh, làm sạch, rửa sạch với nước muối loãng, để ráo nước.
- Trước khi kho cá thì ướp cá trước tầm 1h để cá thấm và cứng cá khi kho. Gia vị ướp cá gồm 1/2 thìa cơm muối, 3 thìa cơm nước mắm, 3 thìa cơm đường, 2 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa cơm ớt bột, 2 thìa cơm mỡ lợn, thêm tóp mỡ hoặc thịt ba chỉ, 10 trái ớt tươi, đảo đều và ướp tầm 1h để cá thấm gia vị và cứng cá.
- Cá sau khi thấm vị thì mang đi kho, khi cá sôi lên thì hạ lửa nhỏ liu riu kho tới khi cá khô cứng lại, trong quá trình kho bị cạn nước thì chêm thêm ít nước vào và vẫn để lửa nhỏ.
- Thành phẩm: cá nục kho thấm vị, mặn ngọt hài hoà, có chút cay cay. Cá cứng chứ không mềm bở, mùi vị rất thơm ngon, ăn kèm cơm nóng rất hợp.
Chúc các bạn thành công!
Theo facebook: Thao Ngo Phuong
Thùy Dương (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)