Danh mục

Đặc sản xứ Thanh xiêu lòng lữ khách

Thứ ba, 18/02/2014 10:43

Về mảnh đất Thanh Hóa bạn sẽ ngất ngây với các đặc sản thơm ngon của nơi này.

Thanh Hóa là vùng đất địa linh nhân kiệt, nơi sản sinh ra nhiều bậc hiền tài. Không chỉ thế, dường như mỗi ngọn núi, con sông hay bãi biển nơi đây… cũng trở thành một danh lam - thắng cảnh mang vẻ đẹp cổ kính, nguyên sơ và hấp dẫn.

Bên cạnh đó, Thanh Hóa còn là vùng đất nổi tiếng với nhiều thứ đặc sản tươi ngon bắt nguồn từ các nguyên liệu đơn sơ nhất, để rồi chỉ lỡ nếm thử một lần bạn sẽ chẳng thể quên.

Nem chua Thanh Hóa

Nem chua được làm ở khá nhiều nơi nhưng chỉ có ở mảnh đất xứ Thanh này ta mới tìm được hương vị tuyệt vời nhất. Nem xứ Thanh vừa chua, vừa cay lại có cả vị mặn mà của gia vị ớt, tỏi, hạt tiêu lại có vị ngọt của thịt làm ta cứ muốn thưởng thức mãi chẳng muốn dừng.

Làm nem chua không khó nhưng để món nem ngon, đặc trưng thì lại cần có bí quyết của người làm và chắc chắn, với người Thanh, thứ bí quyết ấy đã làm nên niềm tự hào của ẩm thực nơi đây. Nguyên liệu làm nem chua chủ yếu bao gồm thịt nạc xay nhuyễn; bì lợn luộc chín, cạo thật sạch, lạng mỏng bỏ vào máy cán thành sợi, ngắn chừng 3cm; thính là gạo tẻ rang vàng, xay nhỏ mịn. Gia giảm còn có men, tiêu bắc, muối tinh và bột ngọt, ớt, tỏi tươi, lá đinh lăng vừa đủ...

Đặc sản thanh hóa,Nem chua thanh hóa,Bánh đa Hậu Lộc,Mía Kim Tân
Nem chua được làm ở khá nhiều nơi nhưng chỉ có ở mảnh đất xứ Thanh này
ta mới tìm được hương vị tuyệt vời nhất

Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là khâu nhào trộn nem. Nguyên liệu nào làm trước, nguyên liệu nào làm sau, nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng, chọn men thế nào… và khâu vệ sinh cũng như kỹ thuật gói nem cũng rất nghiêm ngặt. Do vậy, phải thực sự là con nhà nòi mới làm nên món ăn lạ miệng và lôi cuốn.

Vì thế, bất kỳ ai trên đất nước này, nếu một lần đi qua xứ Thanh, họ sẽ chẳng quên mua cho mình, cho người thân, bạn bè những bó nem chua để làm quà. Những cái nem nhỏ xíu được bọc trong nhiều lớp lá khiến người ta hồi hộp biết bao mỗi lần thưởng thức. Chờ từng lớp, từng lớp lá được trút bỏ, lộ ra thịt nem hồng tươi mới, tỏa hương ngào ngạt, thật thích thú vô cùng.

Chè lam Phủ Quảng

Chè lam là một món quà quê giản dị, dân dã mà ở nhiều vùng nước ta đều có. Nhưng có lẽ, nếu một lần thưởng thức món chè lam Phủ Quảng của huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa bạn mới phát hiện ra đây chính là nơi làm ra thứ chè ngon lam ngon nhất.

Đặc sản thanh hóa,Nem chua thanh hóa,Bánh đa Hậu Lộc,Mía Kim Tân
Chè lam Phù Quảng

Chè lam được làm từ gạo nếp, lạc, gừng, mật mía thứ mật thơm ngon, đặc sánh và ngọt ngào. Gạo nếp sau khi được xay giã đến mức độ vừa phải (không quá trắng) thì được xay nhuyễn còn một phần gạo rang chín đều, lạc rang giã đôi giã ba, gừng tươi đồ chín rồi xắt lát... Tất cả những nguyên liệu ấy được ngào chung trong nồi mật mía vừa được đun sôi sánh óng ngọt lừ.

Khối mật óng ánh đông lại như ôm trọn tất cả các nguyên liệu lại rồi chờ bàn tay người đảo. Từng giọt mật óng vàng tan ra, thấm sâu vào phiến bột trắng ngần, từng hạt nếp cái hoa vàng vừa biến màu trên chảo gang đỏ lửa. Cuối cùng, sản phẩm thu được là thứ chè mềm, thơm, dẻo dẻo hòa quyện chút cay của gừng, và ôm trọn trong vị ngọt ngào của mật mía.

Đặc sản thanh hóa,Nem chua thanh hóa,Bánh đa Hậu Lộc,Mía Kim Tân
Chè lam thưởng thức cùng trà nóng rất ngon

Dù đi xa, nhưng những người con Thanh Hóa vẫn luôn nhớ về hương vị dân dã phảng phất thứ khói bếp chắt chiu và nồng đượm đang hòa quyện trong những thanh chè lam bé nhỏ.

Bánh răng bừa

Nghe cái tên thật lạ thật hay mà hương vị của nó cũng thật thơm ngon, thú vị. Bánh răng bừa (có nơi gọi là bánh tẻ hoặc bánh lá), riêng người Thanh Hóa gọi tên như thế vì hình dạng chiếc bánh trông giống cái răng bừa. Đây là loại bánh truyền thống của người xứ Thanh thường được làm vào ngày rằm, ngày giỗ, ngày Tết Nguyên đán hay những khi nhà có công việc.

Đặc sản thanh hóa,Nem chua thanh hóa,Bánh đa Hậu Lộc,Mía Kim Tân

Bánh răng bừa là loại bánh truyền thống của người xứ Thanh thường được làm vào ngày rằm, ngày giỗ, ngày Tết Nguyên đán hay những khi nhà có công việc

Nguyên liệu làm bánh răng bừa chính là gạo tẻ. Khi làm, người ta phải chọn loại gạo dẻo, thơm ngâm nước khoảng 3 - 4 giờ sau đó đem xay thành bột cùng với nước. Bột được xay xong cho lên bếp khuấy, trong quá trình này phải chú ý tay khuấy đũa liên tục sao cho bột không bị vón cục và cũng không quá chín, đây là công đoạn đòi hỏi người làm bánh phải thật khéo léo. Khi thấy nồi bột gạo có độ đặc sền sệt thì ta bắc xuống bếp, chuẩn bị công đoạn gói bánh. Lá dong hay lá chuối thường được dùng để gói bánh.

Còn nhân bánh là tổng hòa của các hương vị từ hành khô, mộc nhĩ, thịt ba chỉ, hạt tiêu, gia vị.

Đặc sản thanh hóa,Nem chua thanh hóa,Bánh đa Hậu Lộc,Mía Kim Tân

Bánh răng bừa nóng hổi, cùng lớp bột tẻ mềm, mịn trắng pha lẫn chút màu xanh của lá với phần nhân hành thịt thơm nức mũi chấm chìm vào nước pha loãng rồi chậm rãi cho lên miệng thưởng thức

Khi những chiếc bánh thon dài được gói xong sẽ được đem hấp hoặc luộc tới khi chín cho đến lúc mùi thơm của thịt ba chỉ, mộc nhĩ, hạt tiêu hòa với mùi bột gạo tỏa ra mùi thơm ngào ngạt căn bếp nhỏ, cũng là lúc báo hiệu bánh chín.

Bánh răng bừa nóng hổi, cùng lớp bột tẻ mềm, mịn trắng pha lẫn chút màu xanh của lá với phần nhân hành thịt thơm nức mũi chấm chìm vào nước pha loãng rồi chậm rãi cho lên miệng thưởng thức. Có lẽ, lúc ấy bạn sẽ cảm nhận được bao nhiêu tinh hoa của đất, của trời được tích tụ trong chiếc bánh.

Mắm cáy

Khác với mắm tôm, mắm tép, mắm ruốc… mắm cáy có hương vị rất đặc biệt và được xếp vào loại ẩm thức có “cá tính” của người Thanh Hóa. Mắm cáy được làm từ con cáy, một loài giáp xác có hình thù giống con cua đồng hay con rạm nhưng nhỏ và nhanh hơn. Cáy có nhiều loại như đỏ, nâu, đen, lông, gió… Trong đó, cáy đỏ làm mắm ngon nhất. Kị nhất là cáy lông vì theo dân gian nó rất độc, ăn vào không có lợi cho sức khỏe.

Đặc sản thanh hóa,Nem chua thanh hóa,Bánh đa Hậu Lộc,Mía Kim Tân
Cáy đỏ làm mắm là ngon nhất

Nghe nói, cứ vào độ tháng 5, trời nắng, trên những cánh đồng nước cạn, những con cáy thi nhau chui ra khỏi hang và đó cũng là thời điểm người dân nơi này bắt tay vào làm mắm cáy. Cáy bắt về rửa sạch, bóc yếm, bỏ hoi, chặt phần kìm nhọn ở còng rồi đem vào cối đá giã thật nhuyễn, sau đó trộn muối và thính cho vào vại, nén vỉ tre như nén cà rồi đem phơi nắng chừng một tháng là chín, càng được nắng, mắm càng nhanh chín và thơm ngon.

Đặc sản thanh hóa,Nem chua thanh hóa,Bánh đa Hậu Lộc,Mía Kim Tân
Người ta hay có thú thưởng thức mắm cáy vào những ngày trời se lạnh
hay có chút mưa nhẹ nhàng

Mắm cáy có màu đỏ au, nồng nồng pha chút gì đó ngai ngái như mùi của ruộng của đồng nhưng khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị thơm, ngọt. Những món ăn hợp nhất để chấm với mắm cáy là thịt ba chỉ luộc, cà muối xổi, các loại rau luộc… Người ta hay có thú thưởng thức mắm cáy vào những ngày trời se lạnh hay có chút mưa nhẹ nhàng. Khi ấy, người ta sẽ cảm nhận được rõ ràng nhất cái đậm đà trong hương vị mắm cáy của quê hương.

Gỏi cá Sầm Sơn

Sầm Sơn là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng mà cứ mỗi khi hè về, du khách kéo về đây tấp nập. Và đến đây, nếu được thưởng thức món gỏi cá, thứ đặc sản tươi ngon của vùng chắc chắn chẳng ai quên được. Nhiều người sợ ăn gỏi cá sẽ tanh, sống… nhưng đảm bảo với cách làm của người dân nơi này thì chẳng ai có thể cưỡng lại được sự lôi cuốn của nó.

Để làm món gỏi cá, người ta phải lựa những con cá to từ 3-5kg mới sử dụng được. Bởi cá to thì thịt càng ngon, càng trắng và lọc được nhiều. Cá sau khi được lọc và thái thành từng miếng mỏng, to bản (như bạn thái để nhúng lẩu) rồi trộn với nước cốt chanh, đợi cho thịt cá chuyển từ màu hồng nhạt sang màu trắng nga thì đem vắt kiệt nước và trộn với bột thính.

Đặc sản thanh hóa,Nem chua thanh hóa,Bánh đa Hậu Lộc,Mía Kim Tân
Nếu được thưởng thức món gỏi cá, thứ đặc sản tươi ngon của Sầm Sơn
chắc chắn chẳng ai quên được

Nước chấm gỏi cá mới đặc biệt và cầu kỳ hơn cả bởi nó không hề giống thứ nước chấm chua ngọt mà bạn vẫn hay làm. Nước chấm gỏi cả nơi đây là sự tổng hòa của các nguyên liệu da, gan cá, thịt ba chỉ, trứng vịt và các gia vị như hành, tỏi, mẻ, mắm, muối, mì chính, đường, hạt tiêu, ớt… Qua bàn tay điêu luyện của người làm, thứ nước chấm cầu kỳ thơm ngào ngạt, đặc sánh đã ra đời với nhiều công đoạn.

Rau thơm để ăn cùng gỏi cá vẫn là những loại rau quen thuộc như húng, mùi tàu, răm, đinh lăng, lá sung, mơ tam thể cùng khế, chuối xanh... Tất cả các nguyên liệu được bày ra đĩa, rồi lượt cuốn từng nguyên liệu lại trong chiếc bánh đa nem, và nhẹ nhàng nhúng vào bát nước chấm. Khi ăn, thả gỏi vào miệng, cắn thật khẽ rồi chậm rãi nhai bạn sẽ tận hưởng được từng hương vị của các nguyên liệu đang dần hòa tan trong miệng, một cảm giác rất tuyệt vời.

Chả tôm

Nếu như Quảng Ninh là mảnh đất nổi tiếng với chả mực thì người Thanh Hóa lại nổi tiếng với món chả tôm với hương vị thơm ngon, độc đáo.

Theo người dân nơi này, làm món chả tôm không khó, nhưng đòi hỏi người làm phải tỉ mỉ, kiên trì và khéo léo, bởi nếu không cẩn thận, bạn có thể sẽ làm mất đi hương vị đặc trưng của món ăn.

Đặc sản thanh hóa,Nem chua thanh hóa,Bánh đa Hậu Lộc,Mía Kim Tân
Chả tôm ăn ngon nhất khi đang còn nóng cùng với các loại rau thơm tùy thích

Trải qua nhiều công đoạn, từ băm nhỏ nõn tôm cho đến trộn cùng các nguyên liệu như hành, hạt tiêu và đem xào. Thịt ba chỉ, rồi thái theo kiểu hạt lựu, rán vàng, sau đó đem băm lẫn với bánh phở, hành khô, muối tiêu, hạt nêm vừa ăn, tất cả trộn lẫn đều, cho vào cối giã tay thật nhuyễn. Trong quá trình giã, có thể cho một ít mỡ nước để khi cuộn, chả sẽ đều và không bị dính. Phần nhân này được đem cuốn với bánh đa giống như cuộn nem và đem nướng trên những viên than hồng. Mùi thơm nức từ chả tôm cứ thế mà bay lên, lan tỏa trong không gian khiến ai cũng phải ngây ngất, không rời.

Ngoài ra, Thanh Hóa còn nổi tiếng với bánh gai Tứ Trụ, dừa Hoằng Hóa, bánh đa Hậu Lộc, cơm lam, mía Kim Tân...

Đặc sản thanh hóa,Nem chua thanh hóa,Bánh đa Hậu Lộc,Mía Kim Tân
Mía Kim Tân

Đặc sản thanh hóa,Nem chua thanh hóa,Bánh đa Hậu Lộc,Mía Kim Tân
Dừa Hoằng Hóa

Đặc sản thanh hóa,Nem chua thanh hóa,Bánh đa Hậu Lộc,Mía Kim Tân
Bánh đa Hậu Lộc

Mỗi một đặc sản đã góp phần làm nên nét đặc sắc của văn hóa ấm thực nơi này. Nếu một lần đến Thanh Hóa, bạn hãy mang về cho người thân, bạn bè một đặc sản nào đó của mảnh đất bình dị này nhé. Chắc chắn sẽ chẳng ai có thể quên được hương vị mộc mạc, dân dã còn đọng lại mãi trong từng thứ quà, bánh xứ Thanh.

Theo Eva.vn

Tin được quan tâm

Từ 1/1/2025, quy định mới thẻ bảo hiểm y tế đủ 5 năm liên tục sẽ được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh, đúng không?

Người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) liên tục từ 5 năm trở lên có được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh hay...
Kiến thức 3 ngày, 22 giờ trước

Tại sao tôm sống trong miệng núi lửa ở nhiệt độ 450°C?

Khi một ngọn núi lửa ngầm phun trào, nhiệt độ xung quanh có thể lên tới 450 độ C. Ở nhiệt độ này, mọi sinh...
Kiến thức 2 ngày, 17 giờ trước

5 cái tên bị cấm khai sinh ở Việt Nam: Là tên gì và tại sao?

Mặc dù việc đặt tên cho con là quyền cá nhân, nhưng không phải tên nào cũng được phép đặt. Dưới đây là 5 cái...
Kiến thức 3 ngày, 3 giờ trước

Nồi chiên không dầu có nên đặt giấy bạc? Sự thật ít người biết nhưng rất quan trọng

Đặt giấy bạc vào nồi chiên không dầu là một vấn đề gây tranh cãi, bởi nếu sử dụng không đúng cách, nó có thể...
Kiến thức 2 ngày, 12 giờ trước

Trắc nghiệm tâm lý: Hãy chọn một bông hoa dựa trên cảm xúc của bạn và tìm hiểu xem bạn có thể nhận được loại hạnh phúc nào?

Hôm nay bài viết sẽ chia sẻ với các bạn những bài trắc nghiệm tâm lý và kiểm tra tâm lý. Các bạn hãy lựa...
Đời sống số 3 ngày, 15 giờ trước

Diễn viên Nguyệt Hằng lên chức bà ngoại lần 2 ở tuổi 51

Ở tuổi 51, diễn viên Nguyệt Hằng đã được hưởng niềm vui lên chức bà ngoại tới 2 lần.
Chuyện làng sao 3 ngày, 19 giờ trước

Tin cùng mục

Thêm 4 quả trứng vào cơm thì ngon và bổ dưỡng hơn cả bánh bao hấp và bột chiên

Thực phẩm đối với con người là quan trọng nhất. Thực phẩm mà chúng ta đang nói đến ở đây vốn là chỉ những thực...
Địa chỉ ăn ngon 11 giờ, 29 phút trước

Mẹo hay hầm xương để nước thơm ngọt trong veo, giàu dinh dưỡng lại nhanh và tiết kiệm gas, nhiều người chưa biết

Để có món canh xương, bún phở thơm ngon, ngọt nước hay có món cháo, súp hầm bổ dưỡng thì hầm xương là bước quan...
Địa chỉ ăn ngon 2 ngày, 18 giờ trước

Với hai nguyên liệu chính là tôm và trứng, dạy bạn làm món ngon hơn gấp 10 lần đậu phụ và tươi hơn cá

Tôi tin rằng mọi người đều quen thuộc với nguyên liệu trứng và có nhiều cách làm như trứng luộc, trứng chiên, trứng bác, v.v....
Địa chỉ ăn ngon 3 ngày, 17 giờ trước

Cách làm lẩu Thái ngon đúng chuẩn vị quán, nấu tại nhà giá rẻ hơn nhiều

Một trong những món ăn ấm người ngày lạnh phải kể đến lẩu Thái. Cách làm nước lẩu Thái với hương vị ngon đúng chuẩn...
Địa chỉ ăn ngon 4 ngày, 17 giờ trước

Nếu nhà có gạo nếp thì nên thử công thức này, bánh mềm dẻo, ngọt thanh và các bé rất thích

Đây là món ăn nhẹ mà các bậc cha mẹ nên học để làm cho con mình thưởng thức nhé!
Địa chỉ ăn ngon 4 ngày, 23 giờ trước

Cách làm lẩu gà nấm tại nhà nhưng ngon như ngoài hàng, khi nấu nước dùng cần lưu ý điểm này

Lẩu gà nấm là món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương vị hấp dẫn và cách thực hiện đơn giản. Trời lạnh quây...
Địa chỉ ăn ngon 5 ngày, 17 giờ trước

Tin mới cập nhật

Giữa loạt hint yêu đương, Võ Cảnh lại bị soi chi tiết liên quan đến Thúy Ngân

Thêm hint yêu đương của Võ Cảnh và Thúy Ngân khiến cộng đồng mạng thích thú.
Chuyện làng sao 10 phút trước

Mẹo đuổi muỗi siêu đơn giản: Cắm thứ này vào quả chanh, đặt ở góc nhà, muỗi nhiều đến đâu cũng phải 'chào thua'

Muỗi luôn là nỗi phiền toái trong gia đình, nhưng chỉ cần một mẹo đơn giản – cắm thứ này vào quả chanh và đặt...
Kiến thức 22 phút trước

Dù giàu có đến đâu cũng không nên đặt bốn thứ này cạnh TV, hãy cất đi ngay để tránh rủi ro

Dù gia đình giàu có đến đâu, việc đặt bốn món đồ này cạnh TV có thể mang lại những rủi ro không ngờ. Nhiều...
Kiến thức 23 phút trước

Giữ lại quần áo cũ không chỉ chiếm chỗ mà còn mang đến 3 điều xui xẻo này, bạn đã biết chưa?

Giữ lại quần áo cũ tưởng chừng vô hại nhưng lại có thể dẫn đến những hệ lụy không ngờ. Những người không muốn vứt...
Kiến thức 24 phút trước

Lại có một số người phải nhập viện vì ngâm chân! Bác sĩ nhắc nhở: 6 người này thật sự không thích hợp để ngâm chân

Ngâm chân không chỉ giúp bạn giữ ấm mà còn giúp bạn ngủ ngon hơn, tuy nhiên không phải ai cũng có thể làm việc...
Chăm sóc sức khỏe 25 phút trước

Quỳnh Nga - Á hậu 2 cuộc thi Miss Charm 2024 là ai?

Không những sở hữu thân hình đẹp chuẩn không cần chỉnh mà Quỳnh Nga còn ghi dấu với loạt thành tích khủng không phải dạng...
Chuyện làng sao 27 phút trước

Đan Trường hội ngộ vợ cũ và con trai cưng, khung ảnh hạnh phúc gây chú ý

Những hình ảnh thân thiết của Đan Trường bên vợ cũ và quý tử đã được công chúng quan tâm.
Chuyện làng sao 28 phút trước

Nhật Kim Anh tung bộ ảnh bên quý tử, bất ngờ trước hành động cực hiểu chuyện của con

Ca sĩ Nhật Kim Anh đã có những khoảnh khắc cực tình cảm bên quý tử của mình.
Chuyện làng sao 29 phút trước

Đại diện Malaysia - Hoa hậu Rashmita Rasindran đăng quang Miss Charm 2024, profile đỉnh cỡ nào?

Đại diện đến từ Malaysia xuất sắc đạt được ngôi vị cao nhất tại Miss Charm 2024.
Chuyện làng sao 30 phút trước

Chu Thanh Huyền đưa quý tử đến ủng hộ Quang Hải thi đấu, nhóc tỳ chiếm trọn spotlight

Nhóc tì nhà Quang Hải chiếm spotlight khi xuất hiện cùng mẹ.
Hotgirl, hotboy 31 phút trước