Danh mục

Đá lạnh giúp nhiều món ăn trở nên ngon hơn hẳn, thử ngay những món này sẽ thấy sự khác biệt

Thứ tư, 29/05/2024 08:39

Nếu là đầu bếp chính hiệu của gia đình mà bạn không biết những mẹo dùng đá lạnh giúp món ăn trở nên ngon hơn hẳn thì quả là lãng phí.

Những món ăn dưới đây, trong hoặc sau khi chế biến, bạn nên ngâm vào nước đá lạnh để tăng độ ngon lên nhiều lần:

Chân gà sả tắc

Chân gà sả tắc là một món ăn hấp dẫn với vị chua cay mặn ngọt và độ giòn đặc trưng. Để đạt được độ giòn lý tưởng, ngâm chân gà vào nước đá lạnh là bước không thể thiếu.

Sau khi luộc chân gà, bạn vớt ngay ra một bát nước đá có thêm chút muối và ngâm trong 10 phút. Việc ngâm nước đá giúp chân gà giữ được độ giòn và ngừng quá trình chín. Sau 10 phút, bạn vớt chân gà ra, để ráo nước, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và cất vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 20-30 phút. Việc bọc kín giúp chân gà không bị khô và có độ giòn tốt hơn.

Bí quyết nấu ăn, món ăn ngon, ngâm đồ ăn vào đá lạnh, Đá lạnh

Chuẩn bị nước ngâm: Pha nước mắm, đường, giấm, tỏi băm, ớt, lá chanh thái nhỏ và sả, tắc thái lát. Lấy chân gà đã làm lạnh ra và ngâm vào nước sả tắc đã chuẩn bị, đảm bảo chân gà được ngâm ngập trong hỗn hợp để ngấm đều gia vị. Để khoảng 2-3 giờ hoặc qua đêm trong tủ lạnh, chân gà sẽ thấm đều gia vị, khi ăn sẽ có vị giòn, thơm của sả, chua ngọt của tắc và cay nhẹ của ớt, cực cuốn.

Rau luộc

Khi luộc rau củ, việc ngâm chúng vào nước đá lạnh ngay sau khi vớt ra sẽ giúp giữ được màu sắc tươi sáng và độ giòn tự nhiên. Quá trình này được gọi là "sốc nhiệt", giúp ngừng quá trình nấu ngay lập tức, tránh cho rau bị chín quá và giữ được hương vị tươi ngon.

Bí quyết nấu ăn, món ăn ngon, ngâm đồ ăn vào đá lạnh, Đá lạnh

Sau khi luộc chín rau củ, bạn đừng vội vớt thức ăn ra đĩa. Hãy chuẩn bị thêm một bát nước đá. Khi rau chín, hãy vớt ra ngâm vào nước này cho rau nguội rồi vớt ra rổ, để ráo nước, sau đó mới xếp rau vào đĩa.

Lòng, dạ dày luộc

Lòng heo là một món ăn quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam. Những món ăn này sẽ ngon hơn nếu được ngâm vào nước đá lạnh trong quá trình xử lý, tạo độ giòn và giữ màu trắng tự nhiên.

Lòng non nên chọn đoạn căng tròn, cuống bé, chất dịch trắng sữa, bóp chút muối, chanh rồi ken (tuốt) qua và rửa sạch. Đun sôi già nồi nước, thêm chút gừng đập dập cho thơm, thả lòng vào dùng đũa nhấn chìm xuống. Khi nước sôi, lòng se lại, bạn đun 1,5 phút rồi vớt ra, ngâm ngay vào âu nước đá sạch kèm vài lát chanh.

Lặp lại thao tác trên lần nữa là lòng chín và trắng giòn, thơm ngon.

Bí quyết nấu ăn, món ăn ngon, ngâm đồ ăn vào đá lạnh, Đá lạnh

Dạ dày luộc cũng áp dụng kỹ thuật tương tự. Dạ dày sơ chế sạch bằng cách bóp bột mỳ cho hết nhớt rồi bóp chất chua (chanh, giấm hoặc mẻ, nước dưa muối). Để khử mùi, nên đun sôi nồi nước, cho dạ dày vào chần sơ cùng chút mắmi, vớt xả dưới vòi nước, lộn mặt trái, dùng dao cạo và rửa sạch.

Nên đun nước sôi già mới cho dạ dày vào luộc, khi sôi lăn tăn trở lại thì vớt ra ngay bát nước đá ngâm ngập, pha chút nước cốt chanh. Làm ba lần liên tục như vậy là bạn có món ngon dạ dày giòn ngon để thưởng thức. Món này ăn kèm rau thơm và nước mắm nguyên chất, thêm chút ớt, hạt tiêu, hành tím là thích hợp nhất.

Bí quyết nấu ăn, món ăn ngon, ngâm đồ ăn vào đá lạnh, Đá lạnh

Chân giò luộc

Ngâm chân giò luộc vào nước đá sẽ làm sốc nhiệt, giúp da chân giò se lại, giòn ngon, đồng thời hạn chế thoát hơi nước từ bên trong, giúp thịt trắng hơn. Cách này cũng giúp luộc gà da giòn và căng bóng.

Món chân giò luộc trắng, chắc giòn, thái lát mỏng ăn cùng mắm tôm thì cực hao cơm.

Bí quyết nấu ăn, món ăn ngon, ngâm đồ ăn vào đá lạnh, Đá lạnh

Cách thực hiện: Chân giò mua về sơ chế sạch, buộc tròn lại rồi cho vào luộc ở lửa nhỏ, thêm chút hành, gừng đập dập cho thơm. Sau 15 - 20 phút, bạn thử xiên tăm tre, thấy không chảy nước hồng là chân giò đã chín, vớt ra ngâm ngay vào âu nước đá sạch ngập thịt. Cuối cùng, bạn thấm khô da rồi để vào ngăn mát tủ lạnh, giúp thịt kết dính săn chắc, thái mỏng dễ dàng.

Tai heo luộc

Để tai heo sẽ trắng giòn và không bị thâm, bạn chuẩn bị một tô nước đá lạnh, sau khi tai heo chín, bạn vớt ra tô nước đá ngay.

Cách thực hiện: Tai heo mua về dùng dao lam cạo sạch phần lông xung quanh tai và chất bẩn bên trong. Để khử mùi, bạn chà xát tai heo với 1/2 quả chanh rồi rửa sạch với nước muối pha loãng.

Cuối cùng, để tai không bị thâm, cần vắt 1/2 quả chanh còn lại vào tô nước và cho tai vào ngâm khoảng 10 phút, sau đó vớt ra và để ráo.

Bí quyết nấu ăn, món ăn ngon, ngâm đồ ăn vào đá lạnh, Đá lạnh

Bắc nồi nước lên bếp, đun với lửa lớn đến khi nước sôi thì cho gừng đã thái mỏng và bó sả vào, sau đó cho tai heo vào, thêm 1 thìa bột ngọt, luộc với lửa vừa khoảng 30 - 40 phút thì tắt bếp rồi vớt ra, cho vào tô đá lạnh. Cuối cùng, bạn thái mỏng và thưởng thức.

Mực xào

Những món ăn này sẽ ngon hơn nếu khi làm được ngâm vào nước đá lạnh. Để mực xào được giòn, bạn cần chần mực qua nước sôi, sau đó bỏ ngay vào thau nước đá lạnh rồi mới vớt ra đem xào, lưu ý để nguyên con để mực không mất nước ngọt.

Cách này không những giúp miếng mực khi ăn có độ giòn mà lúc xào cũng rất nhanh.

Bí quyết nấu ăn, món ăn ngon, ngâm đồ ăn vào đá lạnh, Đá lạnh

Chọn con mực tươi, dày mình, trắng trong, thịt chắc, không bị nát, lớp màng màu nâu phải bao quanh đều toàn thân. Ướp mực với vài giọt dầu mè hay cho vào một ít rượu hoặc ướp mực với đường 3 phút rồi rửa sạch, khi xào sẽ khiến món ăn thơm ngon hơn.

Trứng luộc lòng đào

Để có trứng luộc được lòng đào hoàn hảo, bạn nên ngâm trứng vào nước đá lạnh ngay sau khi luộc xong. Điều này giúp ngừng quá trình chín bên trong trứng, giữ được lòng đỏ còn mềm và lòng trắng chắc. Ngoài ra, việc ngâm nước đá cũng làm cho vỏ trứng dễ bóc hơn.

Bí quyết nấu ăn, món ăn ngon, ngâm đồ ăn vào đá lạnh, Đá lạnh

Bạn chỉ cần đun cho nồi nước sủi tăm rồi nhẹ nhàng thả trứng vào nồi. Dùng muôi khuấy nhẹ theo vòng tròn cho phần lòng đỏ trứng nằm chính giữa. Tùy theo sở thích, bạn có thể điều chỉnh thời gian luộc trứng cho phù hợp. Nếu muốn ăn trứng lòng đảo chảy nhẹ thì luộc 6 phút (tính từ khi nước sôi); muốn ăn trứng chín tới, dẻo mềm thì luộc 7-8 phút; trứng chín thì luộc 10 phút.

Lưu ý: Nếu trứng để trong tủ lạnh thì cần phải bỏ trứng ra ngoài nhiệt độ phòng trước rồi mới đem luộc.

Hoàng Khuông (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/da-lanh-giup-n.. Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/da-lanh-giup-nhieu-mon-an-tro-nen-ngon-hon-han-thu-ngay-nhung-mon-nay-se-thay-su-khac-biet-vz96261.html

Tin được quan tâm

Từ ngày 1/1/2025: Không có bảo hiểm xe máy bắt buộc sẽ không còn bị xử phạt, đúng không?

Hiện nay, bảo hiểm xe máy là một trong các loại giấy tờ bắt buộc người điều khiển xe phải mang theo khi tham gia...
Kiến thức 3 ngày, 18 giờ trước

Loại gỗ quý hiếm bậc nhất thế giới, có cây trị giá hơn 600 tỷ đồng, được tìm thấy ở Việt Nam

Cây gỗ hóa ngọc của loại cây này có giá lên tới hơn 600 tỷ đồng, nó là loại gỗ gì mà đắt vậy?
Kiến thức 3 ngày, 22 giờ trước

Tin vui: Có BHYT mà tự mua thuốc ngoài sẽ được BHXH thanh toán tiền

Sang năm 2025, người có BHYT (bảo hiểm y tế) khi mua thuốc bên ngoài sẽ được hỗ trợ thanh toán, biết kẻo thiệt thòi....
Kiến thức 2 ngày, 13 giờ trước

Kỷ lục về 'chuyện ấy' khiến thế giới kinh ngạc: Người phụ nữ quan hệ với 919 người đàn ông trong một ngày

Có lẽ kỷ lục về tình dục có '1-0-2' này sẽ rất khó để người phụ nữ nào phá được.
Kiến thức 3 ngày, 19 giờ trước

Đừng bỏ gừng vào tủ lạnh, áp dụng 4 tuyệt chiêu để gừng luôn tươi ngon mỗi ngày

Bạn muốn gừng muốn tươi lâu? Đừng rửa, chỉ cần cạo sạch đất, phơi khô thoáng gió, xịt rượu trắng đều bề mặt, để ráo...
Kiến thức 3 ngày, 19 giờ trước

Thành phố nào đông dân nhất Việt Nam?

Theo thống kê gần nhất, dân số ở tỉnh thành này là hơn 9,3 triệu người, chiếm gần 10% dân số cả nước.
Kiến thức 2 ngày, 13 giờ trước

Tin cùng mục

Cách làm muối chấm gà, hải sản ngon như ngoài hàng

Với những món luộc hấp như gà hay hải sản thì nước chấm là yếu tố quan trọng quyết định độ ngon của món ăn....
Địa chỉ ăn ngon 20 giờ, 43 phút trước

Luộc trứng vân gỗ đẹp mắt hóa ra lại cực dễ, chỉ cần làm theo hướng dẫn này

Chỉ bạn cách làm trứng luộc vân gỗ siêu bắt mắt và thơm ngon chỉ với vài bước đơn giản, nhanh chóng.
Địa chỉ ăn ngon 1 ngày, 1 giờ trước

Mẹo tận dụng chuối chín làm món ăn vặt cực ngon, làm ngay cho những ngày đầu đông này nhé!

Nếu trong nhà bạn đang có những quả chuối chín thừa, hãy làm ngay những món ăn vặt cực cuốn dưới đây nhé!
Địa chỉ ăn ngon 2 ngày, 17 giờ trước

Không cần đánh bơ, bạn vẫn có thể làm bánh kem phô mai ngon tuyệt tại nhà, giòn ở bên ngoài và mềm mát ở bên trong

Nếu bạn muốn món tráng miệng cho bữa trà chiều, bạn có thể tự làm món tráng miệng tuyệt vời, giòn bên ngoài và mềm...
Địa chỉ ăn ngon 3 ngày, 15 giờ trước

Chiên nướng thịt thêm thứ này, mềm ngon bất ngờ

Việc bỏ thêm nguyên liệu vốn nhiều người bỏ đi này vào chiên nướng thịt sẽ giúp món ăn mềm thơm, hấp dẫn hơn.
Địa chỉ ăn ngon 4 ngày, 21 giờ trước

Làm thế nào để làm thịt bò mềm như đậu hũ? Nhiều người không biết mẹo này, ngay cả người già không còn răng cũng có thể ăn được!

Dù thịt bò rất bổ dưỡng và thơm ngon nhưng nhiều người lại xào thịt bò dai, khó nhai. Đừng lo lắng, tiếp theo tôi...
Địa chỉ ăn ngon 4 ngày trước

Tin mới cập nhật

Tháng 11 âm lịch, xua tan ưu phiền, đón đại cơ hội, bốn con giáp đếm tiền xái tay

Khi tháng 11 âm lịch đến, nhiều người sẽ cảm thấy một luồng gió mới trong lành, như thể những lo lắng của họ đang...
Đời sống số 20 phút trước

Loài sinh vật đang phát triển quá mức ở bãi biển Úc, bạn có thể gom cả giỏ lớn chỉ bằng cách nhặt chúng lên

Ở Úc, có một hiện tượng lạ là những con vẹm dày đặc trên biển Vịnh Botany ở New South Wales, những con vẹm xanh...
Kiến thức 23 phút trước

Khi mua thịt bò hãy chọn cụ thể 4 phần này. Chủ quán: tất cả đều là tinh túy của thịt bò nhé!

Trong cuộc sống thành thị bận rộn, một bữa tối thịt bò thơm ngon luôn có thể mang lại cho con người cảm giác hạnh...
Kiến thức 39 phút trước

Bật mí chức năng tiềm ẩn của máy giặt: phải thực hiện mỗi tháng một lần, nếu không sẽ giặt vô ích!

Cơ chế bí mật nhỏ ẩn trong máy giặt phải được vận hành mỗi tháng một lần, nếu không quần áo sẽ bị giặt vô...
Kiến thức 39 phút trước

Thay đổi lịch chi trả lương hưu, trợ cấp từ tháng 12/2024, cụ thể thế nào?

Sang tháng 12, sẽ có thay đổi quan trọng về lịch nhận lương hưu cả ở hai thành phố lớn là Hà Nội và Thành...
Kiến thức 49 phút trước

Ba tỉnh nào từng sáp nhập rồi lại chia tách?

Tỉnh được thành lập vào năm 1975 trên cơ sở sáp nhập từ 3 tỉnh khác nhau, đến năm 1989, tỉnh này được chia tách...
Kiến thức 49 phút trước

Tốt nhất không nên trồng những cây ăn quả này ngoài sân. Nhiều người lỡ trồng rồi phải chặt bỏ sớm

Một số người trồng ngẫu nhiên cây ở sân nhà, tuy nhiên lại không biết cây nào nên trồng hay không nên trồng. Dưới đây...
Kiến thức 54 phút trước

Tử vi ngày 22/11/2024 của 12 con giáp: Tuổi Thìn sự nghiệp may mắn, thu nhiều lợi nhuận kinh doanh

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình duyên... của 12 con giáp trong ngày 22/11/2024.
Đời sống số 9 giờ, 12 phút trước

Thêm một Hoa hậu vừa mới sinh con cho chồng ca sĩ

Hoa hậu Kiều Ngân và ca sĩ Tronie đã đón con đầu lòng chào đời là một bé trai.
Chuyện làng sao 10 giờ, 6 phút trước

Có một gò đất hàng nghìn năm không tích tụ tuyết. Khi các chuyên gia đào lên, họ khiến cả làng bàng hoàng

Ở Macun, thành phố Vận Thành, tỉnh Sơn Tây, có một gò đất trông bình thường nhưng ẩn chứa một điều bí ẩn. Nó có...
Kiến thức 13 giờ, 59 phút trước