Danh mục

Đá lạnh giúp nhiều món ăn trở nên ngon hơn hẳn, thử ngay những món này sẽ thấy sự khác biệt

Thứ tư, 29/05/2024 08:39

Nếu là đầu bếp chính hiệu của gia đình mà bạn không biết những mẹo dùng đá lạnh giúp món ăn trở nên ngon hơn hẳn thì quả là lãng phí.

Những món ăn dưới đây, trong hoặc sau khi chế biến, bạn nên ngâm vào nước đá lạnh để tăng độ ngon lên nhiều lần:

Chân gà sả tắc

Chân gà sả tắc là một món ăn hấp dẫn với vị chua cay mặn ngọt và độ giòn đặc trưng. Để đạt được độ giòn lý tưởng, ngâm chân gà vào nước đá lạnh là bước không thể thiếu.

Sau khi luộc chân gà, bạn vớt ngay ra một bát nước đá có thêm chút muối và ngâm trong 10 phút. Việc ngâm nước đá giúp chân gà giữ được độ giòn và ngừng quá trình chín. Sau 10 phút, bạn vớt chân gà ra, để ráo nước, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và cất vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 20-30 phút. Việc bọc kín giúp chân gà không bị khô và có độ giòn tốt hơn.

Bí quyết nấu ăn, món ăn ngon, ngâm đồ ăn vào đá lạnh, Đá lạnh

Chuẩn bị nước ngâm: Pha nước mắm, đường, giấm, tỏi băm, ớt, lá chanh thái nhỏ và sả, tắc thái lát. Lấy chân gà đã làm lạnh ra và ngâm vào nước sả tắc đã chuẩn bị, đảm bảo chân gà được ngâm ngập trong hỗn hợp để ngấm đều gia vị. Để khoảng 2-3 giờ hoặc qua đêm trong tủ lạnh, chân gà sẽ thấm đều gia vị, khi ăn sẽ có vị giòn, thơm của sả, chua ngọt của tắc và cay nhẹ của ớt, cực cuốn.

Rau luộc

Khi luộc rau củ, việc ngâm chúng vào nước đá lạnh ngay sau khi vớt ra sẽ giúp giữ được màu sắc tươi sáng và độ giòn tự nhiên. Quá trình này được gọi là "sốc nhiệt", giúp ngừng quá trình nấu ngay lập tức, tránh cho rau bị chín quá và giữ được hương vị tươi ngon.

Bí quyết nấu ăn, món ăn ngon, ngâm đồ ăn vào đá lạnh, Đá lạnh

Sau khi luộc chín rau củ, bạn đừng vội vớt thức ăn ra đĩa. Hãy chuẩn bị thêm một bát nước đá. Khi rau chín, hãy vớt ra ngâm vào nước này cho rau nguội rồi vớt ra rổ, để ráo nước, sau đó mới xếp rau vào đĩa.

Lòng, dạ dày luộc

Lòng heo là một món ăn quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam. Những món ăn này sẽ ngon hơn nếu được ngâm vào nước đá lạnh trong quá trình xử lý, tạo độ giòn và giữ màu trắng tự nhiên.

Lòng non nên chọn đoạn căng tròn, cuống bé, chất dịch trắng sữa, bóp chút muối, chanh rồi ken (tuốt) qua và rửa sạch. Đun sôi già nồi nước, thêm chút gừng đập dập cho thơm, thả lòng vào dùng đũa nhấn chìm xuống. Khi nước sôi, lòng se lại, bạn đun 1,5 phút rồi vớt ra, ngâm ngay vào âu nước đá sạch kèm vài lát chanh.

Lặp lại thao tác trên lần nữa là lòng chín và trắng giòn, thơm ngon.

Bí quyết nấu ăn, món ăn ngon, ngâm đồ ăn vào đá lạnh, Đá lạnh

Dạ dày luộc cũng áp dụng kỹ thuật tương tự. Dạ dày sơ chế sạch bằng cách bóp bột mỳ cho hết nhớt rồi bóp chất chua (chanh, giấm hoặc mẻ, nước dưa muối). Để khử mùi, nên đun sôi nồi nước, cho dạ dày vào chần sơ cùng chút mắmi, vớt xả dưới vòi nước, lộn mặt trái, dùng dao cạo và rửa sạch.

Nên đun nước sôi già mới cho dạ dày vào luộc, khi sôi lăn tăn trở lại thì vớt ra ngay bát nước đá ngâm ngập, pha chút nước cốt chanh. Làm ba lần liên tục như vậy là bạn có món ngon dạ dày giòn ngon để thưởng thức. Món này ăn kèm rau thơm và nước mắm nguyên chất, thêm chút ớt, hạt tiêu, hành tím là thích hợp nhất.

Bí quyết nấu ăn, món ăn ngon, ngâm đồ ăn vào đá lạnh, Đá lạnh

Chân giò luộc

Ngâm chân giò luộc vào nước đá sẽ làm sốc nhiệt, giúp da chân giò se lại, giòn ngon, đồng thời hạn chế thoát hơi nước từ bên trong, giúp thịt trắng hơn. Cách này cũng giúp luộc gà da giòn và căng bóng.

Món chân giò luộc trắng, chắc giòn, thái lát mỏng ăn cùng mắm tôm thì cực hao cơm.

Bí quyết nấu ăn, món ăn ngon, ngâm đồ ăn vào đá lạnh, Đá lạnh

Cách thực hiện: Chân giò mua về sơ chế sạch, buộc tròn lại rồi cho vào luộc ở lửa nhỏ, thêm chút hành, gừng đập dập cho thơm. Sau 15 - 20 phút, bạn thử xiên tăm tre, thấy không chảy nước hồng là chân giò đã chín, vớt ra ngâm ngay vào âu nước đá sạch ngập thịt. Cuối cùng, bạn thấm khô da rồi để vào ngăn mát tủ lạnh, giúp thịt kết dính săn chắc, thái mỏng dễ dàng.

Tai heo luộc

Để tai heo sẽ trắng giòn và không bị thâm, bạn chuẩn bị một tô nước đá lạnh, sau khi tai heo chín, bạn vớt ra tô nước đá ngay.

Cách thực hiện: Tai heo mua về dùng dao lam cạo sạch phần lông xung quanh tai và chất bẩn bên trong. Để khử mùi, bạn chà xát tai heo với 1/2 quả chanh rồi rửa sạch với nước muối pha loãng.

Cuối cùng, để tai không bị thâm, cần vắt 1/2 quả chanh còn lại vào tô nước và cho tai vào ngâm khoảng 10 phút, sau đó vớt ra và để ráo.

Bí quyết nấu ăn, món ăn ngon, ngâm đồ ăn vào đá lạnh, Đá lạnh

Bắc nồi nước lên bếp, đun với lửa lớn đến khi nước sôi thì cho gừng đã thái mỏng và bó sả vào, sau đó cho tai heo vào, thêm 1 thìa bột ngọt, luộc với lửa vừa khoảng 30 - 40 phút thì tắt bếp rồi vớt ra, cho vào tô đá lạnh. Cuối cùng, bạn thái mỏng và thưởng thức.

Mực xào

Những món ăn này sẽ ngon hơn nếu khi làm được ngâm vào nước đá lạnh. Để mực xào được giòn, bạn cần chần mực qua nước sôi, sau đó bỏ ngay vào thau nước đá lạnh rồi mới vớt ra đem xào, lưu ý để nguyên con để mực không mất nước ngọt.

Cách này không những giúp miếng mực khi ăn có độ giòn mà lúc xào cũng rất nhanh.

Bí quyết nấu ăn, món ăn ngon, ngâm đồ ăn vào đá lạnh, Đá lạnh

Chọn con mực tươi, dày mình, trắng trong, thịt chắc, không bị nát, lớp màng màu nâu phải bao quanh đều toàn thân. Ướp mực với vài giọt dầu mè hay cho vào một ít rượu hoặc ướp mực với đường 3 phút rồi rửa sạch, khi xào sẽ khiến món ăn thơm ngon hơn.

Trứng luộc lòng đào

Để có trứng luộc được lòng đào hoàn hảo, bạn nên ngâm trứng vào nước đá lạnh ngay sau khi luộc xong. Điều này giúp ngừng quá trình chín bên trong trứng, giữ được lòng đỏ còn mềm và lòng trắng chắc. Ngoài ra, việc ngâm nước đá cũng làm cho vỏ trứng dễ bóc hơn.

Bí quyết nấu ăn, món ăn ngon, ngâm đồ ăn vào đá lạnh, Đá lạnh

Bạn chỉ cần đun cho nồi nước sủi tăm rồi nhẹ nhàng thả trứng vào nồi. Dùng muôi khuấy nhẹ theo vòng tròn cho phần lòng đỏ trứng nằm chính giữa. Tùy theo sở thích, bạn có thể điều chỉnh thời gian luộc trứng cho phù hợp. Nếu muốn ăn trứng lòng đảo chảy nhẹ thì luộc 6 phút (tính từ khi nước sôi); muốn ăn trứng chín tới, dẻo mềm thì luộc 7-8 phút; trứng chín thì luộc 10 phút.

Lưu ý: Nếu trứng để trong tủ lạnh thì cần phải bỏ trứng ra ngoài nhiệt độ phòng trước rồi mới đem luộc.

Hoàng Khuông (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/da-lanh-giup-n.. Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/da-lanh-giup-nhieu-mon-an-tro-nen-ngon-hon-han-thu-ngay-nhung-mon-nay-se-thay-su-khac-biet-vz96261.html

Tin được quan tâm

Ngôi làng có mật độ dân số cao nhất Việt Nam: Gấp gần 17 lần Hà Nội và hơn 9 lần so với TP. HCM

Theo thống kê, mật độ dân số ở ngôi làng này cao gấp gần 17 lần so với Hà Nội và hơn 9 lần so...
Kiến thức 1 ngày, 6 giờ trước

Năm 2025: Bao nhiêu tuổi thì được chúc thọ - mừng thọ? Mức tiền được hưởng là bao nhiêu?

Căn cứ khoản 2 Điều 3 Thông tư 96/2018/TT-BTC quy định mức quà tặng chúc thọ, mừng thọ người cao tuổi, cụ thể như dưới...
Kiến thức 1 ngày, 3 giờ trước

Nghề được dự đoán có thể biến mất trong 10 năm tới, khi tìm ngành học cần cân nhắc vì khả năng thất nghiệp do xã hội không có nhu cầu

Trước sự thay đổi liên tục của đời sống xã hội, những công việc dưới đây đang dần mất đi vị thế, vì vậy hãy...
Kiến thức 2 ngày, 2 giờ trước

Những con giáp nào cần thận trọng vào thứ sáu ngày 21/2, tức ngày 24 tháng Giêng âm lịch?

Người xưa tin rằng con người phải tuân theo quy luật tự nhiên để đạt được sự phát triển hài hòa. Ngày 21 tháng 2,...
Đời sống số 2 ngày, 19 giờ trước

Cách chữa nước hầm xương từ đục sang trong: Chỉ với 1 thao tác nhỏ là nước trong trở lại, vừa thơm vừa ngọt

Để chữa nước hầm xương từ đục sang trong, bạn chỉ cần thực hiện một thao tác đơn giản là cho lòng trắng trứng gà...
Địa chỉ ăn ngon 2 ngày, 6 giờ trước

Ở Việt Nam có một dòng sông độc đáo từng khiến thế giới sửng sốt, đó là sông nào?

Hình ảnh dòng sông này được một du khách đi trên máy bay vô tình chụp được đã khiến nhiều người bất ngờ trước sự...
Kiến thức 2 ngày, 7 giờ trước

Tin cùng mục

Muốn thịt kho lên màu đẹp, mềm ngon không lo ngán thì đây là 4 bước bạn đừng bỏ qua

Thịt kho là món ăn vô cùng quen thuộc trong bữa ăn của mỗi gia đình bởi độ đậm đà vào hao cơm mà nó...
Địa chỉ ăn ngon 3 giờ, 11 phút trước

Khi làm tỏi ngâm giấm, nhớ thêm 1 bước này, đảm bảo tỏi trắng giòn, không bị xanh

Khi làm tỏi ngâm giấm, để tỏi luôn trắng giòn và không bị xanh, bạn cần thực hiện bước thêm một bước này. Đây là...
Địa chỉ ăn ngon 7 giờ, 36 phút trước

Việt Nam có món ăn lọt top 100 món từ hải sản ngon nhất châu Á

Món ăn của Việt Nam được Taste Atlas vinh danh ở vị trí thứ 3 trong danh sách 100 món ăn từ hải sản ngon...
Địa chỉ ăn ngon 20 giờ, 44 phút trước

Luộc rau nước sôi hay nước lạnh? Thả thêm thứ này rau xanh mướt, ăn đậm vị không bị mất vitamin

Luộc rau là một trong những cách chế biến đơn giản nhất nhưng không phải ai cũng biết cách làm đúng để giữ được màu...
Địa chỉ ăn ngon 21 giờ, 7 phút trước

Muốn nấu cơm ngon như nhà hàng, hãy thêm vài giọt 'thần dược' này vào nồi, nhìn công dụng mà ai cũng mê

Để có một nồi cơm thơm ngon, dẻo mềm, trắng ngần, bên cạnh việc lựa chọn loại gạo ngon, xác định tỷ lệ nước và...
Địa chỉ ăn ngon 22 giờ, 47 phút trước

Sử dụng tinh bột và lòng trắng trứng ướp thịt bò bắp là sai, đầu bếp đã dạy một mẹo, thịt bò mềm hơn đậu phụ

Xin chào mọi người, hôm nay tôi muốn chia sẻ với mọi người cách ướp thịt bò đúng cách. Khi xào thịt bò, chúng ta...
Địa chỉ ăn ngon 1 ngày, 6 giờ trước

Tin mới cập nhật

Loại gỗ quý hơn cả 'vàng lộ thiên', hiếm hơn gỗ sưa, giá hàng trăm triệu/m3, bị mafia truy lùng ráo riết

Đây là loại gỗ quý hiếm và đắt đỏ có tiếng trên thế giới, chủ yếu được tìm thấy ở Brazil.
Kiến thức 3 phút trước

Ngành học ‘hái ra tiền’ trong năm 2025: Lương chạm ngưỡng 70 triệu/tháng, ra trường được các công ty hàng đầu săn đón

Giữa bối cảnh thị trường lao động cạnh tranh, vẫn có những ngành học "hot" với mức lương đáng mơ ước lên đến 70 triệu...
Kiến thức 9 phút trước

Trắc nghiệm tâm lý: Bạn nhìn thấy gì đầu tiên? Một bức ảnh có thể tiết lộ sự nghiệp và tình yêu của bạn

Trắc nghiệm tâm lý này thường dựa trên việc bạn nhìn vào một hình ảnh và phản ứng đầu tiên của bạn sẽ tiết lộ...
Đời sống số 14 phút trước

Trong một bữa tiệc tối, khi sếp giúp bạn phục vụ đồ ăn, những người có EQ thấp sẽ nói 'cảm ơn', nhưng người có EQ cao không làm như vậy

Ăn tối tại nơi làm việc có lẽ là dịp mà mọi người đều muốn tránh nhưng không thể. Mặc dù ăn uống là một...
Kiến thức 28 phút trước

5 loại cá bẩn nhất ở chợ: Chứa đầy kim loại nặng và ký sinh trùng, nhiều người vẫn vô tư ăn, đặc biệt một loại rất được ưa chuộng gọi là 'sâm nước'

Các chuyên gia đã chỉ ra 5 loại cá bẩn nhất thường xuất hiện tại chợ truyền thống, chứa nhiều kim loại nặng và ký...
Kiến thức 34 phút trước

Từ 1/3: Đô thị đặc biệt của Việt Nam thí điểm cấm ô tô trên 16 chỗ vào phố cổ, Hồ Gươm

Xe ô tô trên 16 chỗ sẽ bị hạn chế hoạt động trong khu vực phố cổ và Hồ Gươm, góp phần giảm tình trạng...
Kiến thức 39 phút trước

Tên gọi độc đáo nhất các tỉnh thành ở Việt Nam: Số 1 không theo luật chính tả, số 3 có tên dài nhất nước

Việt Nam, dải đất hình chữ S với 63 tỉnh thành, không chỉ nổi tiếng về cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp và nền văn...
Kiến thức 1 giờ, 6 phút trước

Bao nhiêu tuổi được phép điều khiển xe máy điện? Những trường hợp bắt buộc phải có bằng lái xe nếu không sẽ bị phạt

Từ nay, những trường hợp xe máy điện này phải có bằng lái xe với những trường hợp này.
Kiến thức 1 giờ, 14 phút trước

Tin vui: Đề xuất hỗ trợ tiền đóng Bảo hiểm Y tế cho người từ 60 - 75 tuổi từ 1/1/2026

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Hà Nội vừa trình đề xuất lên UBND TP Hà Nội về việc hỗ trợ kinh phí đóng bảo hiểm...
Kiến thức 1 giờ, 15 phút trước

Yêu truyền thống hay chuộng hiện đại? - Loại phương tiện này giải đáp được mọi tiêu chí

Trong thế giới năng động của thế hệ Gen Z, các cô gái trẻ không bó buộc vào một phong cách cố định. Họ vừa...
Sản phẩm hot 1 giờ, 21 phút trước