Danh mục

Cút lộn xào me, thịt xiên nướng và 5 công thức làm các món ăn vặt ngon, dễ làm

Thứ năm, 25/03/2021 09:12

Không cần đi ăn ngoài hàng, bạn cũng có thể tự chiều khẩu vị của mình bằng những món ăn vặt tự làm nếu tham khảo công thức đơn giản dưới đây.

1. Cút lộn xào me

Trứng cút xào me, thịt xiên nướng, món ăn vặt ngon

Cách làm một số món ăn vặt tại nhà: Cút lộn xào me.

Nguyên liệu:

30 quả trứng cút lộn (hoặc 10 hột vịt lộn)

1 lạng me chín

Đậu phộng rang giã sơ

Rau răm

Tỏi băm nhuyễn

Hành củ: một phần băm nhuyễn, một phần thái lát.

Đường, nước mắm, gia vị

Mẩu gừng và chút ớt, giã nhuyễn

Cách làm:

Hành củ thái lát đem phi vàng với ít dầu rồi để ráo, chờ khi ăn mới dùng đến.

Me cho vào chén với chút nước ấm, dằm cho ra nước me rồi bỏ xác và hột đi.

Cút lộn /vịt lộn rửa cho sạch vỏ. Sau đó luộc chín trong nước.

Trứng chín rồi thì nhẹ nhàng lột vỏ trứng.

Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành tỏi băm rồi cho trứng lộn chín vào xào săn.

Tiếp đó cho nước cốt me vào, xào tới khi sôi được vài phút thì nêm đường, nước mắm và các gia vị khác cho vừa miệng (quan trọng là nêm đủ đường để cân bằng vị chua ngọt).

Cho tiếp gừng giã nhuyễn vào, nấu tiếp vài phút nữa là xong.

Tắt bếp, múc trứng lộn xào me ra đĩa, rưới sốt me trong chảo lên rồi rắc đậu phộng, rau răm. Ăn không hoặc chấm bánh mì đều ngon.

2. Thịt xiên nướng

Trứng cút xào me, thịt xiên nướng, món ăn vặt ngon

Nguyên liệu:

- 500g thịt lợn (nên dùng thịt vai, thịt nọng cổ, nên có chút mỡ để khi nướng đỡ bị khô)

- 1 thìa canh tỏi băm

- 2 thìa canh hành tím băm

- 1 thìa canh sả băm

- 1 thìa canh mè trắng

- 1 thìa canh đường

- ½ thìa cafe tiêu

- 1 thìa canh dầu hào

- 2 thìa canh nước mắm

- ½ thìa cafe dầu mè

- 2 thìa canh nước sốt caramel (để làm màu, có thể sử dụng nước màu dừa hoặc nước hàng)

- 12 que xiên tre

Cách làm:

Bước 1:

Ngâm que xiên tre trong nước ít nhất 30 phút để làm tăng độ ẩm cho que xiên, tránh việc bắt lửa khi tiếp xúc với lò nướng.

Bước 2: Ướp thịt

Trộn đều thịt với hỗn hợp gia vị bao gồm: tỏi, hành tím, sả, mè, đường, tiêu, dầu hào, dầu mè, nước màu (caramel) và nước mắm. Ướp thịt trong khoảng 1 giờ, tốt nhất là để qua đêm trong tủ lạnh.

Bước 3:

Lần lượt xiên thịt rồi rau củ vào que tre. Lưu ý là tránh xiên quá chặt, sẽ dẫn tới nướng lâu chín.

Phần rau củ nếu còn dư quá nhiều có thể trộn với hỗn hợp ướp rồi xiên và nướng như bình thường. Cũng rất ngon đấy nhé.

Bước 4:

Cho các que đã xiên lên trên trên bếp than để nướng. Nướng cho thịt chín vàng đều các mặt. Nếu nước sốt để ướp còn thừa, hãy dùng chúng quét một lớp nên bề mặt thịt trong quá trình nướng để thịt nướng xong có màu đẹp hơn.

3. Thịt ba chỉ cuốn lá mắc mật

Trứng cút xào me, thịt xiên nướng, món ăn vặt ngon

Nguyên liệu:

Thịt ba chỉ: 500g (Lựa chọn được thịt lợn đen hoặc lợn mán thì càng ngon)

Một ít lá mắc mật /hoặc lá chanh lá bưởi

Tăm nhọn: 1 gói

Ngũ vị hương: 1 gói

Sả: 2 cây

Tỏi và hành khô vài củ

Nước mắm, hạt tiêu, mì chính, gia vị, đường, dầu ăn vừa đủ.

Cách làm:

Thịt ba chỉ rửa sạch cắt miếng nhỏ cỡ ngón tay cái. Đem thịt ướp với ngũ vị hương, hành, tỏi, sả băm nhỏ. Thêm 1 thìa cafe hạt tiêu, 1 thìa đường, 1 thìa cafe mì chính, 1 thìa nước mắm, 1 thìa cafe hạt nêm hoặc gia vị. Ướp thịt trong thời gian 30 phút là được.

Lá mắc mật rửa sạch, để khô cuốn từng miếng thịt vào từng lá mắc mật rồi xiên chặt vào tăm nhọn, mỗi que tăm mình xiên được 2 đến 3 miếng thịt cuộn trong lá mắc mật. Làm như vậy cho đến khi hết số thịt và lá mắc mật là được.

Lưu ý: nếu các bạn không mua được lá mắc mật có thể thay thế bằng lá chanh hoặc lá bưởi cũng làm cho món thịt trở nên rất thơm ngon và hấp dẫn.

Bắc chảo lên bếp thêm chút dầu ăn để chảo dầu nóng già cho lần lượt thịt xiên tăm vào chiên vàng đều là gắp ra được.

(Nếu các bạn không lựa chọn cách chiên các bạn cũng có thể nướng thịt xiên tăm trên than hoa cũng được nhé, khi nướng thì lưu ý dưới thêm chút dầu ăn lên từng xiên thịt để thịt và lá không dễ bị cháy và bị khô.)

Thưởng thức khi còn nóng chấm với gia vị tiêu chanh hoặc nước mắm hay sốt tương ớt chua ngọt.

4. Chuối chiên

Trứng cút xào me, thịt xiên nướng, món ăn vặt ngon

Nguyên liệu:

- 10 quả chuối xiêm chín.

- 100g bột gạo, 2 thìa canh bột mì. 1 thìa canh đường, muối.

Cách làm:

- Hòa tan bột mì, bột gạo với nước cho hỗn hợp đó hơi sánh là được. Thêm 1 thìa canh đường, ít muối vào rồi khuấy tan. Để bột trong khoảng 30 phút trước khi chiên.

- Chuối lột vỏ, bổ đôi. Cho vào bao nilon rồi ép mỏng.

- Nhúng chuối vào một lớp bột mỏng.

- Cho vào chảo dầu nóng và chiên vàng. Sau đó gắp chuối ra.

- Tiếp tục nhúng vào bột rồi chiên vàng lần hai. Bột sẽ bung lên và có màu vàng rất đẹp mắt.

- Chuối chiên xong cho vào giấy thấm dầu rồi ăn khi còn nóng. Trong những buổi chiều trở gió thì đây là món ăn chơi ngon miệng mà bạn khó có thể bỏ qua.

5. Nộm bò khô

Trứng cút xào me, thịt xiên nướng, món ăn vặt ngon

Nguyên liệu:

Đu đủ xanh: 1 quả ~200gr;

Cà rốt: 1 củ;

Bò khô xé sợi: 20gr;

Mực khô xé sợi: 20gr;

Ớt, tỏi: rửa sạch thái lát, băm nhỏ.

Rau húng quế; rau bạc hà; rau ngổ thái rối; hành phi.

Gia vị: tiêu, mắm, xì dầu, đường, nước cốt chanh.

Cách làm:

Pha nước mắm: 1 muỗng canh nước cốt chanh + 1,5 muỗng canh nước mắm + 1 muỗng canh xì dầu + 1,5 muỗng canh đường + 3 muỗng canh nước hoà tan cùng với ớt tỏi băm trong 1 cái chén.

Đu đủ xanh, cà rốt gọt bỏ bào sợi.

Chiên nhanh mực qua chảo nóng (Nếu bạn không dùng mực có thể bỏ qua bước này)

Đu đủ, cà rốt cho vào âu to trộn đều. Sau đó cho 1/2 chén nước mắm vào trộn chung. Cuối cùng cho tiêu, ớt, tỏi băm cùng mực khô chiên giòn, bò khô và các loại rau vào trộn sơ. Nêm nếm lại vừa ăn là xong.

6. Xoài lắc

Trứng cút xào me, thịt xiên nướng, món ăn vặt ngon

Nguyên liệu:

Xoài 3 quả

Đường

Muối ớt

Nước mắm

Chanh/quất

Ớt

Cách làm:

Bước 1: Rửa sạch xoài, ngâm qua bằng nước muối loãng, có thể gọt vỏ hoặc không. Tuy nhiên, nếu gọt vỏ sẽ nhanh ngấm gia vị hơn, và ăn sẽ đậm vị hơn.rnrnCắt xoài chéo miếng dày khoảng 5-7cm (tùy ý bạn, nhưng không nên cắt mỏng quá).

Bước 2: Bạn đun một bát đường và 2 thìa nước mắm đã chuẩn bị sẵn, đun cho đến khi tan và sánh lại rồi để nguội.

Bước 3: Bạn trộn bột ớt, muối ướt đều với xoài đã cắt bên trên, rồi đổ hỗn hợp nước mắm vào xóc đều lên. Ớt tươi bạn băm nhỏ, quất cắt đôi vắt vào hỗn hợp xoài, rồi trộn lẫn tất cả gia vị với nhau.

Bước 4: Đến bước này bạn chỉ cần xóc đều tay phần xoài đã ngâm, trộn đều với gia vị bên trên. Rồi để bên ngoài khoảng 2 – 3 tiếng là dùng được. Nếu muốn ăn lâu bạn có thể đậy nắp bảo quản trong tủ lạnh.

7. Ốc xào me

Trứng cút xào me, thịt xiên nướng, món ăn vặt ngon

Nguyên liệu:

Ốc mít: 1kg.

Me: 1 quả to (2 quả nhỏ).

Sả: 1 củ.

Gừng: 1 nhánh to.

Tỏi: 1 củ.

Bơ thực vật: 2 thìa ăn cơm.

Bột năng: 1 thìa cà phê đầy.

Ớt bột: 1 thìa ăn cơm đầy.

Đường: 1 thìa đầy.

Bột canh: 1 thìa cà phê.

Lá chanh: vài lá.

Cách làm:

Bước 1:

Ốc mít mua về ngâm vào thau nước gạo cho thêm ít muối (có chút lá ổi sẽ tốt hơn) trong ít nhất 5-8 tiếng để ốc nhả hết cặn bã và nhớt.

Trường hợp, muốn ăn sớm hơn, thì cho vài quả ớt chỉ thiên (loại thật cay) cho vào nước, thêm tí rượu trắng xong thả ốc vào trong vài giờ, ốc bị cay và nồng độ rượu ốc sẽ thải thức ăn trong ruột ra nhanh hơn.

Sau khi ngâm ốc, rửa thật sạch. Để ráo nước.

Bước 2:

Gừng, sả, tỏi bỏ vỏ, băm nhỏ.

Me đem luộc cho chín mềm, bóc bỏ lớp vỏ rồi dằm nát với khoảng lưng bát ăn cơm nước, sau đó lọc bỏ bã và hạt qua một cái rây.

Làm nóng chảy 2 thìa ăn cơm bơ trong chảo, cho gừng, sả và tỏi đã được băm nhỏ vào phi thơm.

Hòa thêm 1 thìa ớt bột, 1 thìa đường và một thìa cà phê bột canh vào bát nước me. Dùng đũa quấy đều cho đường và bột canh tan ra, sau đó đổ bát hỗn hợp này vào chảo đun sôi.

Nên dùng ớt bột của Hàn Quốc (dùng để muối Kim Chi) xào ốc. Khi ăn sẽ có độ cay vừa phải mà đĩa ốc xào rất đẹp bởi màu đỏ au của ớt. Nếu dùng ớt bột ta thì nên cho ít hơn lượng ớt ở trên nếu bạn không ăn được quá cay.

Bước 3:

Cho ốc vào chảo hỗn hợp đã sôi, đảo liên tục cho ốc được chín đều và thấm gia vị. Khi thấy vảy ốc rơi ra khỏi miệng ốc thì đổ bát bột năng pha sẵn (pha 1 thìa bột năng với khoảng nửa bát ăn cơm nước) vào đảo thêm khoảng 2 – 3 phút nữa cho gia vị thấm vào bên trong ruột ốc.

Rắc thêm lá chanh thái chỉ vào rồi tắt bếp. Cho ốc xào me ra đĩa.

Bước 4: Thưởng thức

Thưởng thức ốc xào me lúc nóng để cảm nhận thật đã hương vị béo ngậy của ốc hòa quyện với vị chua chua, cay cay của các nguyên liệu khác.

Khi ăn hết ruột ốc, bạn có thể dùng hỗn hợp sền sệt còn lại để chấm bánh mì hoặc rưới một ít vào cơm trắng rồi trộn đều ăn sẽ rất ngon và có hương vị rất đặc biệt.

Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/cu.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/cut-lon-xao-me-thit-xien-nuong-va-5-cong-thuc-lam-cac-mon-an-vat-ngon-de-lam-76257.html

Tin được quan tâm

Tôn Ngộ Không thực sự không thể đánh bại Nhị Lang Thần? Hãy xem Quan Âm nói gì sau khi cả hai chiến đấu với nhau

Trong "Tây Du Ký", Tôn Ngộ Không hay Nhị Lang Thần ai mạnh hơn luôn là chủ đề được mọi người tò mò bởi cả...
Kiến thức 1 ngày, 9 giờ trước

Kể từ 1/7/2025 người dân không còn phải mua bảo hiểm xe máy bắt buộc ai muốn thì mua, CSGT không phạt đúng không?

Hiện nay những quy định về bảo hiểm xe máy vẫn là mối quan tâm của nhiều người.
Kiến thức 19 giờ, 29 phút trước

Sau khi bẻ sạch từng lớp bắp cải, bạn có cần rửa phần lá bên trong không? Dạy bạn cách xử lý chính xác

Bắp cải tuy bổ dưỡng nhưng khi sử dụng, bạn vẫn nên nắm một số kiến thức sau đây.
Kiến thức 2 ngày, 14 giờ trước

6 chính sách mới có hiệu lực từ ngày 01/02/2025

Dưới đây là 6 chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ ngày 01/02/2025.
Kiến thức 2 ngày, 21 giờ trước

4 thiết bị 'ngốn điện' chẳng kém điều hòa, không rút phích cắm sau khi dùng là sai lầm lớn

Không chỉ có điều hòa, trong nhà còn một số thiết bị 'ngốn điện' khác mà bạn chưa biết.
Xài gì 2 ngày, 13 giờ trước

Bổ sung 1 trường hợp xe không chính chủ và các mức phạt xe không chính chủ từ 2025

Theo đó, Nghị định 168/2024/NĐ-CP đã bổ sung thêm 01 trường hợp xác minh xử phạt xe không chính chủ.
Kiến thức 2 ngày, 16 giờ trước

Tin cùng mục

Bánh chưng thừa biến tấu thành món này thơm ngon, bao nhiêu cũng hết veo

Tết đến, nhà nào cũng dư dả bánh chưng, nhưng ăn mãi một món dễ gây ngán. Đừng vội bỏ đi, hãy biến bánh chưng...
Địa chỉ ăn ngon 20 giờ, 24 phút trước

Cách làm phở gà ngon, tận dụng gà cúng luộc thừa sau Tết

Gà luộc là món ăn truyền thống trong dịp Tết, nhưng đây cũng là món hay bị thừa lại nhất. Để ăn hết gà luộc...
Địa chỉ ăn ngon 2 ngày, 15 giờ trước

Ngày Tết đồ ăn nhà nào cũng ê hề! Mẹo tận dụng thức ăn còn dư làm các món cực ngon, lạ miệng

Đồ ăn còn dư ngày Tết nếu như không biết cách chế biến, bảo quản sẽ nhanh bị hư hỏng. Tuy nhiên chỉ cần chút...
Địa chỉ ăn ngon 2 ngày, 20 giờ trước

Sau Tết, bánh chưng đông lạnh muốn hấp lại cho dẻo thơm hãy áp dụng bí quyết này

Sau mỗi dịp Tết đến Xuân về, bánh chưng là món ăn còn thừa lại nhiều nhất nên thường được trữ đông. Dưới đây là...
Địa chỉ ăn ngon 3 ngày, 15 giờ trước

Rán cá cứ thêm thứ này, da cá vàng giòn, không bắn một giọt dầu, không sát chảo, đổi vị ngày Tết

Đây là cách hay để rán cá ngon, bà nội trợ hãy tham khảo để thực hiện cho dịp Tết này nhé!
Địa chỉ ăn ngon 3 ngày, 17 giờ trước

Bánh chưng khi rán chỉ bỏ mỗi dầu ăn thì vẫn chưa chuẩn, thêm một thứ bánh chưng giòn tan bên ngoài mềm bên trong, không lo ngấy

Để rán bánh chưng giòn, thơm ngon, các bà nội trợ có thể tham khảo bí quyết rán bánh chưng giòn tan, ngon mà không...
Địa chỉ ăn ngon 3 ngày, 22 giờ trước

Tin mới cập nhật

3 bộ váy đen biểu tượng của Công nương Diana nhưng lại bị Thái tử Charles 'chán ghét'

Công nương Diana luôn được nhớ đến với phong cách thời trang tinh tế đẳng cấp, trong đó những chiếc váy đen của bà cũng...
Thời trang sao 21 phút trước

Khi trồng hoa tại nhà hãy ghi nhớ tưới “6 loại nước” này thì cây sẽ phát triển mạnh mẽ um tùm và hoa nở rộ

Với việc mức sống của người dân ngày càng được cải thiện, ngày càng có nhiều người thích trồng một số loại hoa trong nhà...
Kiến thức 31 phút trước

Tại sao rắn độc đã ngâm rượu cả năm trời, khi mở nắp bình vẫn vọt lên cắn người bị thương? Vì sao rắn lại sống được lâu trong bình rượu?

Các thí nghiệm đã chỉ ra rằng rắn sẽ chết sớm nếu bị ngâm trong cồn! Tại sao chúng vẫn thường xuyên "hồi sinh" và...
Kiến thức 56 phút trước

Trứng nào bổ dưỡng hơn: trứng gà, trứng vịt, trứng ngỗng hay trứng cút? Và đây là câu trả lời...

Trứng gà, trứng vịt, trứng bồ câu, trứng ngỗng, trứng cút... Trong cuộc sống của chúng ta có rất nhiều loại trứng, chúng rất giàu...
Kiến thức 1 giờ, 13 phút trước

Con giáp nam có khả năng trở thành tỷ phú

Có một số con giáp nam được cho là có khả năng trở thành tỷ phú nhờ vào tính cách và phẩm chất nổi bật...
Kiến thức 1 giờ, 16 phút trước

Hyun Bin và Son Ye Jin đưa quý tử nhỏ đi du xuân dịp đầu năm mới

Nam diễn viên Hyun Bin cùng bà xã và con trai cưng tận hưởng kỳ nghỉ lễ ấm áp bên nhau sau một năm làm...
Chuyện làng sao 8 giờ, 43 phút trước

Hương Giang bị tóm gọn khoá môi bạn trai kém tuổi

Khoảnh khắc Hương Giang khoá môi Phú Cường khiến neitzen không khỏi thích thú.
Chuyện làng sao 8 giờ, 44 phút trước

Hoa hậu Đặng Thu Thảo khoe không gian sống cực sang, góc nào cũng xịn xò hết nấc

Không gian sống cực xịn xò của Hoa hậu Đặng Thu Thảo khiến ai nấy không khỏi ghen tị.
Chuyện làng sao 8 giờ, 44 phút trước

Danh ca Sơn Tuyền ở tuổi U65: Hôn nhân 48 năm viên mãn không cần đám cưới, không con cái, vẫn tập gym 4 tiếng mỗi ngày

Gần nửa thế kỷ bên nhau, danh ca Sơn Tuyền và ông xã vẫn viên mãn, nồng cháy như thuở ban đầu. Ở tuổi 63,...
Chuyện làng sao 8 giờ, 22 phút trước

Phạm Nhật Vượng quê gốc ở đâu?

Ông Phạm Nhật Vượng được biết đến là một trong những doanh nhân giàu nhất Việt Nam. Nhưng vị tỷ phú này quê quán ở...
Kiến thức 8 giờ, 23 phút trước