Nếu đang định đổi bữa cho cả nhà dịp cuối tuần, hãy thử ngay món bánh gối giòn rụm dưới đây:
Nguyên liệu:
Thịt nạc xay 600 gr.
Mộc nhĩ 150 gr.
Su hào ½ củ.
Cà rốt 1 củ.
Hành tây ½ củ.
Hành khô/hành tím: 1-2 củ.
Trứng chim cút: 25 quả.
Rau sống: xà lách, kinh giới, mùi.
Bột canh, đường, mỳ chính, chanh
Vỏ bánh mua sẵn
Nếu muốn tự làm vỏ thì cần chuẩn bị nguyên liệu sau:
Bột mì: 750 gr.
Bột nở: 2,5 gr.
Trứng gà: 2 quả.
Bơ hoặc dầu ăn: 75 gr
Sữa không đường: 300 ml.
Cách làm:
Nhân bánh gối:
Luộc chín trứng cút, để bóc vỏ nhanh thì cho trứng sau luộc vào một cái nồi đậy nắp kín và lắc sau đó bóc trứng.
Mộc nhĩ ngâm nước nóng, rửa sạch, thái chỉ rồi băm nhỏ.
Miến dong ngâm nước cắt nhỏ.
Su hào, hành tây thái nhỏ, hạt lựu.
Cà rốt bào sợi rồi cắt nhỏ.
Thêm hành khô, 2 thìa bột canh, mì chính, 1 thìa dầu ăn vào nhân rồi trộn đều.
Cách làm vỏ bánh gối:
Sau khi đun bơ cho chảy ra, cho thêm sữa tươi, trứng gà và ít muối khuấy đều lên.
Cho từ từ bột mì vào tô, khuấy đều, cho thêm 50ml nước lọc rồi thêm bột nở vào nhào tầm 10-15 phút đến khi thành khối mịn, dai rồi bọc kín cho bột nghỉ 30 phút.
Sau khi bột nghỉ, dùng cán để cán bột mỏng 2-3 mm rồi dùng khuôn tròn hoặc bát cơm để cắt.
Cách nặn bánh gối:
Cho nhân vào vỏ bánh gối rồi tiến hành nặn, phần nhân cho tầm 30-45gr và 1 quả trứng cút, chập đôi vỏ vào, dùng nước bôi quanh vỏ để có độ bám dính. Nếu không cầu kỳ có thể chiên bánh luôn, còn nếu muốn bánh đẹp thì nặn như hình.
Sau khi nặn xong bánh cho vào chảo chiên, để lửa vừa (tầm 10-15 phút bánh sẽ chín).
Cách pha nước chấm:
Sau khi băm tỏi, cho 3 thìa to chanh, 3 thìa đường tương đương, 3 thìa nước mắm và 150 ml nước lọc khuấy đều.
Thêm cà rốt, dưa chuột, su hào vào bát nước chấm.
Nếu muốn nước chấm ngon hơn thì làm dưa góp dưa chuột, cà rốt trước khi cho vào nước mắm.
Thêm ớt băm và hạt tiêu nếu ăn cay.
Sau khi bánh gối chín, chúng ta bày ra đĩa, ăn kèm nước mắm và rau sống. Bánh gối nóng hổi ăn cùng nước mắm chua ngọt và rau sống rất ngon.
Theo Facebook: Le Lan Anh
Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)