Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1500 gram bí đao, 1500 gram đường trắng, 1/2 quả chanh, nước vôi trong.
Cách thực hiện:
Bí đao tươi mua về chúng ta dùng dao gọt bỏ phần vỏ xanh và ruột rồi lấy phần cùi, rửa sạch thái miếng dài khoảng 5cm.
Nước vôi trong pha loãng, ngâm bí vừa thái với nước vôi đã chuẩn bị khoảng 5 đến 7 tiếng. Tốt nhất là ngâm qua đêm sau đó vớt ra rửa lại nhiều lần bằng nước cho hết sạch mùi vôi.
Sau đó, lấy phần bí đao đã ngâm ra ngoài, rửa sạch. Sau đó tiếp tục ngâm bí đao trong nước sạch khoảng 10 phút, thay nước một lần ở giữa.
Đun sôi một nồi nước, vắt nửa quả chanh vào rồi đổ bí vào chần sơ khoảng 2 phút cho bí có độ trong. Vớt bí ra xả ngay qua một, hai lần nước lạnh. Để ráo nước, bước này rất quan trọng bởi nếu không đủ khô thì nó sẽ ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cũng như độ ngon của món mứt này.
Trộn bí đao và đường trắng với tỉ lệ 1:1.
Bảo quản kỹ trong hộp và để trong tủ lạnh khoảng 2 ngày. Trong thời gian ngâm đường thỉnh thoảng đảo bí cho đường ngấm đều.
Sau đó, lấy bí ra sêm trên lửa nhỏ, khi nước gần cạn đảo đều và nhanh tay hơn. Khi đường bắt đầu kết tinh thì ngay sau đó nên tiếp tục vẫn để mứt trên bếp ở mức lửa nhỏ nhất và tiếp tục đảo đều thêm 15 phút nữa cho đến khi mứt khô hẳn. Sau đó đi bao tay vào, xóc mứt ngay trên chảo cho mứt nguội hằn rồi đem hong trước quạt vài giờ trước khi cho mứt vào hộp, đậy kín và thưởng thức.
Chúc các bạn ngon miệng và đừng quên giới thiệu tới bạn bè và người thân nhé.
Hạ Tú (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)