Chả cá Lã Vọng là một món đặc sản của Hà Nội. Vào dịp ra Thủ Đô chơi, nhiều thực khách không thể bỏ qua món ăn hấp dẫn này. Tuy nhiên, nếu muốn ăn chả cá Lã Vọng tại nhà, bạn có thể thực hiện theo công thức dưới đây do một 'mẹ đảm' chia sẻ.
Nguyên liệu:
- Cá lăng (nếu không mua được cá lăng có thể thay thế bằng cá tầm): 1 con
- Gia vị ướp cá: nghệ tươi (hoặc bột nghệ), mắm tôm, mẻ, đường trắng, nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, riềng xay
- Rau ăn kèm: hành lá, thì là, đầu củ hành, rau húng chó
- Bún, lạc rang
- Mắm chấm: mắm tôm, đường, chanh (quất), ớt, rượu trắng
Cách làm:
- Cá rửa sạch, thái miếng vuông như nửa bao diêm hoặc vừa ăn.
- Để ráo cá sau đó ướp cá với 2 thìa cafe nêm, 2 thìa cafe nước mắm, 3 thìa canh mẻ lọc qua rây, 1 thìa canh mắm tôm lọc qua rây, 1 thìa canh đường trắng, 1/4 tiêu, 1/2 thìa canh bột nghệ, nước riềng xay.
- Cá ướp đều 2-3 giờ hoặc lâu hơn để trong ngăn mát tủ lạnh.
- Hành hoa, thì là cắt khúc, chẻ gốc hành lá.
- Rang lạc bằng nồi chiên không dầu thì 150 độ 17 phút.
- Cá đem nướng 200 độ 15-20 phút cho xém mặt hoặc dùng chảo rán cá vàng bề mặt.
- Pha mắm tôm: cho mắm ra bát, thêm đường, rượu, chanh vào bát đánh cho bông bọt mắm lên, có thể đun ít dầu ăn sôi lên và cho vào đánh cùng. Thêm ớt tuỳ thích.
- Nếu có lòng cá basa thì chiên vàng lên hoặc nướng vàng lên 200 độ 15 phút sau đó ăn kèm cá khi nướng.
- Dùng bếp từ cùng chảo hoặc bếp nướng như nhà mình là bếp nướng nên tiện lắm sạch sẽ mà ngon nữa. Khi ăn cho dầu ăn ra chảo xếp cá ra nướng, vừa ăn vừa rắc hành, thì là.
- Chín thì gắp ra bát chấm mắm tôm, ăn kèm bún, rau húng quế (húng chó) và lạc. Món này vừa nướng vừa ăn nóng hổi thơm phức ngon tuyệt.
Theo Hòa Bùi
Thu Trang (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)