Danh mục

Công thức làm 11 kiểu sốt tại nhà, vừa đơn giản lại ngon như đầu bếp nấu

Thứ hai, 03/05/2021 06:07

Nhiều người nghĩ các món sốt chỉ có đầu bếp mới làm được. Nhưng thực tế cách làm các món sốt lại vô cùng đơn giản mà ai cũng có thể làm được tại nhà.

1. Sốt bơ trứng

Nguyên liệu:

-2 quả trứng gà: đập trứng và lấy lòng đỏ

-350g bơ: thái nhỏ

-50ml dấm

-2 nhánh hẹ, ít ngải thơm, ít ngò : rửa sạch và thái nhuyễn

-1/2 muỗng cà phê muối

-1/4 muỗng cà phê tiêu

sốt kem, sốt dâu tây, sốt mắm me, sốt ô liu, sốt bơ trứng, sốt nấm tươi

Món sốt bơ trứng hấp dẫn, dễ làm tại nhà.

Cách làm:

- Trộn đều hẹ, ngò và ngải thơm đã thái nhuyễn vào một cái thố với phần dấm và để trong ngăn mát tủ lạnh.

- Đánh đều lòng đỏ trứng với tiêu, muối và ít nước hoặc sữa. Sau đó, cho vào nồi, khuấy thật đều tay và tiếp tục cho phần bơ vào. Sau cùng chỉ việc cho phần ngải cứu, ngò và dấm đã làm lạnh vào.

2. Sốt nấm tươi

Nguyên liệu:

- 1 thìa canh bơ thực vật

- 300g nấm tươi, rửa sạch, thái lát

- 1 thìa cà phê hành tây xắt nhỏ

- Nước sốt trắng, gồm có: 2 thìa canh bơ thực vật, 2 thìa canh bột mì, 1/2 thìa cà phê muối, hạt tiêu, 1 cốc sữa.

sốt kem, sốt dâu tây, sốt mắm me, sốt ô liu, sốt bơ trứng, sốt nấm tươi

Cách làm:

- Nước sốt trắng: Cho 2 muỗng canh bơ vào chảo, bật bếp nhỏ lửa cho đến khi bơ tan chảy. Sau đó thêm bột mì, muối và tiêu vào chảo bơ, khuấy kĩ. Cuối cùng, đổ từ từ sữa vào chảo, khuấy liên tục. Đun nhỏ lửa, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp trong chảo mịn và sánh lại.

- Đổ sốt trắng cho bát để riêng.

- Tiếp tục đun chảy bơ, thêm nấm và hành tây. Nấu cho đến khi nấm có màu nâu sẫm trong 2-3 phút rồi đổ sốt trắng vào, khuấy đều. Đun sôi. Tắt bếp và hoàn thành món sốt nấm.

3. Sốt dâu tây

Nguyên liệu:

-250g dâu tây tươi: chọn quả chín

-50g đường

-2 muỗng cà phê nước cốt chanh tươi

sốt kem, sốt dâu tây, sốt mắm me, sốt ô liu, sốt bơ trứng, sốt nấm tươi

Cách làm:

- Cắt bỏ cuống dâu tây, sau đó cho vào máy xay nhuyễn. Tiếp tục cho phần dâu tây này vào nồi, bắc lên bếp và đun nhỏ lửa với đường cho đến khi hỗn hợp hơi sệt lại thì cho nước chanh vào, khuấy đều một lần nữa và tắt bếp. Sốt này ăn kèm các loại bánh.

4. Sốt mì Ý

Nguyên liệu:

- 500g thịt bò xay

- 500ml nước sốt cà chua

- 10ml nước sốt cay

- 30 ml bột nhào cà chua khô

- 30 ml dầu olive

- 2 cây tỏi tây

- 1 củ hành tây nghiền nhỏ

- 15g rau thơm khô hỗn hợp

- 5g bột ớt đỏ

- 50 ml rượu vang đỏ

- 5g mỗi loại: muối và tiêu

sốt kem, sốt dâu tây, sốt mắm me, sốt ô liu, sốt bơ trứng, sốt nấm tươi

Cách làm:

- Phi thơm hành tây và tỏi, sau đó cho rau thơm khô và ớt bột vào xào cùng. Khoảng 2 phút sau, cho thịt bò vào và dùng muỗng đánh tơi. Kế đến, khuấy đều nước sốt cà chua, bột nhào cà chua khô, nước sốt cay với ít tiêu.

- Trong lúc đó, đun nóng rượu vang và để dùng hỗn hợp trên đổ vào khuấy đều. Nấu khoảng 30 phút đến khi tất cả sệt lại là được.

4. Sốt ô liu

Nguyên liệu:

- 300ml nước dùng

- 10g lá quế tây

- 10g bơ

- 4 quả ô-liu đen

- 5g muối

- 3g tiêu

- 5g đường

sốt kem, sốt dâu tây, sốt mắm me, sốt ô liu, sốt bơ trứng, sốt nấm tươi

Cách làm:

- Hâm nước dùng với lá quế tây, ô-liu đen và tiếp tục nấu đến khi nước sệt lại, cho thêm các gia vị muối, đường, tiêu và bơ. Sau khi sôi thêm khoảng 2 phút, bạn tắt bếp ngay.

6. Sốt teriyaki

Nguyên liệu:

- 120ml xì dầu

- 110g đường nâu

- 7,5g gừng tươi, băm nhỏ

- 5g tỏi, băm nhỏ

- 15ml mật ong

- 15ml dầu vừng

- 45ml rượu mirin (Mirin là loại rượu ngọt của Nhật, tương tự như rượu saka nhưng nồng độ cồn thấp hơn và hàm lượng đường cao hơn).

- 60ml nước + 15g bột ngô

sốt kem, sốt dâu tây, sốt mắm me, sốt ô liu, sốt bơ trứng, sốt nấm tươi

Cách làm:

- Bước 1: Cho tất cả các nguyên liệu vào trong một chảo nhỏ, khuấy đều.

- Bước 2: Đem đun sôi hỗn hợp. Khi sôi, giảm nhiệt, đun nhỏ lửa trong khoảng 4 phút.

- Bắc khỏi bếp rồi để sốt teriyaki nguội là hoàn thiện.

7. Sốt mắm me

Nguyên liệu:

- 50g me ương ương gần chín

- 50g đường

- 25ml nước mắm ngon

- 200ml lít nước lọc

- Sả, tỏi băm, ớt

sốt kem, sốt dâu tây, sốt mắm me, sốt ô liu, sốt bơ trứng, sốt nấm tươi

Cách làm:

- Đầu tiên, me mua về rửa qua với nước để loại bỏ bớt bụi bẩn. Sau đó bạn bóc vỏ me ra rồi cho vào bát nước nóng. Dùng thìa dầm nhẹ để lấy hết phần thịt me ra ngoài. Ngâm thịt me, vỏ me trong khoảng 15p rồi gắp bỏ hạt ra, lọc qua rây để lấy nước cốt me. Bạn hòa phần nước cốt còn lại hòa với chút nước sôi để nguội để nước cốt tan.

- Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ, để riêng. Xả rửa sạch, bóc bỏ lá già, băm nhỏ để riêng. Tương tự bạn cũng băm ớt thật nhỏ rồi cho vào bát riêng.

- Bắc chảo lên bếp, đợi khi chảo nóng thì bạn trút hết phần nước me vào. Cho thêm chút mắm, đường, ớt băm rồi bật bếp lớn. Đun đến khi thấy nước me sôi lên thì bạn nhạ nhỏ lửa, để liu riu, sau đó tiếp tục khuất nhẹ cho đến khi nước sốt me sánh lại là được.

- Đặt một chiếc chảo khác lên bếp (nếu không có chảo, có thể thay thế bằng một chiếc nồi nhỏ). Bạn cho 1 thìa dầu ăn rồi bật bếp đun cho nóng. Cho tỏi, sả băm vào phi thơm, rồi trút hết phần nước me vào. Nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn rồi đun cho nước sốt sôi lên.

- Khuấy đều tay lần nữa để nước sốt me sôi đều là được.

8. Sốt hoisin

Nguyên liệu:

- 4 muỗng cà phê nước tương đậu nành

- 1 muỗng bơ đậu phộng, hoặc pate đậu đen

- 1 muỗng cà phê đậu đen, 1 muỗng cà phê đường nâu

- 1 muỗng cà phê giấm trắng

- 1 tép tỏi băm nhuyễn

- 2 muỗng cà phê dầu mè

- 1/8 muỗng cà phê tiêu đen

- 20 giọt tương ớt vị cay (Tabasco hoặc Sriracha)

sốt kem, sốt dâu tây, sốt mắm me, sốt ô liu, sốt bơ trứng, sốt nấm tươi

Cách làm:

Cho tất cả nguyên liệu vào cối xay, xay cho đến khi bạn được một hỗn hợp đặc sánh và mịn.

9. Sốt caramel

Nguyên liệu:

- 1 cup đường trắng (200 grams)

- 1/3 cup nước (80 ml)

- 1 cup heavy whipping cream (nếu không tìm được thì có thể dùng sữa tươi. Tuy sữa tươi không béo bằng nhưng cho ra vị sốt cũng vẫn rất ngon)

- 1 teaspoon vanilla extract

- ½ teaspoon muối

sốt kem, sốt dâu tây, sốt mắm me, sốt ô liu, sốt bơ trứng, sốt nấm tươi

Cách làm:

- Cho đường và nước vào đun cho tới khi sôi và đường bắt đầu hòa tan toàn bộ. Đậy vung lại và đun lửa nhỏ liu riu khoảng vài phút. Sau đó, mở vung rồi lắc nồi cho lửa đều và đun tiếp khoảng 30s – 1 phút nữa ở lửa lớn vừa hoặc cho tới khi đường bắt đầu có màu cánh gián.

- Nhấc nổi ra khỏi bếp và lắc nồi vài giây. Vì lúc này đường đang rất nóng và sẽ còn tiếp tục vàng thêm một chút nữa. Sau đó, đổ heavy whipping cream (hoặc sữa tươi) đã được làm nóng vào nồi. Đặt nồi lên bếp tiếp tục đảo ở lửa lớn vừa vài phút nữa

- Khi nào thấy hỗn hợp sốt caramel có màu cánh gián vừa đẹp, và mượt, không vón cục gì cả thì tắt bếp, cho muối và vanilla extract vào đảo đều lên. Để vài phút cho đỡ nóng rồi đổ sốt Caramel vào một cái lọ thủy tinh là xong rồi.

- Sốt caramel nên được bảo quản trong tủ lạnh. Khi cho vào tủ lạnh thì sốt sẽ đông lại nhưng khi nào muốn dùng, cả nhà có thể múc ra hoặc nếu lọ thủy tinh chịu được lò vi sóng thì cho vào lò vi sóng làm nóng lại khoảng 30s – 1 phút (tùy thuộc vào lượng caramel cả nhà dùng).

10. Sốt kem ngọt

Nguyên liệu:

- 100gr bơ.

- 50gr đường nâu.

- 1 tsp tinh chất vani.

- 240gr kem phô mai.

- 50gr đường bột.

- 100gr chocolate chip.

sốt kem, sốt dâu tây, sốt mắm me, sốt ô liu, sốt bơ trứng, sốt nấm tươi

Cách làm:

- Đun cho bơ tan chảy.

- Sau đó thêm đường nâu vào khuấy cùng cho đến khi đường tan hoàn toàn thì tắt bếp rồi thêm tinh chất vani vào, khuấy đều.

- Lấy một cái tô (hoặc âu) sạch, cho kem phô mai và đường bột vào, dùng máy đánh trứng để đánh cho hỗn hợp đều và nhuyễn mịn.

- Rót từ từ hỗn hợp bơ đường nâu ở bước 1 vào tô kem phô mai, trộn tiếp cho đến khi các nguyên liệu quyện đều với nhau

- Cho chocolate chip vào đảo đều cùng hỗn hợp kem phô mai, sau đó múc ra tô, chấm bánh quy và thưởng thức thôi.

11. Sốt mù tạt vàng

Nguyên liệu:

- Mù tạt Dijon : 4 muỗng cà phê

- Mật ong : 2 muỗng cà phê

- Nước cốt chanh : 80 ml

- Dầu hạt cải : 225 ml

sốt kem, sốt dâu tây, sốt mắm me, sốt ô liu, sốt bơ trứng, sốt nấm tươi


Cách làm:

- Để chế biến nước sốt này, bạn cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị vào một hũ mứt, đậy chặt nắp, lắc mạnh và đều. Sau đó, rưới một ít lên món rau trộn yêu thích của bạn và thường thức vị cay cay, ngọt ngọt, chua chua của nước sốt mù tạt này nhé!

Thùy Dương (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/co.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/cong-thuc-lam-11-kieu-sot-tai-nha-vua-don-gian-lai-ngon-nhu-dau-bep-nau-80531.html

Tin được quan tâm

Phương Oanh đi du lịch trước ngày sinh 'song long', tiết lộ sức khỏe hiện tại

Cũng như nhiều bà bầu khác, diễn viên Phương Oanh không thể tránh được cảm giác mệt mỏi, nặng nề ở những tháng cuối thai...
Chuyện làng sao 3 ngày, 14 giờ trước

Con trai nuôi gốc Việt của Angelina Jolie gây chú ý khi có hành động tương tự với tiểu thư nhà Tom Cruise

Một số người để lại bình luận thiếu tích cực về hành động của Pax Thiên, số khác lại không tiếc lời khen ngợi anh...
Chuyện làng sao 1 ngày, 10 giờ trước

Cuối cùng cũng rõ profile của chồng Minh Tú: Giám đốc công ty đa quốc gia, vừa giàu vừa giỏi

Chồng Minh Tú có profile cực xịn đúng chuẩn đẹp trai, giàu có lại tài giỏi.
Chuyện làng sao 2 ngày, 5 giờ trước

Trương Ngọc Ánh lên tiếng trước tin đồn con dâu tỷ phú Hoàng Kiều là nguyên nhân chia tay Anh Dũng

Diễn viên Trương Ngọc Ánh đã có dòng trạng thái dài để minh oan cho con dâu tỷ phú Hoàng Kiều.
Chuyện làng sao 2 ngày, 5 giờ trước

Sao Việt 16/4: Con trai Hồng Vân về Việt Nam làm phó giám đốc; Phía Midu chính thức lên tiếng về tin đồn sắp cưới

Tin sao Việt hot nhất ngày 16/4/2024: Sau khi về nước, con trai nghệ sĩ Hồng Vân đảm nhận vị trí phó giám đốc. Đại...
Chuyện làng sao 3 ngày, 14 giờ trước

Tin cùng mục

Cá ăn kiểu này ngon nhất, đơn giản mà bổ dưỡng, khi ra khỏi nồi mềm và ngọt, thậm chí ăn 3 lần một tuần cũng chưa đủ

Mỗi gia đình nên bổ sung cá và trong bữa ăn hàng ngày. Nếu làm theo cách sau thì càng thơm ngon.
Địa chỉ ăn ngon 10 giờ, 18 phút trước

Chỉ cho nước vào nấu cơm là một thiếu sót lớn, để tôi dạy bạn một mẹo mà các nhà hàng không chia sẻ, cơm sẽ mềm và ngon!

Mẹo nhỏ nấu cơm sau đây sẽ giúp các chị em nội trợ có bữa cơm ngon hơn cho cả gia đình.
Địa chỉ ăn ngon 15 giờ, 41 phút trước

Đầu bếp bậc thầy dạy bạn cách làm món thịt bò sốt tương đích thực, ngon gấp trăm lần nhà hàng.

Thịt bò rất giàu protein nhưng lại có hàm lượng chất béo rất thấp nên là thực phẩm thịt rất tốt cho sức khỏe. Đặc...
Địa chỉ ăn ngon 17 giờ, 3 phút trước

Cách hầm chân giò lợn om đậu nành bổ dưỡng và giàu collagen

Móng giò hầm đậu nành là món ăn đơn giản nhưng lại rất ngon miệng, bổ dưỡng, giàu collagen và tốt cho sức khỏe của...
Địa chỉ ăn ngon 1 ngày, 3 giờ trước

Vợ tôi ném cả con gà vào nồi cơm điện như thế này, không cho thêm một giọt nước nào, sau khi ra khỏi nồi, tôi suýt ăn cả xương vì ngon quá

Gia đình tôi ở nông thôn, mỗi năm chúng tôi nuôi vài con gà để tiêu thụ. Về cơ bản, gà được chiên tại nhà,...
Địa chỉ ăn ngon 2 ngày, 14 giờ trước

Đặc sản 'bảy sắc cầu vồng' của Việt Nam đang vào mùa, rất nhiều và rất rẻ, tưởng chỉ dành cho người rảnh rỗi nhưng hễ ai ăn là ghiền

Hiện tại cũng là lúc loại đặc sản "bảy sắc cầu vồng" này vào mùa, rất nhiều và bán rẻ như cho, nếu gặp, bạn...
Địa chỉ ăn ngon 2 ngày, 15 giờ trước

Tin mới cập nhật

“Nhà sư” cũng là một người bình thường, họ làm thế nào để giải quyết 'vấn đề sinh lý”?

Mỗi quốc gia đều có những tín ngưỡng tôn giáo khác nhau. Chẳng hạn, ở nước ngoài có nhiều người theo đạo Thiên chúa hơn,...
Kiến thức 3 giờ, 21 phút trước

Nếu điện thoại di động của bạn có đèn pin, hãy để ý 2 chức năng ẩn tuyệt vời này, bạn có thể hưởng lợi từ nó nếu biết sớm hơn

Nói về đèn pin điện thoại di động,Mọi người đều quen thuộc với nó. Khi mọi người đi ra ngoài vào ban đêm, họ sẽ...
Kiến thức 3 giờ, 24 phút trước

Người thông minh đối xử với kẻ mình ghét và ghét mình cực khôn ngoan, học hỏi để tránh 'họa lớn'

Với những người mình ghét và kẻ ghét mình làm sao để khôn khéo nhất? Hãy học cách cư xử của người thông minh.
Kiến thức 3 giờ, 30 phút trước

20 quy tắc xã hội bất thành văn để tránh phải chịu thiệt thòi cả đời

Con người sống giữa thế gian không thể tránh khỏi sự tranh chấp. Trong xã hội phức tạp này, nếu bạn không hiểu nhân tình...
Kiến thức 4 giờ, 34 phút trước

Máy điều hòa có dùng được cho nhà bếp và phòng tắm không? Cần chú ý những gì?

Lắp đặt điều hòa là điều cần thiết cho phòng khách, phòng ngủ, tuy nhiên những nơi ở ngắn hạn như nhà bếp và phòng...
Xài gì 4 giờ, 39 phút trước

Tử vi 12 con giáp thứ 6 ngày 19/4/2024: Tuổi Thân đạt được những bước thăng tiến lớn, Dần kém may mắn

Xem tử vi thứ 6 ngày 19/4/2024 của 12 con giáp các tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi...
Đời sống số 5 giờ, 48 phút trước

Thanh Hằng được ông xã cưng chiều hết mực lại hôn má cực ngọt

Thanh Hằng lại khiến dân tình phải ghen tị vì màn cưng chiều của chồng nhạc trưởng.
Chuyện làng sao 5 giờ, 49 phút trước

Sau 'không tiền cạp đất mà ăn', Ngọc Trinh vừa có phát ngôn 'liều lĩnh' về tình yêu gây sốt

Phát ngôn mới về tình yêu của Ngọc Trinh nhanh chóng trở thành chủ đề tranh cãi với dân mạng.
Chuyện làng sao 5 giờ, 51 phút trước

Lý Thùy Chang được Chi Bảo chiều chuộng đưa đi du lịch trong khi mang thai, vóc dáng hiện tại gây chú ý

Hành trình mang thai của Lý Thùy Chang nhận được nhiều sự quan tâm.
Chuyện làng sao 5 giờ, 54 phút trước

Tô Hữu Bằng cao 174cm, đứng cùng Huỳnh Hiểu Minh 179cm, netizen: 'Nhìn là biết rõ ai đã nói dối về chiều cao của mình'

Cả Tô Hữu Bằng và Huỳnh Hiểu Minh đều là những sao nam điển trai, tài năng và nổi tiếng của làng giải trí Hoa...
Chuyện làng sao 7 giờ, 6 phút trước