Bước đầu tiên của cách làm cơm chiên trứng không phải là chiên cơm hay trứng mà là nấu cơm với ít nước để cơm khi chín hơi cứng. Gạo đủ tiêu chuẩn là yếu tố then chốt để làm nên món cơm chiên trứng ngon, nếu cơm quá mềm và nát thì cơm chiên trứng sẽ bị vón cục, không đẹp mắt và không ngon.
Cơm chiên trứng ngô
Nguyên liệu chuẩn bị: 1 bát cơm nguội, 2 quả trứng, 1 ít ớt xanh, 1 ít ớt đỏ, 1 lượng hạt ngô vừa đủ, 2 hành lá, 1 thìa xì dầu nhạt, 1 thìa dầu hào, chút xíu muối.
Các bước chiên cơm:
1. Rửa sạch ớt xanh và ớt đỏ, bỏ hạt và cắt thành từng dải mỏng, sau đó cắt thành khối vuông và bày ra đĩa để dùng sau.
2. Cho dầu ăn vào chảo, đập trứng vào chảo, dùng đũa xới cho trứng hơi se lại rồi bắc ra dùng sau.
3. Cho hạt ngô, ớt xanh thái hạt lựu và ớt đỏ thái hạt lựu vào chảo, xào trên lửa vừa. Bạn có thể thêm các món ăn kèm khác mà bạn thích như thịt xông khói, xúc xích, nấm sò,...
4. Cho một lượng cơm nguội vào và xào trên lửa vừa. Tiếp tục ấn ở một bên để gạo đạt được trạng thái lỏng lẻo.
5. Sau khi cơm được xào chín, đổ trứng đã đánh trước đó vào.
6. Thêm nước tương nhạt, dầu hào, muối ăn cho vừa ăn. Dầu hào có độ mặn nhất định, nên kiểm soát lượng muối ăn cho hợp lý, kẻo mặn.
7. Đảo đều gia vị, cho hành lá thái nhỏ vào xào vài lần rồi múc ra khỏi chảo. Bạn nhớ xào cơm rang trứng ở lửa lớn để cơm ngấm gia vị.
Một bát cơm chiên trứng thơm phức đã sẵn sàng, các hạt cơm dẻo, thơm, ăn không bị ngán.
Lời khuyên:
1. Muốn món cơm chiên trứng ngon thì cơm rất quan trọng, không được nấu mềm quá, cơm khô cứng hơn một chút thì rang cơm mới ngon.
2. Bạn có thể thêm các món ăn phụ yêu thích của bạn.
Autran (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)