Cơm rang Hà Nội có nhiều loại: cơm rang dưa bò, cơm rang gà, cơm rang cua, cơm rang hải sản… phục vụ đa dạng yêu cầu của thực khách. Riêng tôi, thích nhất là cơm rang thập cẩm, vì trong đó tổng hợp của cơm, trứng gà, xúc xích, lạp xưởng, đậu bắp, hành tây, cà rốt, bắp hạt, thịt…
Cơm rang thập cẩm, món ngon dân dã của Hà Thành - Ảnh: Tuy An
Theo những chủ quán lâu năm xứ Tràng An, để có phần cơm rang như ý, ngoài nguyên liệu cần có, người làm phải biết cách chế biến. Cơm chọn làm cơm rang phải nấu gạo ngon, vừa nước, không quá khô, không nhão, để nguội, các hạt cơm sẽ khô và rời nhau.
Trước tiên, cho dầu ăn vào chảo, xào xúc xích, lạp xưởng cho xém cạnh rồi nêm chút gia vị trước khi đổ riêng ra đĩa. Tiếp tục xào lần lượt các loại củ quả sao cho vừa chín, giữ được độ giòn, không nát rồi lại đổ riêng. Lại thêm dầu ăn, đun cho dầu nóng, cho hành khô vào phi thơm rồi cho trứng vào, đảo nhanh tay. Ngay lúc khi trứng còn mềm, chưa kịp khô thì trút cơm vào rang, để lửa to và đảo nhanh tay. Lúc này nêm thêm gia vị và một chút nước mắm cho vừa ăn vào chảo rồi liên tay đảo tiếp. Khi cơm đã săn, chín vàng mới trút hỗn hợp rau củ, lạp xưởng, xúc xích vào đảo đều cho ngấm vào cơm.
Ngoài các thành phần cần thiết, những cô chủ quán khéo tay còn rắc thêm rau mùi, ruốc khô và ít chà bông. Khi ăn, người dùng có thể rắc thêm hạt tiêu, hành chua…. Bên cạnh đĩa cơm đa dạng về nguyên liệu, thẩm mĩ về màu sắc còn có các lọ nước mắm, xì dầu, một chén dưa hành ớt chua và chén canh có nêm hành lá tỏa mùi thơm ngát.
Ăn cơm rang ngon nhất là lúc trời Hà Nội có mưa dịu nhẹ, thời tiết mát lành. Khi xa Hà Nội, lúc trời vào thu, lại nhớ vị cơm rang đến nao lòng.
saigonamthuc.vn