Hôm nay xin mách cho các chị em món ăn ngon được tận dụng từ cơm nguội. Cơm nắm bọc thịt bò và bông cải xanh là món ăn dễ làm, thích hợp cho bạn trong những ngày bận rộn. Cơm nắm là món ăn cực dễ làm và thông dụng của người Nhật.
- Các lưu ý với phần nhân cơm nắm:
Không nhất thiết phải làm cơm nắm theo hình dạng truyền thống.
Làm cơm nắm, phần nhân thông dụng nhất là trứng và thịt nguội. Nếu bạn làm nhân trứng thì hãy làm chín.
Tương tự, nếu bảo quản cơm bằng tủ lạnh, bạn hãy thử làm cơm nắm với phần nhân là salad thay cho các loại rau, củ sống hoặc luộc thông thường, và nhân cá hồi, cá ngừ sống hoặc đã sơ chế thay cho trứng, thịt, đảm bảo cơm nắm sẽ thơm, mềm, đằm vị, ngon miệng hơn rất nhiều.
Thịt nguội trước khi cho vào nhân cũng nên sơ chế qua lửa để đảm bảo. Nhân thịt hun khói chính là món các bé rất thích, nếu bạn làm cơm nắm cho con mang đi học thì nên dùng loại nhân này.
Cơm nắm katsu: là loại có nhân là các loại thịt (heo, gà, bò, tôm, cá,...) rán. Ngoài phần nhân thịt rán, các loại cơm nắm katsu còn thơm và có vị đậm đà nhờ phần nước sốt dùng kèm thịt và mayonnaise dùng kèm hải sản.
Tận dụng đồ ăn của hôm trước: Cơm nguội của tối hôm trước, rau, cá, thịt,... còn thừa được bảo quản tốt đều là những thứ thích hợp có thể dùng làm nhân cho món cơm nắm của bạn, nên đừng vội bỏ chúng đi vì lãng phí.
- Bí quyết giữ an toàn vệ sinh thực phẩm cho món cơm nắm
Đầu tiên là sơ chế nhân chờ nhân và cơm nguội rồi hãy gói lại. Nếu bạn muốn cắt cơm nắm thành từng miếng nhỏ, hãy đợi một lúc để nước ở cơm thấm bớt vào lớp rong biển bên ngoài rồi mới cắt, như thế sẽ dễ cắt hơn.
Phần cơm nên cho thêm chút muối, gia vị cho thơm và đậm vị. Bên ngoài có thể lăn qua vừng rang, ăn thơm hơn mà bổ hơn nhiều.
Bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm bọc bên ngoài cơm nắm (sau khi cơm nguội rồi) là cách rất hay để giữ vệ sinh cũng như tiện lợi khi ăn hơn rất nhiều.
Hoàng Anh (TH) (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)