Khoai môn rất giàu chất xơ, tinh bột, kali, canxi, magie và các khoáng chất khác cũng như vitamin C. Nó có tác dụng nhuận tràng tốt, tăng cường cơ bắp và xương và cải thiện khả năng miễn dịch. Nó có hàm lượng carbohydrate cao và có thể nhanh chóng bổ sung năng lượng cho cơ thể, thích hợp cho người yếu đuối và những người cần làm ấm.
Ngoài ra, đặc tính ít béo và ít cholesterol của khoai môn cũng khiến nó trở thành lựa chọn tốt cho chế độ ăn kiêng giảm béo. Tuy nhiên, vì khoai môn có chứa một lượng axit oxalic và saponin nhất định nên việc kết hợp không đúng cách có thể gây khó tiêu hoặc khó chịu về thể chất. Vì vậy, khi ăn khoai môn chúng ta cần tránh 3 loại thực phẩm sau.
1. Chuối
Ăn chuối và khoai môn cùng nhau dễ gây khó chịu cho dạ dày và dẫn đến rối loạn tiêu hóa. Khoai môn rất giàu tinh bột, trong khi chuối lại chứa nhiều đường fructose. Trộn cả hai loại này có thể làm tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa, dẫn đến các triệu chứng như đầy hơi và đau bụng. Vì vậy, nên tiêu thụ chúng cách nhau ít nhất 2 giờ.
2. Trứng
Khoai môn và trứng đều là những thực phẩm giàu protein, ăn chung dễ gây khó chịu ở đường tiêu hóa. Đặc biệt với những người có đường tiêu hóa yếu, sự kết hợp này có thể gây ra các triệu chứng như buồn nôn, tiêu chảy. Vì vậy, không nên dùng cả hai cùng lúc để tránh gây gánh nặng cho đường tiêu hóa.
3. Trái cây có tính axit
Khoai môn chứa nhiều axit oxalic, khi ăn cùng các loại trái cây có tính axit, tinh thể canxi oxalat dễ hình thành trong dạ dày, không chỉ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa, hấp thu mà còn có thể làm tăng nguy cơ mắc sỏi thận. Vì vậy, hãy tránh ăn các loại trái cây có tính axit ngay sau khi ăn khoai môn.
Gợi ý món gà hầm khoai môn
Nguyên liệu: 500 gam khoai môn, 500 gam thịt gà, hành lá, gừng lát, xì dầu, muối, rượu nấu, dầu ăn
Các bước chi tiết:
1. Thịt gà chặt thành từng miếng, chần qua nước cho hết mùi tanh, vớt ra để ráo nước rồi để riêng. Khoai môn gọt vỏ, cắt khối vuông rồi ngâm vào nước muối để tránh bị oxy hóa.
2. Cho một ít dầu vào nồi, xào các lát gừng cho thơm, cho các miếng thịt gà vào xào đến khi hơi nâu, thêm xì dầu, đổ một lượng nước thích hợp và rượu nấu vào, đun sôi lửa lớn, sau đó giảm xuống lửa nhỏ và đun nhỏ lửa trong 20 phút.
3. Thêm các khối khoai môn vào và tiếp tục đun nhỏ lửa trong 15 phút cho đến khi khoai môn mềm. Thêm muối vừa ăn, rắc hành lá rồi thưởng thức.
Món ăn này có tác dụng bổ dưỡng, ấm bụng, thích hợp dùng vào mùa thu đông. Sự kết hợp giữa khoai môn và thịt gà có vị thơm, nước súp đậm đà nhưng lưu ý không nên ăn chung với các thực phẩm giàu protein khác để tránh tình trạng khó tiêu.
Gợi ý món sườn heo hấp khoai môn
Nguyên liệu: 300g khoai môn, 400g sườn heo, tương đậu đen, xì dầu, gừng tỏi băm, muối, rượu nấu ăn
Các bước chi tiết:
1. Chần chín sườn heo để ráo nước, thêm xì dầu, gừng và tỏi băm cùng rượu nấu vào, trộn đều và ướp trong 30 phút.
2. Gọt vỏ và cắt khoai thành từng miếng vuông rồi đặt dưới đáy đĩa hấp. Trải đều sườn heo đã ướp lên trên miếng khoai môn.
3. Cho sườn vào nồi hấp và hấp trên lửa lớn trong 30 phút cho đến khi sườn chín. Rắc một ít muối cho vừa ăn trước khi dùng và thưởng thức.
Vị thơm dẻo của khoai môn tôn lên độ tươi ngon của sườn, phương pháp hấp vẫn giữ được hương vị nguyên bản nên thích hợp cho bữa tối gia đình.
Gợi ý món cháo khoai môn ngũ cốc
Nguyên liệu: 200 gam khoai môn, 50 gam đậu đen, 50 gam đậu đỏ, 30 gam hoa huệ, 5 quả táo đỏ, lượng gạo vừa đủ
Các bước chi tiết:
1. Ngâm đậu đen và đậu đỏ trước 4 tiếng.
2. Vo sạch gạo, cho vào nồi cùng với đậu đã ngâm và thêm lượng nước thích hợp.
3. Sau khi đun sôi, giảm lửa và đun nhỏ lửa trong 40 phút cho đến khi đậu mềm. Thêm khối khoai môn, hoa huệ và táo đỏ và nấu thêm 15 phút nữa. Thêm một lượng nhỏ đường phèn tùy theo khẩu vị và nấu cho đến khi cháo đặc lại.
Món cháo này giàu chất dinh dưỡng, có tác dụng bổ âm, bổ phổi, khí huyết, rất thích hợp dùng vào mùa thu. Việc cho thêm khoai môn giúp cháo ngọt và mềm hơn nhưng không nên ăn chung với các thực phẩm nhiều chất béo để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
Mặc dù khoai môn là thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng bạn cần tránh ăn kèm với chuối, trứng, trái cây có tính axit và các thực phẩm khác để tránh phản ứng phụ. Sự kết hợp và nấu đúng cách không chỉ có thể tăng gấp đôi độ ngon của khoai môn mà còn tối đa hóa giá trị dinh dưỡng.
Diệu Hạnh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)