Thịt gà giàu chất dinh dưỡng, mềm, thơm ngon nên được cả người lớn và trẻ em yêu thích. Ăn nhiều thịt gà vào mùa xuân rất tốt cho sức khỏe, có tác dụng làm ấm cơ thể, bổ sung khí, bồi bổ cơ thể và bổ tỳ. Có rất nhiều cách để ăn thịt gà, bao gồm gà rán, gà hầm, gà quay... Mỗi cách đều mang vị ngon khác nhau.
Tuy nhiên, bạn nên chọn cách nấu sử dụng ít dầu và ít muối hơn. Hôm nay tôi sẽ chia sẻ với các bạn một phương pháp đơn giản là không thêm một giọt nước hoặc một chút muối nào. Sử dụng nồi cơm điện nhưng gà sẽ rất tươi ngon và ngọt thịt.
Chuẩn bị: Gà, hành lá, gừng, rượu nấu, muối, xì dầu, đường, ớt.
Cách làm
1. Mua gà về. Dùng tăm chọc vài lỗ nhỏ trên thân gà để dễ thấm gia vị. Đổ một lượng nước thích hợp vào chậu, thêm chút muối vào khuấy đều cho tan, cho gà vào ngâm trong 2 giờ.
2. Ngâm gà có thể loại bỏ máu gà, giảm mùi tanh, đồng thời giúp gà ngấm gia vị trước. Thay nước thường xuyên, đợi đến khi gà chuyển sang màu trắng thì vớt ra, rửa sạch, để ráo nước.
3. Cho gà vào chậu, cắt gừng, cắt hành lá thành từng đoạn rồi băm nhỏ ớt cho vào bụng gà. Rưới rượu nấu, xì dầu và đường lên gà cho đều rồi bọc trong màng bọc thực phẩm, cho vào tủ lạnh rồi ướp qua đêm để gà thấm hết gia vị.
4. Chờ cho đến khi màu gà đậm hơn trước khi nấu. Cắt vài lát hành lá và gừng rồi đặt dưới đáy nồi cơm. Nếu thích ăn cay thì cho một ít ớt xanh đã ướp lên trên gia vị, cuối cùng rưới phần nước sốt còn lại vào. Thịt gà không nên to quá, khoảng 2 cân là đủ, nếu to quá sẽ không chín kỹ và mùi vị sẽ không thơm.
5. Rắc chút hành lá cắt nhỏ và ớt cắt nhỏ lên trên, đậy nắp nồi, bấm nút nấu, sau 20 phút trở lại và tiếp tục bấm nút, gà om thơm sẽ chín mềm và ngon.
6. Có thể nhiều người lo lắng, liệu nồi cơm điện có bị hỏng nếu làm như vậy không? Thực ra là không, dưới đáy có rất nhiều gừng và hành lá. Chúng chứa nước, không chỉ khử mùi tanh, tạo thêm hương thơm mà còn giúp đáy nồi không bị cháy và giúp nồi cơm điện không bị khô. Bản thân thịt gà chứa rất nhiều nước. Khi hầm, nước sẽ bay hơi và thịt gà sẽ rất mềm. Đồng thời, dưới da gà có nhiều mỡ gà sẽ chảy ra dưới nhiệt độ cao, thịt gà sẽ không bị khô, không có mùi vị béo ngậy, có hương vị gà nguyên bản.
Diệu Hạnh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)