Nguyên liệu:
- Lươn đồng
- Gạo nếp, gạo tẻ
- Gừng, sả, hành khô, ớt
- Trứng gà
- Chanh tươi
- Gia vị: Bột nghệ, ớt bột, hạt tiêu, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn, muối
- Các loại rau ăn kèm: hành lá, rau mùi, rau ngổ
Cách làm món cháo lươn:
Bước 1: Ngâm lươn vào nước vo gạo 3 tiếng cho sạch. Nếu không có thời gian, bạn cho lươn vào nồi cùng 2 thìa ớt bột trong 20 phút, sau đó đeo găng tay 1 tay nắm chặt đầu lươn, tay kia sử dụng hỗn hợp muối và nước cốt chanh để tuốt sạch nhớt lươn.
Bước 2: Cho lươn vào nồi luộc. Tuốt lấy thịt lươn. Xương lươn hầm lấy nước để nấu cháo.
Bước 3: Gạo nếp, gạo tẻ vo sạch.
Bước 4: Sả, gừng, hành băm nhỏ. Ớt thái lát. Rau thơm rửa sạch thái nhỏ.
Bước 5: Cho gạo và muối vào nồi nước lươn ninh nhừ. Lưu ý: Trước khi cho gạo vào bạn phải vớt hết xương của lươn chỉ để lại nước.
Bước 6: Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành cho lươn và các gia vị như muối, bột nghệ, ớt bột, hạt nêm, hạt tiêu cho vừa ăn.
Bước 7: Đập trứng gà ra bát rồi múc cháo vào. Khuấy đều nhẹ để trứng gà tan. Sau đó cho lươn xào, rau thơm đã thái nhỏ vào bát, vắt chanh đảo đều rồi dùng nóng.
Thưởng chức món cháo lươn khi còn nóng
Thanh Tú (TH) (Theo Giadinhvietnam.com)