Không chiên cơm trước khi nấu
Có một công đoạn có thể làm cho cơm mềm và dẻo hơn, nhưng chúng ta có xu hướng bỏ qua. Giai đoạn này là chiên trong dầu trước khi thêm nước vào nồi để nấu.
Bước này khá đơn giản. Tất cả những gì bạn cần làm là đun nóng dầu trong chảo ở lửa vừa, sau đó cho cơm vào và chiên cho đến khi thấy cơm chuyển màu là được. Sau đó, cho nước vào, đợi đến khi sôi thì đậy vung và để lửa nhỏ khoảng 20 phút.
Không vo gạo
Gạo bị dính hay biến thành cháo, không chỉ do nấu không đúng thời gian mà còn do chúng ta không vo sạch trước đó. Vấn đề là trong gạo có rất nhiều tinh bột (đó là nguyên nhân khiến nước trở nên đục ngầu). Khi đun sôi, tinh bột này không bay hơi, nó trở thành một khối dính kết các hạt gạo. Để tránh hiện tượng này và làm cơm nát hơn, bạn cần vo qua rổ cho đến khi nước trong.
Không trộn đúng thứ tự các loại thảo mộc khô và tươi
Các loại thảo mộc khô có thể có tác động hoàn toàn khác đến hương vị của món ăn tùy thuộc vào thời điểm bạn thêm chúng vào. Khuyến nghị chung là thêm chúng vào lúc bắt đầu hoặc trong khi nấu, vì chúng cần thời gian để mềm và mở ra. Nếu bạn thêm chúng vào cuối hoặc vào món ăn đã hoàn thành, thì không những chẳng thơm mà còn giảm bớt độ ngon của món ăn.
Rắc gia vị lên món ăn từ khoảng cách quá ngắn
Bạn có thể đã từng thấy rằng một số đầu bếp chuyên nghiệp nêm gia vị vào thực phẩm bằng cách giơ tay cao trên đĩa hoặc chảo rán. Hóa ra, đây không phải là một nỗ lực để "làm màu". Trên thực tế, để càng cao thì gia vị càng được trải đều trên bề mặt. Nếu quá thấp tay, có nguy cơ cùng một miếng thịt nhưng chỗ đậm, chỗ lại nhạt.
Không cạo lớp thịt bên trên khi đã bảo quản trong tủ lạnh lâu ngày
Lớp thịt bên trên được bảo quản trong tủ đông lâu ngày đôi khi bị biến màu khiến món ăn trông không đẹp mắt. Tuy nhiên, không cần thiết phải vứt miếng thịt đi. Bạn chỉ cần cạo lớp này khỏi bề mặt, rửa dưới vòi nước và lau khô bằng khăn giấy.
Không làm nóng chảo và dầu vừa đủ
Nhiều người có thói quen cho thực phẩm vào chảo dầu chưa sôi. Điều này khiến thức ăn ngấm ngập dầu mỡ, ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng hương vị món ăn.
Trộn thịt xay quá đậm
Cho quá nhiều gia vị, có thể làm cho thịt cứng và kém thơm ngon. Trên thực tế, để món thịt viên và cốt lết ngon bạn cần phải xử lý thật nhẹ nhàng và cẩn thận. Bạn cũng không cần nhào nặn quá mạnh mà chỉ nên dùng tay vỗ nhẹ.
Ánh Dương (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)