Nguyên liệu
– 1 kg chanh tươi (nên chọn những quả chanh vỏ mỏng, bóng láng vỏ có màu vàng nhạt là chanh già)
– 1 kg muối
– 1.5 lít nước ngâm chanh muối
– Một lượng phèn chua vừa phải.
– 1 lọ thủy tinh lớn
– 1 miếng gài giữ chanh
Cách làm
- Đổ Chanh ra rổ nhỏ và chà với một chút muối hạt to cho vỏ chanh ra bớt tinh dầu, dễ ngấm muối và bớt đắng.
– Chanh chà xong đem rửa lại với nước sạch nhiều lần và để ráo nước.
– Pha 2 thìa cafe phèn chua pha với 1 lít nước và 1 thìa súp muối hạt, sau đó đun sôi nước lên, thả chanh vào chần qua rồi vớt ra ngay (Phèn chua sẽ giúp chanh có màu trắng và vỏ chanh khi muối xong sẽ giòn, không bở).
– Ngâm chanh trong nước phèn chua nguội nửa ngày, vớt ra để ráo
– Nấu 1 lít nước với phần muối còn lại lọc cho hết bọt đen, để nguội, lọc hết cặn muối..
– Thử độ mặn của muối bằng cách thả vài hạt cơm vào nước muối, nếu cơm chìm là còn nhạt, hạt cơm nổi lên thì mới đạt yêu cầu về độ mặn.
– Chờ nước muối nguội đổ ngập lên chanh. Dùng que tre gài chanh chìm xuống nước muối chanh để chanh không bị váng và hỏng, sau 1 tháng là dùng được.
Chúc các bạn thực hiện thành công!
Atrudan (Theo Giadinhvietnam.com)