Mắc khén là một trong những thành phần gia vị quen thuộc không thể thiếu khi nêm các món ăn của người dân vùng Tây Bắc, đặc biệt là các món nướng. Nhắc đến các món nướng ở Điện Biên, hầu như ai cũng biết món gà nướng mắc khén. Sử dụng gà đem ướp với mắc khén cùng rất nhiều các loại gia vị quen thuộc tạo nên một món ăn ngon khó cưỡng, ăn một lần là nhớ mãi. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể làm công thức này tại nhà.
Nguyên liệu:
– Gà: 1 con (khoảng 1.5 - 2 kg)
– Lá chuối, lá dong nếu có.
– Gia vị: 6 thìa hạt mắc khén đã được rang và giã nhỏ, lá chanh, gừng, sả, ớt, muối, tiêu, hạt nêm.
– Rau thơm: mùi tàu, thì là, rau húng.
Món ăn đơn giản dễ làm với sự kết hợp của mắc khén - đặc sản của vùng cao Tây Bắc.
Các bước thực hiện món thịt gà nướng mắc khén
Bước 1: Tẩm ướp gia vị
Bạn hãy sử dụng toàn bộ các loại gia vị được liệt kê ở trên, cho hỗn hợp trộn đều cùng với bột hạt mắc khén giã nhỏ, nhét tất cả vào bụng gà đã mổ nội tạng bên trong và được làm sạch. Một phần gia vị mang chà xát bên ngoài da gà cho món ăn thêm thấm đậm đà hơn.
Bước 2: Nướng gà
Để thực hiện món gà nướng mắc khén cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị các nguyên liệu hoàn chỉnh cho khâu ướp gia vị theo công thức rồi đem đi nướng là gần như đã hoàn thành. Có 2 cách nướng cơ bản, cách 1 bạn có thể dùng kiểu trần, không cần lót lá dong hoặc lá chuối, lúc này hãy dùng xiên hoặc vỉ sắt để kẹp gà đem nướng trên than hoa. Nhớ là hãy trở tay liên tục để thịt gà được chín đều cả bên trong mà không bị cháy. Lưu ý, nên để gà nằm cách mặt than khoảng 25cm, vừa giữ cho gà chín không dính than mà vẫn giữ được độ ngọt.
Trường hợp nhà có lá dong hoặc lá chuối hãy lấy lá đem bọc xung quanh gà, khoảng 4-5 lớp để không rách rồi dùng lạt buộc cố định lại chặt tay để gà không bị tuột ra. Tiếp tục phủ phần tro và than kín lên gà rồi đốt lửa cho thật đượm. Lúc này không cần quá lo lắng gà bị cháy bởi đã có lớp bọc bảo vệ thành phẩm. Đốt trong khoảng 30 phút là gà chín, với cách nướng bọc lá này sẽ giúp món gà nướng mắc khén tiết ra nhiều nước, không bị khô, đồng thời có được mùi thơm đặc trưng. Để thưởng thức món ăn thơm ngon hơn người Điện Biên thường chấm cùng thức chấm truyền thống chẳm chéo là chuẩn hương vị Tây Bắc. Nếu không có nguyên liệu này, bạn có thể ăn kèm chút muối tiêu xanh hoặc muối tiêu chua chua cay cay cũng rất hợp. Ngày đông lạnh se se ngồi bên bếp lửa, cảm nhận vị cay cay, thơm nồng của gà nướng thì còn gì tuyệt vời hơn nữa.
Gà không chặt mà để nguyên ăn đến đâu dùng tay xé đến đấy, dúi kèm chút rau thơm chấm với chẳm chéo hương vị vô cùng đặc biệt.
Thùy Dương (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)