Nguyên liệu:
Rau muống, mẻ chua, đường, mắm tôm, muối, lạc, vừng rang chín
Các loại rau thơm: kinh giới, tía tô, húng xoăn, ngổ, lá nghệ non
Cách làm:
- Rau muống nhặt sạch, rửa và ngâm trong nước muối loãng khoảng 20 phút. Nếu muốn ăn rau giòn hơn thì bỏ bớt phần lá.
- Đun nước thật sôi, cho xíu muối rồi thả rau vào luộc. Đun lửa to, đảo đều, rau sôi thì để thêm 1 phút là tắt bếp (không luộc kĩ quá rau bị nhũn không ngon).
- Vớt nhanh rau ra chậu nước lạnh để rau có màu xanh. Để ngâm khoảng 5 phút trong nước lạnh thì đổ ra rổ để ráo nước.
- Mẻ chua cho thêm xíu nước, đổ qua rây lọc cho kĩ bạn nhé!
- Cho nước mẻ đã lọc vào nồi, thêm đường và chút mắm tôm (bạn nào không ăn được mắm tôm thì cho mắm thường. Nhưng mình thấy cho mắm tôm hợp hơn). Tất cả trộn đều, đun sôi và hạ lửa nhỏ để nước mẻ sền sệt là được. Chú ý căn chỉnh liều lượng, nêm nếm cho phù hợp theo khẩu vị của gia đình bạn nhé!
- Rau muống vắt nhẹ cho khô nước. Thái miếng vừa ăn như này ạ!
- Rau thơm thái nhỏ
- Cho hỗn hợp mẻ đã nguội vào rau muống rồi trộn đều. Chú ý cho từ từ để nêm nếm cho vừa miệng bạn nhé!
- Cho vừng và lạc giã dập vào trộn đều nữa ạ!
- Thành phẩm của chúng ta là đĩa nộm rau muống, nước luộc thì cho thêm vài quả sấu. Thế là đã có thêm 2 món ăn cho bữa cơm ngày hè rồi ạ.
Theo Vũ Thúy Hằng
Thùy Dương (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)