Nguyên liệu:
- 1000 gam chân giò heo, 1/3 bát nhỏ rượu nấu ăn, 50 gam đường phèn, xì dầu, hành lá, gừng, tỏi, hạt tiêu, cam thảo, quế, táo đỏ, ớt, mè, lá nguyệt quế, thì là, cam thảo, gia vị.
Cách làm:
1. Chân giò heo rửa sạch, chặt miếng nhỏ. Cho chân giò heo vào luộc khoảng 10 phút.
2. Vớt chân giò ra, rửa lại bằng nước lạnh, để ráo.
3. Đun nóng hai muỗng canh dầu ăn trong chảo, cho chân giò heo vào chiên lửa nhỏ đến khi da hơi vàng.
4. Thêm hành lá, gừng, tỏi, tiêu, lá nguyệt quế, thì là, cam thảo, quế và táo đỏ cho đến khi thơm.
5. Thêm rượu nấu ăn, xì dầu và nước cho ngập chân giò heo.
6. Sau khi đun lửa lớn, nấu thêm 15 phút, vặn lửa nhỏ nấu đến khi nước súp đặc lại, còn lại một nửa.
7. Thắng đường phèn thành kẹo đắng.
8. Cho kẹo đắng vào rồi tiếp tục đun.
9. Khi thấy nước cốt đặc lại thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Có thể cho thêm chút ớt và vừng vào để tăng hương vị.
Gợi ý thêm món ăn ngon có thể nấu tại nhà
Thịt ba chỉ xào ớt đỏ và cà rốt
1. Thịt ba chỉ thái miếng
2. Cà rốt bào sợi, ớt đỏ bào sợi
3. Gừng, tỏi và hành băm
4. Cho các lát thịt ba chỉ vào nước lạnh, đun sôi để vớt bọt máu
5. Vớt ra rửa sạch để ráo
6. Cho dầu vào nồi đun nóng, cho thịt ba chỉ đã thái miếng vào xào đến khi chín.
7. Cho hành, gừng, tỏi vào xào cùng một lúc
8. Thêm rượu nấu ăn
9. Thêm cà rốt, hạt tiêu và ớt đỏ khô vào
10. Thêm xì dầu vào và trộn đều
11. Nêm muối và tắt bếp là xong
Sườn heo om ngô
1. Sườn heo rửa sạch, cho vào nước lạnh, thả gừng thái lát và chút rượu đun sôi, vớt ra rửa sạch, để ráo.
2. Ngô cắt miếng, chần qua nước sôi rồi vớt ra
3. Cho chút dầu vào chảo, cho sườn vào chiên vàng, thêm rượu nấu ăn, đường phèn, hoa hồi.
4. Thêm xì dầu.
5. Cho ngô và nước sôi vào, đun sôi ở lửa lớn rồi vặn nhỏ lửa
6. Sau khi sườn heo đã chín mềm thì nêm chút muối vào nấu thêm vài phút.
7. Thấy nước sệt lại thì rắc hành lá thái nhỏ lên trên rồi thưởng thức.
Mimi (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)