Chạo chân giò là món ăn đặc sản nổi tiếng của Ninh Bình. Sự ngọt bùi ngậy của thịt chân giò phối hợp với nhiều loại nguyên liệu hấp dẫn sẽ mang lại những cung bậc cảm xúc cho người thưởng thức. Nhờ những hương vị và nguyên liệu đặc trưng riêng biệt mà món ăn này đã trở thành đặc sản được nhiều người biết đến và ưa thích. Đặc biệt, cách chế biến lại vô cùng đơn giản.
- Nguyên liệu: Thịt chân giò: 600 g, riềng: 160 g; hạt vừng: 30 g, sả: 6 củ, khế chua: 6 quả, lá chanh, lá đinh lăng, lá sung, rau thơm gia vị, bắp chuối…
Tỏi, chanh, ớt, gia vị mắm muối.
- Cách làm
Chân giò lợn đem thui vàng, tốt nhất là thui bằng rơm, nếu không có rơm thì thui bằng đèn khò, củi khô… xong rửa sạch lại, cạo hết những chỗ đen do thui quá tay.
- Riềng sơ chế, cắt nhỏ rổi giã nát. Khế rửa sạch, gọt cạnh, xắt lát mỏng. Hạt vừng rang vàng thơm, để nguội. Lá đinh lăng, lá sung, rau thơm sơ chế, rửa sạch, ngâm nước muối một lúc rồi vớt ra, vẩy nước, để ráo. Lá chanh thái sợi nhỏ. Ớt xắt nhỏ, bằm nhuyễn. Bắp chuối cắt nhuyễn.
- Bắc chảo lên bếp, cho thịt chân giò đã sơ chế sạch vào áp chảo cùng vài lát riềng, sả lót ở phía dưới (áp chảo giúp cho lớp vỏ chân giò có màu sắc đẹp, có mùi thơm kích thích). Khoảng 15 – 20 phút thì thịt ngả màu vàng sậm, thơm nức mùi riềng, sả thì bắc xuống.
Gắp thịt ra để nguội rồi cắt lát mỏng, bỏ vào âu.
Đổ tiếp khế chua xắt lát mỏng (hoặc xoài xanh nạo sợi) vào bóp chung để thịt thấm vị chua từ khế.
Cho riềng đã giã, ớt đã chuẩn bị vào âu thịt, nêm nếm vừa ăn.
Cuối cùng rắc vừng rang, ít sả, lá chanh đã xắt vào trộn đều, rồi bày vào đĩa để cả nhà thưởng thức.
Món này ăn với các loại rau thơm, lá sung, lá đinh lăng, rau thơm, bắp chuối/ chuối xanh.
Nước chấm dùng chén nước mắm chua cay để cảm nhận hương vị tuyệt vời từ món chạo chân giò.
Hoặc tương Bần với lá sung cũng tạo hương vị riêng cho món ăn.
Hoàng Anh (TH) (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)