Từ thịt gà có thể chế biến được vô vàn món ngon như: phở gà, gà rang muối, gỏi gà, gà bó xôi, lẩu gà, đơn giản nhất là gà luộc chấm muối tiêu chanh.
Trong quãng thời gian Tết nếu đã ăn quá nhiều gà luộc, gợi ý cho bạn cách làm gà nướng thơm nức mũi. Một lưu ý khi làm món này là cần ướp gà trước vào buổi tối cho ngấm gia vị, sáng hôm sau cho vào nồi chiên không dầu.
Nguyên liệu:
Thịt gà ta.
Gừng: 1 củ, lá mắc mật khô: khoảng 8,9 lá.
Ớt: 2,3 quả.
Ớt bột Hàn Quốc: 2 thìa to.
Mật ong: 1 thìa to.
Nước mắm: 1/2 thìa to.
Xì dầu: 1/2 thìa to.
Tỏi: 1 củ to.
Dầu hào: 1 thìa to.
Tiêu: 1 thìa cafe.
Sả: 3 củ to, dầu ăn: 1 thìa to.
Cách làm:
Thịt gà rửa sạch với nước muối pha loãng tầm 10 phút. Sau đó vớt ra để ráo nước.
Xay tất cả các nguyên liệu trên cùng với 2 thìa nước lọc. Ướp thịt gà tầm 3 - 5 tiếng hoặc để tủ lạnh qua đêm.
Nướng thịt: Làm nóng nồi chiên không dầu tầm 2 phút. Nướng lần 1 với nhiệt 160 độ trong 20 phút. Lần 2 lật mặt thịt nướng 140 độ trong 15 phút. Lần 3 quét phần nước sốt ướp thịt lên toàn bộ phần gà và nướng 150 độ trong 4 phút.
Làm sốt nước chấm ngon không lối thoát: 1 thìa to bột canh muối mì tôm (loại nào cũng được), 1 thìa sữa đặc, 1/2 thìa to đường, 1 thìa to nước cốt chanh, 3 thìa nước sốt ướp gà. Khuấy đều hỗn hợp, đun sôi hỗn hợp ở lửa nhỏ. Để nguội nước sốt chấm gà bao ngon.
Thiên Thanh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)