Có rất nhiều món ngon từ sen như: Gà hấp lá sen; gỏi ngó sen; chả cốm hấp lá sen; gỏi chân gà củ sen; cơm sen cung đình; xôi sen; chè củ Sen; sữa hạt sen... Nhưng có lẽ, chả từ hoa sen còn ít người biết đến. Tuy nhiên với người Hà Nội, đặc biệt khu vực Quảng An, Tây Hồ thì "chả cánh hoa sen" không có gì xa lạ bởi HƯƠNG, MỸ, VỊ và đặc biệt bổ dưỡng từ món ăn này.
Nguyên liệu:
- 3 lạng thịt nạc dăm băm nhỏ.
- 3 bông sen nở vừa độ.
- Gia vị: Mắm ngon theo khẩu vị.
Cách làm chả cánh hoa sen:
Bước 1: Chọn thịt nạc dăm vừa nạc vừa mỡ, mềm băm nhỏ, ướp gia vị và một chút mắm ngon. Ướp 30 phút cho thịt vừa thấm.
Bước 2: Chọn sen sạch từ đầm để đảm bảo độ tươi mới và an toàn (tránh sen ủ các loại chất bảo quản tươi lâu). Bỏ lớp cánh già bên ngoài, chọn cánh to rửa sạch để cuốn chả. Nhụy trộn, nhị sen và cánh sen nhỏ (thái nhỏ) trộn đều với thịt đã ướp và cuốn.
Bước 3: Bắc chảo lên bếp và cho dầu vào đun, sau đó cho chả sen đã gói vào rán trên lửa vừa. Đợi đến khi chín đều hai mặt thì tắt bếp và lấy chả bày ra đĩa.
Bí quyết:
- Không cần ướp hành khô và hành tươi vì sẽ át mất mùi đặc trưng của sen.
- Khi rán, úp mặt đầu cánh xuống trước để có màu loang đẹp như sen khi tươi.
Thanh Tâm (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)