Gần đây tôi thấy mình ăn không ngon nên đã nghĩ đến việc muối dưa cải để ăn với cơm, nhưng tôi đã bỏ cuộc vì nghĩ phải ngâm cả tháng mới có thể ăn được. Sau đó tôi định ra ngoài mua một ít dưa cải về xào, khi tôi nói với mẹ chồng muốn ăn dưa cải, bà nói chúng ta có thể làm dưa cải tại nhà, cách làm cũng đơn giản và nhanh chóng, chúng ta chỉ cần ngâm dưa, sau ba, năm ngày dưa cải sẽ chua và có thể ăn được. Chúng ta tự muối chua và ăn rất sạch sẽ và an toàn. Bây giờ mình sẽ chia sẻ với các bạn cách muối dưa cải nhanh chóng này, nếu bạn cũng thích ăn dưa cải thì hãy đến học cùng tôi nhé!
Đầu tiên, chúng ta chuẩn bị một lượng rau xanh thích hợp, có thể dùng bắp cải, cải bẹ xanh, củ cải để muối chua. Sau đó cho rau xanh chúng ta đã chuẩn bị vào rửa sạch dưới vòi nước, không cần bẻ hết mà có thể ngâm cả củ. Nhưng khi vệ sinh chúng ta cần chú ý, thân rau dễ bám cặn bẩn bên trong thân rau, khi làm sạch nên bẻ ra từng khúc rồi rửa sạch. Rửa sạch rau và đặt chúng sang một bên để sử dụng sau.
Tiếp theo, chúng ta cần chuẩn bị nước vo gạo quan trọng nhất. Đừng vứt bỏ nước vo gạo đã dùng để vo gạo. Nước vo gạo rất giàu chất dinh dưỡng. Dùng làm dưa cải có thể đẩy nhanh quá trình lên men của gạo, dưa bắp cải có vị cũng giòn hơn, màu sắc sẽ vàng và đẹp hơn.
Chúng ta đổ nước vo gạo vào nồi không có dầu, sau đó bật lửa lớn và đun sôi nước vo gạo.
Sau khi nước sôi, vặn lửa vừa và chần các loại rau đã làm sạch. Khi chần, hãy làm nóng phần đầu gốc của rau trước. Phần đầu gốc của rau tương đối lớn, chúng ta chần khoảng 20 giây rồi mới cho cả củ lá vào vào nồi, khi còn nóng dùng đũa đảo lại cho rau nóng đều.
Không chần quá lâu, khoảng mười giây, khi thấy lá rau chuyển màu là có thể vớt ra. Nếu chần quá lâu dưa cải sẽ bị thối. Chúng ta chần loại rau còn lại theo cách tương tự.
Sau khi các loại rau đã chần xong, bạn bày ra đĩa và đợi nguội tự nhiên, chúng ta không cần phải đổ nước vo gạo vừa chần đi, để rau nguội là được.
Chúng ta chuẩn bị một lọ sạch, không có dầu, cho rau đã nguội vào lọ đậy kín rồi đổ nước vo gạo đã nguội vào. Nước vo gạo phải ngập hết rau.
Cuối cùng, bạn chỉ cần đổ một ít rượu trắng lên miệng bình cho kín rồi đậy nắp lại và để nơi thoáng mát.
Hũ nhà tôi làm này đã ngâm được ba ngày, thấy rau xanh đã chuyển sang màu vàng, mở ra vẫn ngửi thấy mùi chua, chúng ta có thể lấy ra chiên.
Dưa cải muối theo cách này rất nhanh, vài ngày là có thể ăn được, lại có vị chua và giòn, rất ngon miệng, rau muối chúng tôi tự muối sạch và vệ sinh hơn nên chúng tôi có thể yên tâm ăn. Nếu bài viết hôm nay hữu ích với các bạn thì hãy cho mình một lượt theo dõi và một like nhé. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ.
Autran (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)