Nguyên liệu:
- Ốc : 2 kg (ốc nhồi, ốc mít, ốc vặn đều được).
- Thịt ba chỉ 800g.
- Đậu 5 bìa.
- Hành khô, nghệ, mẻ.
- Tỏi, cà chua.
- Chuối.
- Tía tô, hành, lá lốt, mùi tàu.
- Bún.
- Dầu ăn, mắm, mì chính, bột canh...
Nguyên liệu nấu món ốc chuối đậu.
Sơ chế:
- Ốc mua về ngâm nước vo gạo với vài lát ớt. Ngâm cho nó nhả chất bẩn ra trong 4-5 giờ rồi rửa sạch. Cho lên luộc rồi lấy nhân. Nước ốc để lắng lọc lấy phần trong.
- Chuối gọt vỏ ngâm trong nước muối loãng. Luộc sơ cùng thìa bột nghệ cho màu đẹp.
- Thịt ba chỉ thái miếng rán vàng, đậu rán giòn.
- Cà chua, rau thơm rửa sạch thái nhỏ.
- Hành tỏi đập dập.
- Chuẩn bị đầy đủ gia vị: mẻ, mắm , bột canh, mì chính.
Cách làm:
- Ốc xào gia vị nêm nếm vừa ý.
- Phi thơm hành tỏi rồi đổ cà chua đảo qua. Cho thịt vào đảo tiếp sau đó là chuối. Cho gia vị vừa ý xào hỗn hợp ngấm. Đậu cho vào sau không xào cùng vì nát.
- Đổ hỗn hợp vào một nồi to hơn, đổ cả phần ốc vừa xào riêng vào cùng, sau đó cho 1 bát ăn cơm mẻ, một bát nhỏ nước nghệ (hoà bột nghệ), nước luộc ốc, bát canh nước sôi, nêm thêm gia vị bột canh mì chính thấy vừa là được.
Đậy vung om lửa trung bình thời gian 20 phút thấy mọi thứ mềm thì cho đậu rán vào đun thêm 5 phút.
- Bước cuối cùng cho rau thơm đã thái vào. Cho 1 phần, còn lại để dưới đáy bát khi múc ra bát và rắc lên trên mặt bát.
Ăn nóng kèm bún hay cơm hoặc thưởng thức mình bát ốc chuối đậu luôn cũng được.
Nguồn ảnh: TH
Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)