Đây là món ăn hấp dẫn mọi người bởi hương vị ngọt ngào tự nhiên của nước cua quyện với những miếng thịt bò mềm ngọt rất hấp dẫn.
Nguyên liệu chuẩn bị cho 4-5 người ăn:
- 8 lạng cua đồng xay lọc vỏ
- 1 kg thịt bắp bò cắt mỏng
- 1 kg xương ống lợn nấu lấy 1.5 lít nước dùng
- Cà chua khoảng nửa kg
- Đậu phụ rán vàng (khoảng 3 lạng)
- Bún tươi
- 4 cái quẩy
- Hành, tỏi, dấm bỗng hoặc 4 trái me sống (50gr), hành phi vàng, 2 giọt màu điều.
- Các loại rau ăn kèm gồm có bắp chuối bào, salad, hành lá, bông hẹ, ngò gai, tía tô, giá…
- Gia vị : mắm tôm, muối, đường, hạt nêm & nước mắm.
Cách nấu:
- Nấu nước dùng từ xương ống heo.
- Cho cua đồng vào xay lọc bỏ sạch vỏ, cho 1 thìa nhỏ muối và cho lên bếp nấu lửa riu riu, từ từ riêu cua sẽ nổi lên mặt nước. Vớt riêu cua ra bỏ riêng vào tô.
(Nếu bạn nấu bằng cua đồng tươi sống thì phải: Tách mai cua, rỉa gạch bỏ riêng. Xay cua lọc bỏ xác. Bắt lên bếp cho lửa riu riu , khuấy đều 10 vòng cùng 1 chiều để khi khối cua nổi lên nhìn đẹp mắt).
- Gạch cua để riêng ra chén, phi vài củ hành với dầu nóng rồi cho gạch cua vào, nêm tí muối, bột ngọt, nước mắm, tiêu…
- Sau khi nấu xong nồi nước dùng, lúc múc nước lẩu ra ta cho 1 ít phần gạch cua đã xào lên mặt. Hoặc cách 2 là cho phần gạch cua thẳng vào nồi nước có riêu cua trong đó, để khi vớt riêu ra, riêu có màu thật đẹp mắt.
- Cà chua thái múi cau, phi tỏi và đầu hành cho thơm cho cà vào đảo sơ. (Nếu là cua đông lạnh không có gạch cua, bạn cho vào 2 giọt màu điều cho có màu đẹp).
- Nêm nếm tí xíu gia vị như muối, đường và hạt nêm. Sau đó cho 1.5 nước dùng + với nước cua đồng nấu riêu lúc nãy. Khi nước sôi lên lại, cho dấm bỗng vào hoặc cho me đã nấu chín, dầm nát ra lấy nước chua để thay dấm bỗng.
- Sau cùng nêm nếm lại với 1 thìa nhỏ mắm tôm, muối, đường cho vừa ăn.
Trình bày:
Cho riêu, đậu hủ và nước vào cái lẫu rồi cho hành phi, ngò gai và tía tô xắt nhuyễn lên trên. Khi ăn đến đâu nhúng vào đến đó. Ăn kèm bún hoặc giò cháo quẩy rất ngon miệng. Chấm với nước mắm ớt nguyên chất hoặc mắm tôm.
Thanh Tâm (Theo Giadinhvietnam.com)