Nguyên liệu:
- Đậu đen 300 g
- Đường trắng 200 g
- Dừa khô nạo 100 g
- Dừa tươi bào sợi 50 g
- Đậu phộng rang giã nhỏ 30 g
- Dừa khô 30 g
- Dầu chuối 1 ống
Cách chế biến Chè đậu đen nước cốt dừa
Sơ chế nguyên liệu
- Đậu đen đãi sạch, nhặt bỏ những hạt nổi. Nếu có thời gian và chưa cần ăn gấp, bạn có thể ngâm đậu khoảng 2 tiếng thì khi ninh đậu sẽ nhanh nhừ hơn.
- Dừa nạo bạn ngâm vào khoảng 300ml nước nóng 10 phút rồi vắt lấy nước cốt.
- Phần bã dừa bạn đổ vào 500ml nước nóng tiếp tục lọc 1 lần nữa để lấy nước dão. Phần nước này dùng để nấu chè.
Nấu chè
- Cho đậu vào nồi cơm điện, đổ nước dừa dão đã chuẩn bị ở trên vào ngập cỡ 2 đốt ngón tay và ninh đậu. Khi nồi chè sôi được khoảng 5 phút, bạn bật nồi sang chế độ ủ.
- Để nồi chè ở chế độ ủ khoảng 15 phút thì bật lại sang chế độ nấu để chè sôi lại. Tiếp tục ninh khoảng 15 phút bạn kiểm tra xem đậu đã mềm chưa. Nếu chưa bạn tiếp tục ninh thêm 15 phút nữa.
- Sau khi hạt đỗ đã chín mềm, bạn dùng vợt vớt hết đậu ra một cái nồi khác và để lại nước đậu đen trong nồi.
- Đảo đều 200 gr đường cát với đậu rồi đun lên cho đến khi đường tan hết thì tắt bếp.
- Tiếp đó, trút hạt đậu trở lại nồi nước, nêm thêm đường cho vừa khẩu vị.
Làm nước cốt dừa
- Phần nước cốt dừa lọc lần 1 bạn thêm vào một chút xíu muối rồi cho lên bếp đun đến khi sệt lại thì tắt bếp.
Thưởng thức
- Bạn lấy chè ra cốc, rắc lên một ít dừa khô, 1 thìa nước cốt dừa, 1 ít đậu phộng giã nhỏ, 1 giọt dầu chuối trộn đều và thưởng thức nhé.
- Bạn có thể ăn nóng hoặc dùng lạnh đều rất ngon.
AT (TH) (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)