Nguyên liệu:
Cà pháo trắng, cà xanh: 2kg.
Gừng: 1 củ vừa.
Riềng: 1 củ.
Ớt thóc: 200gr.
Ớt sừng: 200gr.
Ớt kim: 100gr nếu ai không ăn được cay thì 50gr.
Đường, muối trắng, mì chính, nước đun sôi để nguội, giấm ngon.
Nước mắm: 4 thìa.
Cách làm:
Cà cắt núm sâu một chút bổ đôi ngâm vao nước muối loãng khoảng 3 tiếng, cứ 1 tiếng thay nước một lần.
Riềng thái sợi hoặc xay, thái miếng tuỳ ý.
Gừng thái sợi.
Đun 200ml nước lọc với gừng cho thơm để nguội. Vì khi trộn cà có nước ớt xay và nước cà tự ra nên không cần quá nhiều nước.
Cà vớt lên rửa sạch lại tráng qua nước đun sôi để nguội.
Trộn cà với các loại gia vị trên, đường thì tuỳ chỉnh theo sở thích ngọt hay ít ngọt. Nếm nước cà trộn đậm hơn nước nấu canh một chút.
Ớt cắt vừa xay thật nhuyễn với một chút nước lọc. Một chút thôi để tránh loãng màu của ớt. Sau đó trộn cùng cà luôn, thêm riềng và đổ lượng vừa nước gừng đã nguội để làm sao đủ ngập cà khi cho vào vại hoặc bình thuỷ tinh.
Cho hỗn hợp cà đã trộn ngấm vào dụng cụ muối cà. Đổ ngập nước trộn và nén nhẹ cho nước ngập quả cà trên cùng tránh cà bị đen.
Cà pháo chua ngọt sau 2 ngày là ăn ngon, kèm thịt luộc hoặc đồ nướng rất hợp và giảm ngấy, mà ăn nguyên cà với cơm canh mùng tơi vẫn tuyệt vời.
Theo Facebook: Trang Lê
Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)