Nguyên liệu: 1500 gam thịt lợn, 2 quả trứng, 23 gam tiêu đen, 33 gam đường, 12 gam muối, 50 gam xì dầu, 45 gam dầu hào, nửa củ hành lá, 1 khúc gừng, lượng nước lạnh thích hợp, lượng vỏ xúc xích thích hợp.
Cách làm:
1. Chuẩn bị các nguyên liệu
2. Thái nhỏ hành và gừng, cho vào âu lớn, ngâm vào một lượng nước lạnh thích hợp, dùng tay bóp vài lần để hành và gừng tiết ra nhiều nước.
3. Ngâm vỏ xúc xích với muối khoảng 20 phút để nó có độ đàn hồi.
4. Thái thịt lợn rồi cho vào máy xay.
5. Xay thịt nhỏ vừa, đừng xay nát quá.
6. Đổ nhân thịt vào một cái âu đủ lớn, thêm 2 quả trứng, tiêu đen, dầu hào, xì dầu, muối, đường vào, tiêu đen giã nhỏ. Bạn có thể cho thêm hương nhu, vani để tạo mùi thơm đặc trưng.
7. Đổ một lượng nước gừng hành vừa đủ vào phần nhân thịt, trực tiếp dùng tay đảo đều.
8. Khi vỏ xúc xích đã nỏ ra, thì sử dụng thiết bị làm xúc xúc để đưa nhân vào bên trong.
9. Từ từ bơm một lượng nhân thịt thích hợp vào, phần cuối phải được buộc chặt lại.
10. Chia nhân thịt đã nhồi thành đoạn dài tùy thích bằng một sợi dây nhỏ, buộc chặt ở giữa để không bị lỏng trong quá trình nấu. Ngoài ra khi cắt dây bạn nên dùng tay vuốt cho nhân thịt trải đều.
11. Sau khi bơm xong thì rửa sạch bằng nước lạnh. Cho lên để ráo nước đến khi thấy bên ngoài khô là được.
12. Đun sôi một nồi nước, sau khi sôi vặn lửa nhỏ, cho một lượng vừa đủ xúc xích nào luộc chín. Chú ý để nước sôi nhẹ, tránh xúc xích bị vỡ.
13. Bạn có thể ăn trực tiếp hoặc chiên, nướng trong nồi chiên tùy theo sở thích. Làm xúc xích tại nhà thế này ăn vừa ngon, tiết kiệm tiền bạc lại đảm bảo an toàn thực phẩm, không chất phụ gia.
Mimi (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)