Nguyên liệu:
- Gạo nếp
- Lá dứa
- Bột nếp
- Hành tím băm, hành phi
- Muối
- Lạc rang, vừng rang
- Phần nhân: 8 hột vịt muối đem luộc chín lấy lòng đỏ, 2 lạng thịt băm ướp với hành tím, 1 muỗng cafe hạt nêm, nửa muỗng đường, 2 muỗng cafe tiêu xay. Trộn lên cho đều rồi ướp trong 20 phút.
Cách làm:
Bước 1: Đầu tiên lá dứa đem rửa sạch rồi sau đó cho vào máy xay cùng với khoảng 400 ml nước lọc. Sau đó đem lọc qua rây và đem bỏ cặn bã chỉ lấy phần nước màu xanh.
Bước 2: Gạo đem ngâm qua đêm, sau đó đem vo cho sạch rồi để cho ráo nước. Sau đó đem trộn cùng với 1 muỗng cafe muối và một nửa lượng nước lá dứa ở trên. Sau đó để tầm khoảng nửa tiếng.
Bước 3: Nửa phần nước lá dứa còn lại bạn đem trộn cùng với bột nếp sau đó đem nhồi kĩ cho tới khi bột nêm dẻo mịn là được.
Bước 4: Nặn bánh bột nếp thành cỡ lòng bàn tay, sau đó đem ấn dẹp, cho nhân vào giữa rồi lấp lại, vo tròn. Sau đó đem lăn viên bột qua gạo nếp cho có một lớp nếp dày bám ở bên ngoài.
Bước 5: Hấp xôi: xếp từng viên xôi đã được lăn qua nếp vào xừng hấp sau đó đem hấp khoảng 40 phút là nếp chín mềm. Xôi bánh khúc ăn nóng cùng với muối lạc rang, vừng rang bạn đem giã nhỏ. Có thể đem cho thêm hành phi vào cho thơm nhé.
Thanh Tú (TH) (Theo Giadinhvietnam.com)