Nguyên liệu:
- 300g gạo nếp
- 200g cốm
- Dầu dừa, dầu ăn
- 5 cánh gà
- Chanh, muối
- Bột mì, bột hành, bột tỏi
- Nước mắm, đường, sốt cà chua, quất
Cách làm:
- Gạo nếp cái hoa vàng đãi sạch, ngâm nước lạnh 6 - 8 tiếng. Xóc với 1 thìa cà phê muối rồi cho vào xửng với lá nếp. Hấp 30 phút ở lửa vừa to, 15 phút lại mở nắp với cho gạo chín đều.
- Nếp đồ chín lấy ra mâm để nguội khoảng 15 phút, sau đó trộn đều với 200g cốm khô đã rửa sạch bụi và 2 thìa canh dầu dừa.
- Cho nếp trộn cốm vào xửng hấp thêm 20-25 phút cho cốm chín mềm. Nếu dùng cốm tươi thì lúc đầu phải đồ cho nếp chín hẳn (khoảng 35-40 phút) sau đó trộn cốm tươi chỉ hấp thêm 10 phút.
- Cánh gà xát với chanh và muối cho sạch, để thật ráo nước hoặc dùng khăn bếp thấm khô. Cho cánh gà vào xóc đều với hỗn hợp bột và gia vị.
- Cho dầu ăn vào chảo sâu lòng, để lửa to, dầu nóng già thì giảm về lửa vừa, cho gà đã xóc bột vào chiên vàng.
- Khi gà vàng thì tăng lửa to 30 giây rồi vớt gà ra cho ráo dầu.
- Cho vào chảo 50g dầu, đun nóng già rồi cho tỏi băm vào phi vàng, vớt tỏi ra cho ráo dầu.
- Hạt điều băm cho vào chiên sơ với dầu phi tỏi rồi vớt ra cho ráo dầu.
- Cho 1 thìa canh dầu phi tỏi vào chảo, đổ hỗn hợp sốt pha vào, nấu ở lửa to đến khi sốt sôi lục bục, nổi bong bóng to.
- Cho gà vào xóc đều cho bám sốt. Cho hạt điều và tỏi vào xóc cùng cho bám đều gà.
- Trang trí xôi cốm và gà ra đĩa rồi thưởng thức.
Theo facebook: Tạ Thùy Giang
Thùy Dương (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)