Nguyên liệu:
- Trứng cút
- Mộc nhĩ khô (tùy ý)
- Gừng, tỏi băm nhuyễn
- Hành lá
Gia vị: đường, giấm, xì dầu; ớt xào hoặc sa tế, bột bắp, dầu mè.
Cách làm:
Bước 1: Mộc nhĩ ngâm nước nóng cho nở mềm, vớt ra cắt bỏ chân rồi rửa lại lần nữa cho thật sạch.
Bước 2: Trứng cút luộc chín rồi bóc vỏ, để riêng.
Bước 3: Làm nóng dầu trong chảo với lượng dầu đủ ngập mặt, chờ dầu sôi thì thả trứng vào chiên cho đến khi thật vàng đều rồi vớt ra đĩa.
Bước 4: Sau đó chắt bớt phần dầu thừa, chỉ để lại một chút láng mặt, làm nóng dầu trở lại, trút gừng, tỏi bằm và ớt xào (sa tế) vào phi thơm. Khi gừng, tỏi, ớt dậy thơm mới cho mộc nhĩ vào xào chung.
Bước 5: Thêm 150ml nước sôi vào nồi, kế đó trút trứng cút vào đảo đều. Cho tất cả các thành phần gia vị bao gồm xì dầu, giấm, đường vào một bát con, quấy cho đường tan hoàn toàn thì đổ bát hỗn hợp này vào bên trong chảo trứng. Chờ hỗn hợp sôi thì hạ nhỏ lửa, đun liu riu trong khoảng 8 phút.
Đến khi nước sốt cạn bớt, chỉ còn lại một lớp hơi sánh nhẹ thì thêm hành lá thái nhỏ vào. Quấy đều 2 muỗng canh nước với 1 muỗng canh tinh bột khô thành hỗn hợp không vón cục rồi đổ vào chảo trứng, đảo nhanh tay trong giây lát cho sốt sánh đều, thêm vài giọt dầu mè tăng độ bóng, đảo thêm chút nữa rồi tắt bếp.
Thanh Tú (TH) (Theo Giadinhvietnam.com)