Dưới đây là công thức thịt ngâm mắm vị không quá mặn, thịt mỡ trong vắt, da heo dẻo ngon và phần nạc thì không bị khô cứng.
Thịt ngâm mắm là món ăn được nhiều người yêu thích trong ngày Tết.
Nguyên liệu:
500g thịt ba chỉ (hoặc thịt nạc vai, tùy thích).
1 củ tỏi, băm nhỏ.
2 trái ớt (tùy khẩu vị).
100ml nước mắm ngon.
50g đường (hoặc có thể thêm tùy khẩu vị).
200ml nước lọc.
2 muỗng canh giấm (hoặc nước cốt chanh).
1 chút tiêu xay.
Lá chanh (nếu có, để thêm hương vị).
1 ít hành lá (để trang trí).
Cách làm:
Sơ chế thịt: Thịt mua về cắt miếng vừa, ngâm muối và rửa sạch.
Bắc nồi nước sôi thêm muối, gừng, hành củ đập dập, thả thịt vào trần sơ tầm 7 phút cho ra hết bọt bẩn rồi đem đi rửa sạch thịt lần nữa.
Luộc thịt: nước sôi thêm hành tím, rễ ngò, một ít muối, đường, nước mắm. Luộc thịt chín vừa tới vớt ra cho vào thau nước lạnh, để thịt nguội rồi vớt ra khay/rổ canh cho thật ráo nước.
Thịt đã khô ráo, nước ngâm cũng đã nguội thì mình chỉ việc bỏ thịt vào hũ thuỷ tinh đã tiệt trùng, thêm nước ngâm ngập thịt. Dùng que mía hay que tre… vỉ đè để thịt không bị nổi lên trên.
Thêm gia vị thơm gồm ớt, tiêu xanh, tỏi vào ngâm cùng.
Thịt sau khi ngâm đậy kín nắp bảo quản ngăn mát tủ lạnh và dùng ngon sau 1 tuần. Trước khi ăn, bạn có thể thêm một chút lá chanh thái chỉ hoặc tiêu xay lên trên để tăng thêm hương vị.
Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)