Dưới đây, gợi ý cho bạn cách làm thịt kho tiêu ngon đậm vị cho bữa cơm gia đình:
Nguyên liệu:
Thịt ba rọi: 300gr.
Hành tím, tỏi, ớt, tiêu xay.
Hạt nêm, nước mắm, muối, đường.
Hành lá và rau ngò.
Nồi đất hoặc nồi sứ loại chuyên dùng để kho thịt.
Sơ chế nguyên liệu:
Hành tím và tỏi bóc vỏ, rửa rạch và băm nhỏ. Ớt rửa sạch, bỏ cuống rồi cũng đem xắt nhỏ.
Hành lá và rau ngò lặt sạch, rửa sạch và đem cắt nhỏ.
Làm nước màu kho thịt như sau:
Bật bếp, chờ cho chảo nóng thì cho 3 muỗng đường vào, đảo đều tay cho đến khi đường chuyển sang màu nâu cánh gián và tan ra thì cho 1 chén nước vào, khuấy đều. Tiếp tục khuấy đều tay cho đến khi nước màu sánh lại thì tắt bếp, để nguội, cho ra chén để riêng.
Thịt ba rọi cạo sạch lông, rửa sạch và thái thành miếng nhỏ vừa ăn, miếng thịt sao cho có độ dày vừa đủ để khi kho thịt không bị quắt lại.
Ướp thịt với gia vị: 1 muỗng hành tỏi băm, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 1/2 muỗng cafe muối, 1 muỗng nước mắm, 2 muỗng nước màu và 1/2 muỗng cafe tiêu xay và thêm vài lát ớt nhỏ. Tất cả trộn đều, để thịt ngấm gia vị trong khoảng 1 giờ đồng hồ là được.
Cách làm:
Khi thịt đã thấm gia vị, cho tất cả vào nồi kho, cho thêm 1 muỗng dầu ăn vào rồi bắc nồi lên bếp để kho.
Khi kho thịt, bạn để lửa vừa thôi. Khi thấy thấy nồi kho sôi lên thì đảo đều, chỉnh lửa nhỏ liu riu, mở nắp, tiếp tục kho cho đến khi nào nước thịt sánh lại và thịt săn lại thì tắt bếp.
Cuối cùng, cho hành và rau ngò đã xắt nhỏ lên trên, cho thêm 1 chút xíu tiêu xay lên là hoàn thành.
Mẹo nhỏ để thịt kho được ngon:
Thịt nên cắt to một chút để khi kho không bị quắt lại.
Thời gian ướp gia vị là điều cần thiết để thịt đậm đà hơn, đừng bỏ qua.
Kho trên lừa nhỏ để món thịt được ngon.
Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)