Thịt kho tàu là món ăn truyền thống của người Việt. Món này có vị ngọt, mặn, đậm đà và thơm lừng nhờ vào sự kết hợp giữa thịt ba chỉ, trứng và gia vị như nước dừa, nước mắm, đường, hành tím, tiêu, tỏi. Bạn có thể ăn thịt kho tàu vào bất kỳ lúc nào trong năm, không chỉ trong dịp Tết.
Dưới đây là bí kíp chế biến món thịt kho tàu mềm thơm, ngọt vị, đẹp mắt mà bạn có thể dễ dàng áp dụng ngay tại nhà.
Nguyên liệu:
- Thịt ba chỉ: 1,3kg.
- 2 thìa đường.
- 4 thìa nước mắm.
- 2 thìa cà phê hạt nêm.
- 1 củ tỏi, 3 củ hành băm nhỏ.
- 700ml nước dừa tươi.
- Trứng luộc bóc vỏ (tùy thích).
- Ớt sừng thái lát, hạt tiêu (tùy chọn).
Mẹo làm thịt kho tàu mà không cần nước màu.
Cách làm:
- Thịt ba chỉ rửa sạch, ngâm với nước muối loãng để khử mùi.
- Cắt thịt thành từng miếng vừa ăn. Trộn thịt với 2 thìa đường, ướp trong khoảng 30 phút.
- Nếu có nắng, hãy phơi thịt ngoài trời trong vòng 1 - 3 tiếng để đường ngấm sâu, giúp miếng thịt trong hơn. Sau đó, rửa lại thịt bằng nước sạch, để ráo. Tiếp tục ướp thịt với nước mắm, hạt nêm, hành, tỏi.
- Phi thơm vài nhánh tỏi và hành băm trong nồi, cho thịt vào, đảo săn trên lửa vừa. Thêm nước dừa tươi, đun nhỏ lửa đến khi nước rút bớt 2/3.
- Cho trứng luộc bóc vỏ, ớt sừng thái lát và rắc thêm hạt tiêu (nếu thích). Đun mở vung để nước tiếp tục cạn, chỉ còn lại phần thịt ngấm mỡ vàng óng ánh, trong vắt.
- Khi thịt mềm mọng, nước kho cạn bớt, lên màu đẹp mắt là món ăn đã hoàn thành.
Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)