Thịt dải lợn hay còn được gọi là diềm heo, là phần thịt nằm ở xung quanh nội tạng của con lợn, bao gồm phần mỡ mỏng và thịt nạc xen kẽ nhau. Thịt dải lợn là phần thịt hiếm trên con lợn, chỉ chiếm khoảng 0,5% - 1% trọng lượng. Mỗi con lợn chỉ thu hoạch được khoảng 200-500 gram thịt dải lợn.
Đặc điểm thị dải là thịt mềm thơm, lớp mỡ béo ngậy. Khi ăn, có cảm giác bên ngoài dai dai giòn giòn, bên trong mềm thơm, dù nướng hay luộc, rang đều rất ngon.
Thịt dải được đánh giá là phần thịt ngon nhất của con lợn
Nguyên liệu & Cách làm
Thịt dải mua về rửa với nước muối cho thật sạch.
Ướp thịt nướng gồm có:
- Riềng xay
- Sả băm nhỏ
- Mẻ đã lọc
- Mắm tôm
- Nước mắm
- Đường
- Mì chính
Mắm tôm và nước mắm, cho một ít cho thơm, tránh cho nhiều vì sẽ bị mặn, bởi lúc sau còn dùng để chấm.
Ướp thịt dải trước khi nướng
Nướng bằng lò nướng, lửa trên 230 độ trong vòng 60ph, có lật mặt trong lúc nướng. Nướng than hoa thì chắc sẽ nhanh hơn.
Thành phẩm thịt dải nướng riềng mẻ thơm ngon nức mũi, có thể ăn kèm với bún hoặc làm món nhậu
Thành phẩm là thịt chín mềm, phần riềng bên ngoài xém xém rất thơm, thịt cắt ra còn mọng nước, vị đậm đà. Chấm với bìa đậu rán giòn, lát bún con, bát mắm tôm thơm ngon khó cưỡng!
Hoàng Mai (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)