Nguyên liệu:
Gà ta.
Gừng, hành khô, hành tây, cà rốt, tỏi tây, rễ rau mùi.
Bánh phở, rau mùi, hẹ, chanh, nước mắm.
Sá sùng, hành tây, đường phèn.
Gia vị: Muối, rau mùi, hạt thì là, hạt tiêu, hoa hồi, thanh quế.
Làm phở gà sẽ giúp bạn giải quyết món gà cúng còn thừa.
Cách làm:
Bước 1: Lọc gà
Muốn lọc đẹp thì cho gà vào ngắn mát tủ lạnh chừng một tiếng rồi lọc và thái thịt sẽ đẹp hơn. Dùng dao nhọn lọc hết thịt gà ra nhưng đừng thái vội. Lấy giấy bóng kính bọc đĩa gà lọc cho khỏi khô.
Bước 2: Nấu nước dùng
Sá sùng cắt đôi rửa sạch, phòng trường hợp có cát bên trong. Rửa sạch để ráo rồi rang vàng. Gừng, hành tây cho vào nồi chiên không dầu nướng thơm.
Rễ hành củ, rễ mùi già rửa sạch cho vào cái giỏ hầm. Xương gà, chân gà rửa sạch trần nước sôi rồi cho ngập nước để ninh nước dùng cùng với bộ xương gà vừa lọc.
Cho vào nồi sá sùng rang vàng, gừng nướng, cái giỏ inox đựng rễ hành, vỏ hành, rễ mùi, gừng nướng. Khi nồi sôi bùng, vớt bọt rồi hạ nhỏ lửa. Cho vào nồi một thìa muối hạt và luôn mở nắp cho nước trong.
Hầm chừng nửa tiếng cho hành tây vào hầm thêm 30 phút nữa thì tắt bếp cho nguội bớt. Vớt xương ra bỏ đi, chân gà xếp ra đĩa để tý gặm uông bia. Lọc lại nồi nước dùng này lấy nước trong. Đấu nồi nước dùng này với nồi nước luộc gà, đun nhỏ lửa, nêm hai thìa con nước mắm ngon và mấy viên đường phèn. Đường phèn khiến nước dùng trong, cân bằng vị và không ngọt lợ như đường kính hoặc mì chính.
Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác
Trong lúc nước dùng đang ninh thì rửa sạch hành củ, hành hoa, mùi Láng. Hành hoa lấy mấy củ chần qua nước sôi. Lòng, mề gà chia làm 5 rồi dùng hành chần này buộc lại. Tràng, trứng xếp ra đĩa (nếu có sẽ ngon hơn, còn nếu không có cũng không sao). Hành củ chẻ mỏng, dọc hành thái nhỏ trộn với rau mùi thái nhỏ, lá chanh tuốt sống tháo chỉ, ớt tươi cắt miếng, chanh tươi bổ tư, gia vị, hạt tiêu sãn sàng.
Bước 4: Thái thịt gà
Gần ăn mới lấy thịt gà ra thái. Pha những miếng to đều nhau, thái bằng dao bài, đừng thái mỏng như ngoài hàng không ngon, cứ thái khỏng gần hai ly là vừa nhất. Khi thái không làm da đi đằng da thịt đi đằng thịt, các miếng thịt đều nhau. Xếp thịt nâu, thịt trắng, thịt lưng ra các phần riêng biệt.
Bước 5: Chần phở
Lấy một ít nước dùng pha với nước sôi để chần phở cho bánh phở đậm đà thay vì chần bằng nước lã đun sôi như ngoài hàng. Ăn bát nào mới chần bát ý cho bánh phở không bị chương và bị nguội
Để đĩa thịt gà, đĩa tràng trứng,đĩa lòng cuốn, đĩa chân gà, bát chanh, ớt, muối tiêu, bánh phở, hành thơm ra bàn sẵn sàng. Khi tất cả ngồi vào bàn mới bắt đầu làm phở, để đảm bảo cho bát phở nóng hổi.
Bước 6: Làm phở
Bật bếp để cả nồi nước dùng và nước chần bánh đều sôi lăn tăn. Lấy bánh phở (đủ một bát) chần qua cho bánh đỡ cứng, cho vào bát sâu lòng, miệng rộng và dầy, xếp thịt gà lên trên. Tùy sở thích từng người mà cho từng loại phù hợp.
Nước dùng phở khi chan phải sôi. Lúc chan không dùng muôi múc nước dùng dội tóe ngay vào giữa bát, chan như vậy các thứ hành mùi một là chín luôn hai là mỗi thứ đi một ngả trông bát phở rất xấu. Chan phở (chan bún) là phải từ từ dội đều xung quanh cho nước lan ra khắp mặt bát mà rau củ không bị nát, bát phở vẫn giữ được định dạng như lúc chua chan. Dùng muôi hớt xíu nước béo thả cạnh bát cho loang nhẹ trên bát phở.
Bước 7: Thưởng thức
Dùng đũa trộn nhẹ cho hành, mùi lẫn với nước dùng. Đừng cho gì vội, dùng thìa múc một miếng nước dùng lên húp nhẹ để thẩm vị nước phở đã vừa chưa. Sau đó rắc hạt tiêu, vắt mấy giọt chanh, thêm lát ớt tươi cho tròn vị. Nước phở thanh thơm mùi gừng, mùi tiêu, mùi hành, lá chanh, bánh phở đậm đà, thịt gà sống thiến mọng, ngọt, da gà béo giòn tan không ngấy. Thịt gà vàng ươm xen lẫn trắng ngà, bánh phở trắng đục, lòng mề gà nâu, tím sẫm, trứng non vàng mơ, hành củ trắng muốt, hành lá xanh ngắt, rau mùi xanh mơ, nước dùng trong vắt hơi loáng mỡ.
Theo Facebook: Vĩnh Quyên
Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)