Nguyên liệu:
Chân gà (20 cái)
Rau câu
Ngó sen
Đu đủ xanh
Cà rốt
Bò khô
Lạc rang
Rau thơm
Vừng rang
Gia vị: Đường, nước mắm, hạt nêm, giấm táo, muối
Dụng cụ: Nồi inox, chảo chống dính, dao, bát tô, thìa...
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế chân gà
Chân gà đem lột bỏ lớp màng mỏng màu vàng bên ngoài, cắt bỏ móng rồi rửa sạch với nước muối pha loãng.
Cho chân gà vào luộc chín vừa, dùng tăm đâm vào chân gà, nếu thấy không có màu hồng dính trên tăm thì chân gà đã chín.
Vớt chân gà ra thau nước đá pha muối, ngâm khoảng 10 phút cho nguội hẳn thì vớt ra, để ráo.
Đặt chân gà lên thớt, dùng dao khía vào từng ngón chân gà và các phần còn lại.
Dùng ngón tay trỏ và ngón tay cái đẩy phần da ở đầu móng chân gà xuống sao cho lộ ra đốt xương đầu tiên.
Tiếp tục thực hiện tách phần da, bẻ các khớp còn lại cho đến khi rút được hết xương ra ngoài và giữ lại phần gân.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Đu đủ, cà rốt, ngó sen, rau câu, rau thơm thái sợi nhỏ.
Lạc và vừng rang chín, riêng lạc thì loại bỏ vỏ rồi giã vụn.
Bước 3: Pha nước trộn
Pha 4 thìa nước mắm ngon vào nước, sau đó thêm giấm, tỏi, tương ớt, đường. Nếm cho vừa miệng.
Bước 4: Làm nộm chân gà
Đổ hỗn hợp nước mắm vừa pha vào chân gà và những nguyên liệu đã thái sẵn (đu đủ, cà rốt, ngó sen, rau câu, rau thơm), cho bò khô vào và bóp đều. Để 30 phút cho ngấm hết gia vị.
Bước 5: Trình bày và thưởng thức
Sau khi đã thực hiện xong các bước làm nộm chân gà rút xương, bạn chỉ cần gắp ra đĩa, thêm một chút rau thơm, lạc, vừng lên trên rồi thưởng thức thành quả của mình.
Hoàng Khuông (TH) (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)