Những ngày qua, rất nhiều người dân đã chung tay hỗ trợ những điểm chịu ảnh hưởng nặng nề do mưa lũ ở miền Bắc. Từng gói cơm nắm, ăn với muối vừng hay bánh chưng, nhu yếu phẩm được chia sẻ.
Dưới đây là gợi ý cách làm muối vừng lạc để được lâu không lo ỉu:
Nguyên liệu:
Lạc sống (đậu phộng)
Vừng (mè trắng hoặc đen đều được).
Muối
Cách chọn mua lạc (đậu phộng) thơm ngon
Khi mua hạt lạc, bạn thường thấy có 2 loại bán trên thị trường là lạc đỏ và lạc trắng. Bạn nên chọn lạc đỏ để làm muối lạc ngon hơn.
Nên chọn những hạt căng, tròn đầy, dùng móng tay bấm vào thấy chắc.
Không nên mua những hạt bị lép, bấm móng tay vào thấy mềm ỉu, bị mốc, mối mọt hoặc đang nảy mầm.
Cách làm:
Bắc chảo lên bếp để lửa trung bình cho chảo thật nóng rồi cho lạc sống vào, dùng đũa đảo đều nhanh tay để lạc không bị cháy.
Rang đều tay đến khi lạc khô lại, tách vỏ khỏi hạt thì giảm lửa, rang thêm 5 phút nữa, ăn thử thấy hạt lạc đã thơm giòn, không bị ỉu và không còn mùi hăng thì tắt bếp, cho ra đĩa để nguội.
Vừng cũng rang thơm để nguội.
Khi lạc rang đã nguội bớt, bạn tách hết vỏ, cho lạc vào cối giã nhỏ vừa, không giã quá nhuyễn.
Cho lạc ra rồi cho vừng vào giã.
Để chảo khô lên bếp làm nóng chảo, cho muối vào đảo nhanh tay để muối không bị cháy. Khi thấy muối khô, chuyển màu hơi vàng thì tắt bếp.
Mách nhỏ: Tùy vào mục đích sử dụng, nếu bạn sử dụng ngay thì có thể không cần rang muối, nếu để dành ăn cơm nên rang muối khô sẽ bảo quản được lâu hơn,
Trộn lạc và vừng theo tỷ lệ tùy thích.
Bạn cho từ từ vào cối đựng lạc 1 muỗng canh bột ngọt và 2 muỗng canh muối đã rang vàng khô, trộn đều.
Nếm thử xem vị muối đã hợp khẩu vị gia đình mình chưa để gia giảm lượng muối.
Mách nhỏ: Để tránh muối lạc bị quá mặn, bạn nên cho từng chút muối vào trộn và nêm nếm nhiều lần đến khi vừa ăn thì ngưng lại.
Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)